Trường Đại học CMC đón tiếp và làm việc cùng các doanh nghiệp Nhật Bản, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

Trường Đại học CMC đón tiếp và làm việc cùng các doanh nghiệp Nhật Bản, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

Chiều ngày 08/08/2023, Trường Đại học CMC đã vinh dự đón tiếp đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản, bao gồm Công ty Irie People, Công ty World Intec và Công ty YM Connection đến tham quan, giao lưu và làm việc. Sự kiện nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác quốc tế giữa Trường Đại học CMC cùng các doanh nghiệp Nhật Bản, mang đến cơ hội làm việc tại Nhật cho sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học CMC.

Đón tiếp đoàn công tác, về phía Trường Đại học CMC có sự tham dự của PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng; thầy Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Thanh – Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa; NCS. ThS. Trình Thị Phương Thảo – Giám đốc chương trình Ngôn ngữ Nhật và các cán bộ, giảng viên cùng các em sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật.

Tham dự buổi làm việc, về phía Công ty Irie People có ông Watanabe Takaharu – Chủ tịch, ông Yamada Koji – Giám đốc, ông Tsubakihara Hiroyuki – Trưởng khu vực Kanto; về phía Công ty World Intec có sự tham dự của ông Kinoshita Koichi – Trưởng văn phòng; về phía Công ty YM Connection có sự tham dự của ông Noda Yuichiro – Giám đốc, bà Nguyễn Ngọc Thúy – Phó giám đốc.

Buổi làm việc giữa đại diện Trường Đại học CMC và đoàn công tác các doanh nghiệp Nhật Bản diễn ra trong không khí thân thiện và cởi mở. Hai bên đã cùng nhau trao đổi và thống nhất về các cơ hội hợp tác, trong đó tập trung vào hoạt động tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ – kỹ thuật định hướng làm việc tại Nhật Bản trong tương lai.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Trường Đại học CMC và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chào đón đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC bày tỏ sự vui mừng, đồng thời đánh giá cao khả năng hợp tác giữa Trường và các doanh nghiệp Nhật Bản, mang đến giá trị thực tiễn về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình đã giới thiệu tổng quát về năng lực của Tập đoàn Công nghệ CMC, cũng như những giá trị cốt lõi, thế mạnh và điểm khác biệt nổi bật của Trường Đại học CMC trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam, với 6 ngành đào tạo bao gồm: Khoa học Máy tính, Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Cũng phát biểu tại sự kiện, thầy Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC cho biết: “Hiện tại, Trường Đại học CMC được định hướng phát triển với mục tiêu hàng đầu là trở thành một Đại học công nghệ với các lĩnh vực đào tạo thế mạnh là Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Điện tử – viễn thông và các lĩnh vực khác gắn với yêu cầu phát triển khoa học công nghệ và kinh tế số, với quy mô cỡ trung từ 20 đến 30 nghìn sinh viên vào năm 2043. Mỗi năm, Trường Đại học CMC sẽ mở thêm từ một đến hai ngành đào tạo thuộc nhóm ngành công nghệ – kỹ thuật, đảm bảo cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế lượng lớn nhân lực trong lĩnh vực này.

Thầy Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC.

Theo lãnh đạo Trường Đại học CMC, dự kiến trong năm 2024, Trường Đại học CMC sẽ tiến hành mở mới ngành đào tạo liên quan đến điện tử và tự động hóa. Điểm khác biệt của Trường Đại học CMC là đào tạo luôn gắn liền với thực tiễn nhu cầu của thị trường lao động, đáp ứng yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp.

Lắng nghe chia sẻ từ Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự kỳ vọng lớn về nguồn nhân lực tốt nghiệp ngành đào tạo này, đồng thời mong muốn có cơ hội được hợp tác cùng Trường Đại học CMC trong tương lai. “Nếu chúng tôi có cơ hội được tiếp nhận các em sinh viên Trường Đại học CMC sau khi tốt nghiệp thì đó là điều rất đáng mừng.” – ông Yamada Koji – Giám đốc Công ty Irie People phát biểu.

Ông Tsubakihara Hiroyuki – Trưởng khu vực Kanto, Công ty Irie People (ngoài cùng bên trái), ông Kinoshita Koichi – Trưởng văn phòng, Công ty World Intec (ở giữa) và ông Yamada Koji – Giám đốc Công ty Irie People (ngoài cùng bên phải).
Ông Noda Yuichiro – Giám đốc Công ty YM Connection.

Đề xuất về hợp tác với Trường Đại học CMC, ông Yamada Koji – Giám đốc Công ty Irie People cho biết: “Hiện nay, Irie People có nhu cầu lớn về tuyển dụng kỹ sư với các ngành nghề: Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật Cơ điện tử; Công nghệ chế tạo máy. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi mong muốn thu hút nguồn nhân lực có chuyên môn liên quan đến các ngành sản xuất máy móc, kỹ thuật điện tử, cơ khí làm việc tại Nhật Bản, với yêu cầu trình độ tối thiểu đạt chứng chỉ N3 trở lên, đảm bảo năng lực giao tiếp lưu loát.

Đại diện Công ty World Intec cũng cho biết, nhân lực Việt Nam tại Nhật được đánh giá khá tốt về kiến thức chuyên môn kỹ thuật, nhưng lại gặp trở ngại lớn nhất là vấn đề ngôn ngữ. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật có nhu cầu rất lớn về nhân lực kỹ sư Việt Nam. Tuy nhiên, các công ty đều yêu cầu nguồn nhân lực đảm bảo năng lực tiếng Nhật với trình độ tối thiểu đạt chứng chỉ N3, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Đáp lại đề xuất từ phía doanh nghiệp Nhật Bản, PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Thanh – Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa cho biết: “Vai trò của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa không chỉ đào tạo chuyên sâu cho các sinh viên theo học ngành ngôn ngữ, mà còn đào tạo ngôn ngữ cho sinh viên các ngành khác. Với những đề xuất và yêu cầu mà đại diện các doanh nghiệp đề cập, Nhà trường sẽ lan tỏa rộng rãi tới toàn thể sinh viên, đặc biệt là sinh viên các ngành công nghệ – kỹ thuật. Qua đó, các sinh viên nhanh chóng nắm bắt cơ hội, chuẩn bị kế hoạch học tập tiếng Nhật từ bây giờ để đáp ứng đầy đủ yêu cầu và điều kiện của các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản.

Tại sự kiện, sinh viên Trường Đại học CMC cũng đã có cơ hội giới thiệu bản thân và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Nhật Bản bằng tiếng Nhật, qua đó giải đáp những thắc mắc về cơ hội việc làm đối với nhân lực có chuyên môn về ngôn ngữ Nhật hiện nay. Trả lời câu hỏi của sinh viên Trường Đại học CMC, ông Yamada cho biết, hiện tại các doanh nghiệp Nhật Bản cũng rất quan tâm đến nhân lực ngành ngôn ngữ Nhật có trình độ tối thiểu đạt chứng chỉ N2, với các vị trí công việc liên quan đến dịch thuật, phiên dịch,…

Sự giao tiếp lưu loát, tự tin bằng tiếng Nhật của sinh viên Trường Đại học CMC đã gây ấn tượng đặc biệt với đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản.

Được lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản hỏi về mục đích tại sao lại mong muốn được làm việc tại xứ sở mặt trời mọc, em Nguyễn Minh Châu – sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật cho biết: “Em mong muốn được tìm hiểu về lĩnh vực truyền thông. Với vốn kiến thức đã được đào tạo tại Trường Đại học CMC, em muốn được đi nhiều hơn để trải nghiệm về văn hóa của các quốc gia khác nhau, trong đó có Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, đại diện Trường Đại học CMC cùng đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã cùng trao đổi và đi đến thống nhất về những định hướng cho kế hoạch hợp tác lâu dài. Nội dung của buổi thảo luận tập trung về khả năng hợp tác giữa hai bên trong việc hợp tác tuyển dụng nguồn nhân lực các ngành công nghệ – kỹ thuật và ngành Ngôn ngữ Nhật, Trường Đại học CMC. Đại diện các doanh nghiệp bày tỏ sự mong chờ Trường Đại học CMC mở rộng ngành đào tạo mới và cơ hội được tiếp nhận các sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học CMC trong tương lai.

Ban Giám hiệu và đại diện ngành Ngôn ngữ Nhật, Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa và sinh viên Trường Đại học CMC chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Trường Đại học CMC bày tỏ lòng cảm ơn tới các doanh nghiệp và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp làm việc trong thời gian tới, làm cơ sở để triển khai các nội dung hợp tác đã trao đổi. Sự kiện bước đầu đặt nền móng cho việc hợp tác phát triển lâu dài, mang đến những hoạt động thiết thực cho sinh viên Trường Đại học CMC và cơ hội làm việc trực tiếp tại các công ty ở Nhật Bản.

Leave your thought here