Trường Đại học CMC đón tiếp và làm việc với Công ty Morikosan, tăng cường hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Trường Đại học CMC đón tiếp và làm việc với Công ty Morikosan, tăng cường hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Sáng ngày 14/09, Trường Đại học CMC đã có buổi đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty Cổ phần Morikosan. Buổi gặp gỡ nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác quốc tế giữa Trường Đại học CMC cùng các doanh nghiệp Nhật Bản, mang đến cơ hội làm việc tại Nhật cho sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học CMC.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Trường Đại học CMC và đoàn công tác của Công ty Cổ phần Morikosan.

Đón tiếp đoàn công tác, về phía Trường Đại học CMC có sự tham dự của thầy Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Thanh – Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa; NCS. ThS. Trình Thị Phương Thảo – Giám đốc chương trình Ngôn ngữ Nhật.

Tham dự buổi làm việc, về phía Công ty Cổ phần Morikosan có ông Mori Hayato – Giám đốc điều hành, bà Trần Thị Diệu Linh – Phòng Thư ký và đối ngoại.

Buổi làm việc giữa đại diện Trường Đại học CMC và đoàn công tác của Công ty Cổ phần Morikosan diễn ra trong không khí thân thiện và cởi mở. Hai bên đã cùng nhau trao đổi và thống nhất về các cơ hội hợp tác, trong đó tập trung vào một số hoạt động cho sinh viên trong thời gian tới.

Trao đổi với lãnh đạo Trường Đại học CMC, ông Mori Hayato – Giám đốc Công ty bày tỏ niềm vinh hạnh, vui mừng khi đến thăm, làm việc với Trường Đại học CMC – thành viên thuộc một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, có mục tiêu cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trong đa lĩnh vực, đặc biệt đối với ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính. Ông Mori Hayato bày tỏ, nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là nhu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản để phát triển đầu tư, hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC cũng đã giới thiệu tổng quát về năng lực của Tập đoàn Công nghệ CMC, cũng như những giá trị cốt lõi, thế mạnh và điểm khác biệt nổi bật của Trường Đại học CMC trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam, với 6 ngành đào tạo bao gồm: Khoa học Máy tính, Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Nhật.

Từ trái sang: NCS. ThS. Trình Thị Phương Thảo – Giám đốc chương trình Ngôn ngữ Nhật; thầy Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC; PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Thanh – Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa.

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học CMC chia sẻ, việc tăng cường trao đổi sinh viên học tập, nghiên cứu và giao lưu học thuật, văn hóa là một trọng tâm ưu tiên trong hoạt động hợp tác quốc tế mà Trường Đại học CMC đặc biệt chú trọng. Thông qua chuyến thăm và làm việc của Công ty Morikosan, lãnh đạo Trường hy vọng hai bên có thể xúc tiến tăng cường hợp tác hiệu quả, đem lại lợi ích chung không những cho Nhà trường, doanh nghiệp và người học, mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ông Mori Hayato đã giới thiệu sơ lược về Công ty cổ phần Morikosan. Được thành lập vào năm 1987, Morikosan là công ty thành viên thuộc Tập đoàn Yoshu – tập đoàn với lịch sử hoạt động 90 năm chuyên về ngành titanium và thép không gỉ, có trụ sở chính nằm tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Tại Việt Nam, Tập đoàn Yoshu đã thành lập công xưởng đầu tiên với chi nhánh tại tỉnh Đồng Nai trong năm 2012. Là thành viên thuộc Tập đoàn Yoshu, Công ty Morikosan phụ trách về mảng đào tạo nhân sự và định hướng các hoạt động của tập đoàn, trong đó đặc biệt chú trọng hoạt động tuyển dụng nhân sự và hỗ trợ – đào tạo sinh viên quốc tế.

Ông Mori Hayato – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Morikosan.

Ông Mori Hayato cho biết, trong thời đại quốc tế hóa hiện nay, Công ty Morikosan nói riêng và Tập đoàn Yoshu nói chung đang tập trung hướng đến hội nhập toàn cầu, đặc biệt trong việc kết nối con người với con người, giữa Nhật Bản và quốc tế. Về mảng hỗ trợ sinh viên quốc tế, công ty vận hành thương hiệu WA.SA.Bi. – đồng thời cũng là tên của trang thông tin đa ngôn ngữ chia sẻ về cuộc sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, với tiêu chí “của du học sinh, do du học sinh, vì du học sinh”. Hiện tại số lượng thành viên của WA.SA.Bi. gồm có hơn 14,000 thành viên, đến từ hơn 104 quốc gia trên thế giới. Các bạn sinh viên quốc tế là thành viên của WA.SA.Bi. sẽ nhận được các thông tin hữu ích về du học, việc làm, đời sống đồng thời sẽ được sử dụng tất cả các dịch vụ tư vấn, tham dự sự kiện do thương hiệu WA.SA.Bi. tổ chức.

Nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam luôn là đối tượng được công ty chúng tôi quan tâm nhiều nhất. Một trong những mục tiêu mà chúng tôi hướng đến đó là kết nối Trường Đại học CMC với các cơ sở giáo dục tại Nhật Bản. Chúng tôi luôn mong muốn có thể đào tạo, nuôi dưỡng thật nhiều nhân sự tài năng người Việt Nam và giúp họ hoàn tất quá trình tìm kiếm việc làm tại Nhật. Công ty luôn kỳ vọng hơn nữa vào sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Morikosan sẽ cố gắng hết sức để tạo ra một môi trường thật nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên”, ông Mori Hayato chia sẻ.

Tại buổi làm việc, thầy Hồ Như Hải cho biết, Trường Đại học CMC luôn coi trọng phát triển hợp tác giữa Nhà trường và doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản, tạo cơ hội để sinh viên tăng cường kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm và được trải nghiệm môi trường làm việc trong tương lai. Lãnh đạo Trường Đại học CMC đánh giá cao khả năng hợp tác giữa Trường và Công ty Morikosan dựa trên mạng lưới kết nối rộng khắp của công ty với các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục tại Nhật Bản trong đa lĩnh vực.

Việc hợp tác với Công ty Morikosan sẽ mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu và làm việc rộng mở cho sinh viên Trường Đại học CMC, không chỉ trong lĩnh vực ngôn ngữ Nhật, mà còn về các ngành kỹ thuật – công nghệ, kinh tế. Đồng thời, người học sẽ được tham gia các hoạt động định hướng, tư vấn hướng nghiệp, kỹ năng và việc làm cho sinh viên quốc tế, sẵn sàng hành trang phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản trong tương lai.

Tại buổi làm việc với Trường Đại học CMC, ông Mori Hayato đề xuất kế hoạch ký kết MOU và triển khai chương trình đào tạo, nghiên cứu về bài thi Tiếng Nhật Thương Mại (Business Japanese Proficiency Test – BJT) với Trường Đại học CMC, với sứ mệnh đưa kỳ thi BJT trở nên phổ cập hơn ở Việt Nam. BJT là bài thi được phát triển bởi Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO), từ năm 2009, bài thi BJT được Hội Đánh giá năng lực Hán tự Nhật Bản tổ chức thường niên với hai kỹ năng cơ bản là nghe hiểu và đọc hiểu các nội dung liên quan đến kinh tế, thương mại.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Trường Đại học CMC và Công ty Morikosan đã đề xuất một số ý tưởng, giải pháp, qua đó tiếp tục đẩy mạnh kết nối, mở rộng và tăng cường mạng lưới hợp tác đại học – doanh nghiệp, tiến tới một số thỏa thuận gắn kết đi vào chiều sâu và có tầm nhìn dài hạn, thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu, lợi ích của các bên.

Một trong những nội dung trọng tâm được hai bên thảo luận tại buổi làm việc là tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên Trường Đại học CMC thực tập tại các doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác của Công ty Morikosan; Quảng bá, giới thiệu học hiệu/thương hiệu của hai bên, trong đó có việc tổ chức Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại (BJT) để đánh giá trình độ giao tiếp tiếng Nhật, nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai; Thiết lập cầu nối gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp Nhật Bản…

Lãnh đạo Trường Đại học CMC và đại diện ngành Ngôn ngữ Nhật, Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa chụp ảnh kỷ niệm cùng đoàn công tác của Công ty Cổ phần Morikosan tại buổi làm việc.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Trường Đại học CMC đã trao món quà và chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Công ty Morikosan. Sự kiện bước đầu đặt nền móng cho việc hợp tác phát triển lâu dài, mang đến những hoạt động thiết thực cho sinh viên Trường Đại học CMC và cơ hội làm việc trực tiếp tại các công ty ở Nhật Bản.


Công ty Cổ phần Morikosan là đơn vị thành viên phụ trách hoạt động tuyển dụng – đào tạo nhân sự thuộc Tập đoàn Yoshu – tập đoàn hàng đầu về ngành titanium và thép không gỉ tại Nhật Bản. Morikosan là đơn vị có trên 10 năm kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động Internship, hội thảo dành cho du học sinh và người lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Không chỉ đơn thuần là đơn vị giới thiệu việc làm cho sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, Công ty Morikosan còn hỗ trợ cung cấp các hoạt động nhằm giúp nâng cao năng lực tiếng Nhật, nâng cao năng lực làm việc và hiểu biết về doanh nghiệp, xã hội Nhật Bản cho du học sinh các nước, người nước ngoài muốn tìm kiếm cơ hội làm việc tại xứ sở mặt trời mọc.

Leave your thought here