Trường Đại học CMC làm việc với đại diện Intel Việt Nam về đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI

Trường Đại học CMC làm việc với đại diện Intel Việt Nam về đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI

Trong khuôn khổ kế hoạch chiến lược tăng cường hợp tác quốc tế nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, sáng ngày 26/3, Trường Đại học CMC đã tổ chức buổi thảo luận với đoàn làm việc của Intel Việt Nam về đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Xem thêm:

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Trường Đại học CMC và Intel Việt Nam

Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học CMC có PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng; TS. Hoàng Tiểu Bình – Trưởng Ban Đại học Số cùng cán bộ các phòng, ban.

Về phía đoàn làm việc của Intel Việt Nam có sự tham dự của bà Bùi Lê Thùy Linh – Giám đốc kinh doanh Khối Khách hàng Chính phủ và ông Phạm Hà – Kỹ sư Giải pháp kỹ thuật.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng thảo luận và thống nhất một số nội dung hợp tác cụ thể, trong đó chú trọng đến công tác đào tạo nhân lực phục vụ lĩnh vực AI, cũng như tổ chức các lớp đào tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo theo chương trình “AI for future workforce” do tập đoàn Intel hỗ trợ.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường Đại học CMC đánh giá đây là chương trình không chỉ phù hợp với xu thế của kỷ nguyên số 4.0, mà còn đúng với định hướng phát triển của Tập đoàn Công nghệ CMC năm 2024 – tập trung phát triển công nghệ AI.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình phát biểu: “Trong khối Nghiên cứu & Giáo dục của Tập đoàn Công nghệ CMC có Viện Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) với hơn 20 công nghệ lõi, chủ yếu dựa trên công nghệ AI như giải pháp nhận diện khuôn mặt, nhận diện tiếng nói,… Trường Đại học CMC cùng Viện Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ CMC đã và đang tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ AI. Trong đó, Trường Đại học CMC có đưa vào giảng dạy định hướng Trí tuệ Nhân tạo và Dữ liệu lớn trong chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính.

Intel Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai bên về chuyển đổi số, sáng tạo, đặc biệt là trong đào tạo nguồn nhân lực sử dụng thành thạo công nghệ AI đối với sinh viên Trường Đại học CMC. Với lợi thế của mô hình trường đại học trong lòng doanh nghiệp, kết hợp với tiềm lực của Tập đoàn Công nghệ CMC, việc triển khai đào tạo trong lĩnh vực này cho sinh viên là vô cùng thuận lợi. Qua đó, sinh viên không chỉ được đào tạo kỹ năng về công nghệ trí tuệ nhân tạo, mà còn phát triển về đạo đức, trách nhiệm về AI.”, bà Bùi Lê Thùy Linh chia sẻ.

Đại diện Intel Việt Nam cũng cho biết, công nghệ AI mang đến những tiềm năng to lớn, tạo ra những giải pháp có thể giải quyết những vấn đề thách thức lớn hiện nay trên thế giới. Bên cạnh đó, Tập đoàn Intel cũng đang chuẩn bị một hệ sinh thái mạnh mẽ để đưa ra và triển khai giải pháp AI cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Bà Bùi Lê Thùy Linh – Giám đốc kinh doanh Khối Khách hàng Chính phủ, Intel Việt Nam

Hợp tác giữa Trường Đại học CMC và Intel Việt Nam không chỉ là bước tiến quan trọng trong xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho sinh viên Trường Đại học CMC tiếp cận công nghệ hiện đại, trở thành những nhân tố dẫn đầu trong kỷ nguyên số 4.0.

Đồng tình với quan điểm, sự chia sẻ về những ý tưởng, tầm nhìn hợp tác, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình cũng gợi ý với đại diện Intel Việt Nam làm việc cụ thể với nhóm trường Đại học về công nghệ, kỹ thuật thông qua đầu mối kết nối là các cơ quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai có hiệu quả những ý tưởng và tầm nhìn này theo đúng quy định và trình tự.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Giáo dục Đại học cùng lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường Đại học CMC đã có buổi làm việc với ông Brian G.Gonzalez, Giám đốc Quan hệ Chính phủ quốc tế, phụ trách chương trình toàn cầu của Tập đoàn Intel vào ngày 30/01/2024 về kế hoạch hợp tác triển khai giữa Intel và Việt Nam về chuyển đổi số, sáng tạo mới, phát triển kỹ năng cho thế hệ trẻ.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề xuất Intel sẽ làm việc cụ thể với nhóm trường đại học về công nghệ, kỹ thuật của Việt Nam thông qua đầu mối kết nối là Vụ Giáo dục Đại học để triển khai cụ thể những ý tưởng và tầm nhìn này.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cùng các đại biểu và lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường Đại học CMC tại buổi làm việc với ông Brian G.Gonzalez, Giám đốc Quan hệ Chính phủ quốc tế, Tập đoàn Intel ngày 30/01/2024.
Ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC trao đổi với ông Brian G.Gonzalez, Giám đốc Quan hệ Chính phủ quốc tế, Tập đoàn Intel.

Kết thúc buổi làm việc tại Trường Đại học CMC, đại diện các bên kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu, phương hướng hợp tác đã thảo luận và xác lập mối quan hệ hợp tác phát triển trong tương lai để mang lại cơ hội học tập và phát triển cho sinh viên trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Lãnh đạo Trường Đại học CMC chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Intel Việt Nam.

Buổi thảo luận giữa Trường Đại học CMC và đại diện Intel Việt Nam mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Trường và doanh nghiệp, tạo tiền đề cho cơ hội phát triển các chương trình liên kết đào tạo và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, góp phần quan trọng trong mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Nhà trường.