Tuyển sinh đại học 2023: Khéo léo “chớp” học bổng trong bối cảnh tăng học phí

Tuyển sinh đại học 2023: Khéo léo “chớp” học bổng trong bối cảnh tăng học phí

Sau hai năm trì hoãn do dịch COVID-19, năm học mới 2023 – 2024, nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến áp dụng mức học phí được quy định theo Nghị định 81 của Chính phủ. Bộ GD&ĐT cho biết, để phù hợp với thực tế, Bộ đề xuất lộ trình tăng học phí từ năm học 2023 – 2024. 

Thí sinh bối rối vì thông tin tăng học phí đại học năm 2023 

Nghị định 81 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo được ban hành từ ngày 27/8/2021. Theo Nghị định 81 thì việc tăng học phí sẽ được áp dụng từ năm học 2022-2023 và tăng theo lộ trình hằng năm (Nội dung chi tiết của Nghị định 81 tại: https://datafiles.chinhphu.vn/cpp/files/vbpq/2021/08/81.signed.pdf).

Sau hai năm không điều chỉnh, nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến tăng thu học phí năm tới với mức tăng phổ biến 10-15%. Cụ thể, đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên thực hiện theo khung học phí từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026, lộ trình điều chỉnh không quá 12,5%/năm từ năm học 2026-2027. Việc này do thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định, căn cứ vào điều kiện kinh tế xã hội của cả nước và các chỉ số lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm.

Học phí tăng là một trong những yếu tố quan trọng mà thí sinh cần thận trọng cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023.

Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, từ năm học tới, việc tăng học phí đại học là “tất yếu” trong bối cảnh các trường phải tự chủ và giá cả thị trường tăng. Học phí tăng sẽ kéo theo áp lực tài chính, đặc biệt đối với các gia đình ở nông thôn khi có con em đi học xa nhà, vừa phải lo học phí cao vừa phải lo sinh hoạt phí là khoản chi tiêu quá sức. Vì vậy, bên cạnh thông tin liên quan đến chương trình đào tạo, học phí của các trường cũng là một trong những vấn đề được phụ huynh và học sinh quan tâm nhiều nhất trong mùa tuyển sinh đại học 2023. 

Nhẹ gánh nỗi lo học phí với các suất học bổng “vàng” 

Trong bối cảnh học phí đại học tăng, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa học phí và chương trình đào tạo để phù hợp với hoàn cảnh gia đình khi lựa chọn nguyện vọng xét tuyển. Đặc biệt, thí sinh nên nắm bắt cơ hội xét học bổng và các chính sách hỗ trợ học phí nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế trong quá trình học tập sau này. 

Tại Trường Đại học CMC (mã trường CMC), năm 2023, quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ đồng với nhiều suất học bổng đa dạng trao cơ hội cho các thí sinh có thành tích học tập xuất sắc. Cụ thể, với điểm trung bình lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12 từ 8,00 trở lên, thí sinh đã đủ điều kiện tham gia xét các suất học bổng trị giá lên đến 100% học phí toàn khóa trong suốt quá trình học tập tại trường. 

Theo quy định xét học bổng năm 2023 của Trường Đại học CMC, thí sinh có thể xét tuyển học bổng bằng nhiều cách thức như: xét điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc có giải thưởng các kỳ thi Quốc gia, Quốc tế,… Học bổng ưu tiên thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm và ưu tiên đặt thứ tự nguyện vọng CMC là số 1 trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chính sách học bổng của nhà trường góp phần giải quyết bài toán cân bằng chi phí và mục tiêu học tập, giúp thí sinh tiếp tục ước mơ và hoài bão của chính mình. Đồng thời tạo động lực, cơ hội, điều kiện để người học được tiếp cận môi trường đào tạo chuyển đổi số tân tiến, chất lượng, hiện đại.” – Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường Đại học CMC cho biết.

Thông tin chi tiết về trị giá và tiêu chí xét học bổng tại Trường Đại học CMC năm 2023 như sau:học bổng trường đại học cmc

Là một trong những sinh viên từng đạt học bổng trị giá 100% học phí toàn khóa năm 2022 khi xét tuyển bằng kết quả học tập THPT với tổng điểm 29, em Ma Duy Long – sinh viên ngành Công nghệ Thông tin “bật mí” bí kíp dành cho các sĩ tử 2K5: Xét học bạ là con đường nhanh nhất giúp các bạn tự tin “chắc suất” bước vào cánh cửa đại học. Kết quả học tập bậc THPT đã cho mình cơ hội giành được học bổng toàn phần của Trường Đại học CMC. Mình đã cố gắng học thật tốt ở các môn học thế mạnh như Toán, Lý, Anh, và sử dụng kết quả đó để xét học bạ vào Trường.

Xem thêm:

Với thành tích học tập đáng nể, em Ma Duy Long đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần của Trường Đại học CMC năm 2022.

Hiện tại, đợt 4 của phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT tại Trường Đại học CMC đang diễn ra từ ngày 01/05 đến 30/05/2023. Thí sinh tham gia xét tuyển bằng học bạ theo 2 hình thức là xét tổng điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp 3 môn học và xét kết quả 3 học kỳ THPT (gồm HK1, HK2 năm lớp 11 và HK1 năm lớp 12).

Không chỉ có cơ hội nhận được các suất học bổng giá trị, sinh viên Trường Đại học CMC còn có cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập định hướng chuẩn quốc tế mà không cần quá lo lắng về nỗi lo học phí. Theo đó, sinh viên nhập học các năm 2022, 2023 và 2024 được hưởng mức học phí ưu đãi, do Tập đoàn Công nghệ CMC tài trợ (30% học phí giai đoạn chuyên ngành).

Bạn đã sẵn sàng nhận học bổng 100% toàn khóa từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ VNĐ của Trường Đại học CMC? Đăng ký sớm để giành ưu thế trúng học bổng tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ 


Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 05 ngành đào tạo dẫn đầu xu hướng kỷ nguyên số 4.0, bao gồm: Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật Ngôn ngữ Hàn Quốc với 03 phương thức xét tuyển linh hoạt. Đăng ký xét tuyển ngay hôm nay tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ để tự tin trúng tuyển ngành học yêu thích và giành lợi thế xét học bổng toàn phần. Quý PH&HS liên hệ Hotline tư vấn tuyển sinh: 024.7102.9999. 

Leave your thought here