Trường Đại học CMC: Đào tạo đón đầu kỷ nguyên số

Trường Đại học CMC: Đào tạo đón đầu kỷ nguyên số

“Trong thời đại của chuyển đổi số, một chương trình đào tạo bền vững không chỉ cần bắt kịp với thời đại mà còn cần đáp ứng được sự phát triển của công nghệ, của thị trường sau khi sinh viên tốt nghiệp.” – PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC nhận định.

Trước bối cảnh toàn cầu hóa và sự bùng nổ công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giáo dục đại học chính là nơi tạo nên nguồn nhân lực cho nền kinh tế số, xã hội số, phát triển khoa học – công nghệ. Với nền móng vững chắc là Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường Đại học CMC định hướng đào tạo theo chuẩn quốc tế để sinh viên trở thành “con người số” (Digital Thinker), sẵn sàng cho những thay đổi của tương lai.

Với vai trò Hiệu trưởng Trường Đại học CMC, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình cho rằng mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Trường đang có những bước tiến vững chắc trên chặng đường đào tạo thế hệ trẻ với mục tiêu “Học thật, thi thật, chất lượng thật”. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với với PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng nhà trường.

Truong Dai hoc CMC
PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC

PV: Xin chào PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình! Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những thành tựu về chuyển đổi số, IoT, trí tuệ nhân tạo (AI),.. Vậy ông kỳ vọng như thế nào đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên Gen Z khi đứng trước những biến đổi chóng mặt của thế giới?

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình: Các bạn trẻ hiện nay thuộc về thế hệ giữa của Gen Z, sinh ra vào thời kỳ bùng nổ của Internet. Thế nhưng cho đến thời điểm này, về cơ bản các bạn mới chỉ đang là người thụ hưởng. Khi đã bước chân vào trường Đại học thì các bạn phải học để không chỉ là người dùng mà còn sáng tạo ra những ứng dụng, công cụ cho người khác. Vậy nên tôi kỳ vọng các bạn trẻ ngày càng chủ động, luôn đặt những câu hỏi để phát triển và làm chủ công nghệ. Đồng thời, khi bước vào thời đại công nghệ thông tin và công nghệ tri thức, hãy tìm cho mình một hoài bão. Nó không phải một thứ gì xa xôi mà chính là việc đặt ra một nhiệm vụ để khám phá, tìm tòi sáng tạo và khẳng định mình.

PV: Với kỳ vọng đó, Trường Đại học CMC đang có những định hướng nào để các sinh viên của Trường trở thành “con người số” và chuẩn bị sẵn sàng cho “tương lai số”?

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình: Việc định hướng cho sinh viên thực chất chính là trả lời những câu hỏi học cái gì và học như thế nào? Trường Đại học CMC đã thiết kế và xây dựng nên một chương trình đào tạo phù hợp với thời đại, phù hợp với mong muốn của các bạn trẻ. Đồng thời sau khi tốt nghiệp, các bạn cần thích nghi với sự thay đổi của công nghệ, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động tại thời điểm đó. Định hướng thứ hai rất quan trọng đó là “lấy sinh viên làm trung tâm” để các em thu được kiến thức, kỹ năng và tiếp cận công việc sớm nhất. Với định hướng này, các sinh viên sẽ có việc làm sớm, thậm chí sinh viên năm thứ hai, thứ ba đã có thể tham gia các dự án của Tập đoàn Công nghệ CMC hoặc các đối tác trong nước và quốc tế của Tập đoàn..

Để triển khai được chương trình đào tạo này, vai trò của người thầy rất quan trọng. Nhà trường phải có những cách tiếp cận giảng dạy tiên tiến. Từ “tiên tiến” ở đây bao hàm tính không lỗi thời, tính quốc tế, tính tiên phong và tính hiệu quả. Như vậy người giảng viên phải gánh vác một trách nhiệm rất lớn. Vì lý do đó, Trường Đại học CMC yêu cầu các thầy cô phải tự nâng cấp, đổi mới mình về kiến thức, về phương pháp giảng dạy, phương pháp đánh giá.

Truong Dai hoc CMC
Sinh viên Trường Đại học CMC được tham gia các hoạt động thực tế của doanh nghiệp ngay từ năm thứ 2

PV: Với lợi thế là một trường đại học trong lòng doanh nghiệp, nhà trường đã tận dụng lợi thế này như thế nào trong thời gian qua?

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình: Có thể thấy, các công ty thành viên trong Tập đoàn CMC luôn sẵn sàng kết hợp với trường để tạo ra cơ hội thực tập, trải nghiệm cho sinh viên. So với các trường đại học không nằm trong doanh nghiệp, đây là một lợi thế lớn của Trường Đại học CMC. Các hoạt động nghiên cứu và học tập của sinh viên không chỉ dừng lại ở tính chất hàm lâm mà luôn mang tính ứng dụng, gắn với các vấn đề thực tế. Các công ty thành viên cũng rất mong chờ và tạo điều kiện để các sinh viên có thể tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp cũng như Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ (ATI) của Tập đoàn Công nghệ CMC. Nhờ vào việc tiếp cận công việc sớm mà các em sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở không chỉ trong tập đoàn mà cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trường cũng cam kết 100% việc làm cho các sinh viên ngành Công nghệ thông tin hệ song ngữ tại Tập đoàn Samsung và Tập đoàn Công nghệ CMC.

Xin cảm ơn những chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình!

Truong Dai hoc CMC
Trường Đại học CMC cam kết việc làm cho 100% sinh viên ngành CNTT

Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 06 ngành đào tạo: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.

Xem thêm: 

Trường Đại học CMC chính thức tuyển sinh ngành Khoa học Máy tính từ năm 2023

Sinh viên Trường Đại học CMC tham gia buổi gặp gỡ, trò chuyện cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân

Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC

Leave your thought here