Trường Đại học CMC chính thức thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn thông, mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn

Trường Đại học CMC chính thức thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn thông, mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn

Nhằm góp phần hiện thực hóa con số 50.000 kĩ sư bán dẫn vào năm 2030 dựa trên Đề án của Chính phủ, ngày 14/06/2024, Khoa Vi Điện tử và Viễn Thông của Trường Đại học CMC chính thức được thành lập dựa trên Quyết định số 17/2024/QĐ-ĐHCMC-HĐT của Chủ tịch Hội đồng Trường, với TS. Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Công Nghệ CMC (CMC ATI) là Trưởng Khoa, dự kiến đón lứa sinh viên đầu tiên vào năm 2024.

Ngay sau khi Chính phủ công bố “Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn với mục tiêu đào tạo, phát triển 50.000 nhân lực cho ngành đến năm 2030”, Tập đoàn Công nghệ CMC – một trong những tập đoàn công nghệ, viễn thông hàng đầu tại Việt Nam đã lên kế hoạch đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực thiết kế vi mạch (IC Design). Trong đó, Trường Đại học CMC có mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho Tập đoàn Công nghệ CMC nói riêng và ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam nói chung.

Trước yêu cầu phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn của Chính phủ, Trường Đại học CMC đã quyết định thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn Thông; xây dựng chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông với các định hướng: Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design), Công nghệ Mạng và Truyền thông tiên tiến, Hệ thống nhúng và IoT; kiện toàn đội ngũ nhân sự, giảng viên thực hiện phát triển chuyên môn theo hướng chuyên sâu.

Đồng thời, Trường Đại học CMC cũng bổ nhiệm TS. Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) làm Trưởng Khoa Vi Điện tử và Viễn thông. Ông được biết đến là cha đẻ của bộ gõ Vietkey – sản phẩm đạt giải Nhất cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam”. Với hơn 19 năm công tác tại viện Tự động hoá Kỹ thuật Quân sự, 15 công trình và đề tài nghiên cứu cấp Nhà Nước, cấp Bộ được bảo vệ thành công, TS. Đặng Minh Tuấn được kỳ vọng sẽ mang những kiến thức, kinh nghiệm dày dặn của mình để phát triển chương trình đào tạo Khoa Vi Điện tử và Viễn thông, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn tại Trường Đại học CMC.

Việc thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn Thông, Trường Đại học CMC là nhu cầu cấp thiết, nhiệm vụ quan trọng trong quy hoạch trọng điểm nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam, chuẩn bị lực lượng nhân sự chất lượng cao cho thị trường toàn cầu. Khoa xác định mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo hiện đại định hướng đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định quốc tế ABET, hệ thống trang thiết bị, các phòng thí nghiệm công nghệ AI, Chip bán dẫn… Qua đó thu hút các sinh viên giỏi tham gia trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu AI, Big Data, Blockchain…

vi mạch bán dẫn
Hệ thống phòng lab chuẩn quốc tế phục vụ đào tạo Thiết kế vi mạch tại Trường Đại học CMC.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại Trường Đại học CMC được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM), Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ (ABET). Bên cạnh đó, chương trình, giáo trình và chuẩn đào tạo được Trường Đại học CMC dự kiến kết hợp với các trường đại học hàng đầu về lĩnh vực này tại Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan – các quốc gia đứng đầu về sản xuất chip và bán dẫn toàn cầu.

Sinh viên được học các kiến thức công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điện tử – viễn thông, có khả năng thiết kế vi mạch bán dẫn; thiết kế, chế tạo và quản lý các hệ thống thiết bị điện tử, truyền thông hiện đại như thiết bị di động 4G/5G, máy tính, các hệ thống mạng và thiết bị viễn thông; phát triển các hệ thống nhúng và internet kết nối vạn vật (IoT),…

Ngoài ra, sinh viên được học kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế, mô phỏng và đánh giá kiểm tra từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như Synopsys, Cadence, Siemens (Mentor Graphics), Xilinx,… để tham gia các dự án tại doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia ngay vào các khâu tư vấn, nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, hoặc đóng gói vi mạch trong hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam hoặc trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Trước khi chính thức thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn Thông, Trường Đại học CMC đã lên kế hoạch hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực vi mạch bán dẫn để thiết kế chương trình, giáo trình đào tạo. Cụ thể, tại Lễ Khai giảng năm học 2023 – 2024, Trường Đại học CMC đã ký kết thỏa thuận hợp tác liên quan tới chương trình đào tạo với Synopsys – một trong những đơn vị sản xuất chip hàng đầu tại Mỹ.

Theo đó, Synopsys sẽ cung cấp chương trình đào tạo theo chuẩn toàn cầu và đào tạo giảng viên theo công cụ và quy trình thiết kế chuẩn công nghiệp của Synopsys. Phòng Thực hành Thiết kế vi mạch cũng là nơi thực tập chuyên môn cao cho sinh viên về thiết kế vi mạch từ năm học 2023 – 2024. Ngoài ra, Synopsys sẽ kết nối Trường Đại học CMC hợp tác với các viện nghiên cứu, đại học và doanh nghiệp về thiết kế vi mạch lớn trên thế giới.

Trường Đại học CMC ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Công nghệ Synopsys tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024.
Buổi thảo luận giữa Trường Đại học CMC và đại diện Tập đoàn Công nghệ Synopsys nhằm xây dựng kế hoạch đào tạo Thiết kế vi mạch.

Tiếp đó, ngày 25/04/2024, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính đã có cuộc gặp với đoàn lãnh đạo Tập đoàn NVIDIA – một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất chip bán dẫn cho công nghệ AI, qua đó tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện của hai doanh nghiệp.

CMC và NVIDIA cam kết xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lâu dài nhằm thực hiện các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, cùng xây dựng cộng đồng AI gồm: nghiên cứu, startup, phát triển nguồn nhân lực AI chuyển đổi 1 triệu lập trình viên có khả năng ứng dụng AI tạo ra các giá trị mới, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của khu vực.

NVDIA CMC vi mạch bán dẫn IC Design
Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính tiếp đón ông Keith Strier – Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA, Phó Chủ tịch Sáng kiến AI Toàn Cầu tại CMC Creative Space TP.HCM.
NVDIA CMC vi mạch bán dẫn IC Design
Đoàn lãnh đạo Tập đoàn NVIDIA tham quan Data Center Tân Thuận tại TP.HCM của Tập đoàn Công nghệ CMC – trung tâm dữ liệu an toàn và hiện đại nhất Việt Nam.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tham gia sâu vào ngành công nghiệp bán dẫn – ngành công nghiệp tỷ đô nhưng đang trong “cơn khát” nhân lực toàn cầu. Vì thế đây là cơ hội lớn cho nguồn nhân lực trẻ. Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC và Trường Đại học CMC cũng nhận định, đây là thời cơ vàng để nhân lực Việt Nam học hỏi công nghệ, hướng tới quốc gia tự chủ sản xuất và đóng gói chip trong tương lai.

Việc thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn Thông là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Trường, thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo để đưa Trường Đại học CMC trở thành trường đại học đa ngành, có quy mô đào tạo từ 15.000 – 20.000 sinh viên đến năm 2033.