Tuyển sinh đại học 2023: Cách chọn trường, ngành học phù hợp

Tuyển sinh đại học 2023: Cách chọn trường, ngành học phù hợp

Dù quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển, nhưng nhiều học sinh THPT vẫn lúng túng chưa biết nên chọn theo học ngành gì, trường nào.

Chọn ngành học theo đam mê hay xu hướng xã hội?

Ông Vương Quốc Hùng – Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Đại học CMC chia sẻ, để quyết định lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê bản thân hay theo xu hướng xã hội, học sinh cần nắm các nguyên tắc sau: chỉ nên chọn ngành nghề mà bản thân yêu thích và có hứng thú; chỉ chọn nghề mà bản thân có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu của nghề, tính chất của nghề (thể chất, sức khoẻ, hoàn cảnh gia đình…); chỉ chọn ngành, nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ về ngành; chọn nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi trọng…

Bên cạnh đó, thí sinh cần trả lời 3 câu hỏi: “Ngành nghề gì khiến mình đam mê, hứng thú với công việc đủ để vượt qua được khó khăn, theo đuổi đến cùng?”; “Bản thân đủ năng lực để làm nghề gì?” vì bên cạnh việc thích, thí sinh cần có năng lực, tính cách, thể chất phù hợp với ngành nghề đã chọn; “Ngành nghề gì mà xã hội đang và sẽ còn có nhu cầu cao?“, câu hỏi này giúp sinh viên có khả năng tìm được công việc thuận lợi với mức thu nhập tốt khi ra trường.

Theo ông Vương Quốc Hùng, khi tổng hợp được 3 câu hỏi trên, học sinh có thể chọn lựa ngành học phù hợp mà không chạy theo xu thế ngành hot, hoặc đam mê không rõ ràng.

Xem thêm:

Nên chọn ngành rồi mới chọn trường

Ông Vương Quốc Hùng nhấn mạnh, thí sinh cần lựa chọn ngành học dựa trên sở thích, sở trường, năng lực bản thân và nhu cầu xã hội; tiếp đó mới chọn trường phù hợp: “Nhiều em chỉ mong muốn vào được bất kỳ trường đại học nào đó rồi “tính sau”. Nhưng thực tế hiện nay rất nhiều người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng không tìm được việc làm phù hợp”.

Học sinh có thể tham khảo các thông tin tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh từ các trường. Từ đó, các em dễ dàng nắm bắt khả năng phát triển của ngành, cơ hội được tuyển dụng sau khi ra trường và các điều kiện của bản thân…

Sau cùng, với ngành đã xác định, trường nào có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn cùng với những điều kiện hỗ trợ khác sẽ là căn cứ quan trọng để giúp thí sinh tự tin lựa chọn và đăng ký dự tuyển.

quy đổi điểm IELTS để xét tuyển vào Trường Đại học CMC

Lưu ý khi chọn trường đại học

Sau khi thí sinh chọn được ngành học phù hợp, bước tiếp theo là chọn theo học trường đại học nào. Bởi với mỗi ngành học, hầu như luôn có hơn một trường đào tạo, thậm chí là rất nhiều trường. Ví dụ, ngành Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh có hàng trăm trường đại học đang đào tạo”, ông Hùng chia sẻ.

Sau đây là một số yếu tố mà thí sinh cần cân nhắc trong quá trình lựa chọn trường để theo học: trường đại học có môi trường học tốt, thân thiện, hiện đại, có tính quốc tế; trường có chất lượng đào tạo tốt, theo chuẩn quốc tế; được đảm bảo việc làm hoặc được các doanh nghiệp đánh giá cao bằng cấp trường đó; trường đại học có dịch vụ chăm sóc sinh viên tốt, vượt trội; trường đại học có mức học phí bản thân và gia đình có khả năng chi trả; trường đại học có nhiều hỗ trợ tài chính cho sinh viên, có chương trình học bổng hấp dẫn.

Năm 2023, Trường Đại học CMC cam kết đảm bảo việc làm tại Tập đoàn Công nghệ CMC, Samsung và các đối tác trong nước và toàn cầu cho100% sinh viên theo học các ngành công nghệ sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, thí sinh nhập học Trường Đai học CMC năm 2023 có cơ hội giành 100% học phí toàn khóa từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” trị giá 92 tỷ đồng với 3 phương thức xét tuyển linh hoạt.

Hiện tại, trường đang mở cổng đăng ký xét tuyển học bạ cho 6 ngành: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế đồ họa, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Đăng ký xét tuyển tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/

Hotline tư vấn tuyển sinh: 024.7102.9999.


Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 06 ngành đào tạo: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học CMC tại vị trí nguyện vọng 1 khi đăng ký trên Bộ GD&ĐT sẽ nhận được ưu đãi giảm 20% học phí năm Nhất, thí sinh trúng tuyển tại nguyện vọng 2, 3 được giảm 10% học phí năm Nhất. Ưu đãi được áp dụng cho học phí học kỳ 1, 2, 3 của năm học đầu tiên và không bao gồm học phí tiếng Anh (nếu có). Thông tin chi tiết xem tại trang: https://cmc-u.edu.vn/hoc-phi/

Leave your thought here