Triển vọng nghề nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông: “Cơn khát” nhân lực mang đến cơ hội thu nhập “khủng”

Triển vọng nghề nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông: “Cơn khát” nhân lực mang đến cơ hội thu nhập “khủng”

Ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn (một trong những lĩnh vực của Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông) đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển công nghệ và kinh tế toàn cầu khi cung cấp các nền tảng kỹ thuật trong cuộc sống hiện đại. Là 1 trong những ngành có triển vọng lớn trong tương lai, ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển sự nghiệp trong thời đại số. Cùng Trường Đại học CMC khám phá ngành học hấp dẫn này và tìm hiểu các cơ hội phát triển sự nghiệp qua bài viết sau đây!

Triển vọng nghề nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông

Cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn trong những năm gần đây đã làm “tê liệt” dây chuyền sản xuất tại một số quốc gia. Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở khu vực Đông Nam Á nổi lên như một giải pháp và Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm trong chuỗi đầu tư giá trị bán dẫn toàn cầu.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden với nhiều cam kết và hành động thực tế, Việt Nam kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn lên một tầm cao mới. Tại Nghị quyết số 124/NQ-CP (07/8/2023), Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn với mục tiêu đào tạo, phát triển 50.000 nhân lực cho ngành đến năm 2030. Đây là quyết sách đúng đắn, quan trọng, mang tính quyết định nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.

Năm 2023, Synopsys – tập đoàn lớn của Mỹ chuyên sản xuất phần mềm thiết kế chip, cung cấp các công cụ và dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chất bán dẫn – đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Thông tin và Truyền thông về hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam. Ngay sau đó, Tập đoàn Công nghệ CMC – một trong những tập đoàn công nghệ – viễn thông hàng đầu tại Việt Nam đã lên kế hoạch phát triển trong lĩnh vực gia công thiết kế vi mạch (IC Design).

Trong đó, Trường Đại học CMC sẽ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho Tập đoàn CMC nói riêng và ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam nói chung. Sớm đón đầu xu hướng của lĩnh vực này, Trường Đại học CMC chính thức mở chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông và tuyển sinh từ năm 2024, trong đó có định hướng đào tạo về Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design).

Hợp tác giữa Trường Đại học CMC, Tập đoàn CMC và Tập đoàn Synopsys nhằm đẩy mạnh đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn cho Việt Nam và thế giới.

Một số cơ hội nghề nghiệp tiềm năng và triển vọng đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông có thể kể đến như:

 • Chuyên gia thiết kế Vi mạch Điện tử (IC Designer)
 • Chuyên viên Kỹ thuật triển khai hệ thống ICT trong điều hành sản xuất, kinh doanh
 • Chuyên viên thiết kế, vận hành kỹ thuật tại nhà đài hoặc các công ty viễn thông
 • Chuyên gia thiết kế, triển khai, vận hành hệ thống nhúng IoT,…
 • Chuyên gia thiết kế, triển khai hệ thống mạng máy tính
 • Chuyên viên Thiết kế truyền dẫn, vận hành và thực hiện bảo trì thường niên tại công ty điện tử, viễn thông
 • Kỹ sư Truyền thông không dây
 • Chuyên viên Phân tích Dữ liệu IoT
 • Chuyên viên Thử nghiệm Hệ thống nhúng
 • Chuyên viên Mạng (Network Specialist)
 • Quản trị Mạng (Network Administrator)
 • Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông có thể theo đuổi sự nghiệp giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hoặc theo đuổi con đường nghiên cứu sau đại học.

Nên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông ở đâu?

Là một thành viên thuộc Tập đoàn Công nghệ CMC – một trong những tập đoàn công nghệ – viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, Trường Đại học CMC có lợi thế đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông – một trong những ngành học mũi nhọn của Nhà trường với các định hướng như sau: Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design), Công nghệ Mạng và Truyền thông tiên tiến, Hệ thống nhúng và IoT.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại Trường Đại học CMC đào tạo theo định hướng ứng dụng. Sinh viên được học các kiến thức công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điện tử – viễn thông, có khả năng thiết kế vi mạch bán dẫn; thiết kế, chế tạo và quản lý các hệ thống thiết bị Điện tử, Truyền thông hiện đại như thiết bị di động 4G/5G, máy tính, các hệ thống mạng và thiết bị viễn thông; phát triển các hệ thống nhúng và internet kết nối vạn vật (IoT),…

Đại học trong lòng doanh nghiệp – lợi thế mang đến sự bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên

Với sự đầu tư chiến lược từ Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường Đại học CMC được xây dựng theo mô hình đại học trong lòng doanh nghiệp. Lợi thế này không chỉ mang đến chương trình đào tạo bám sát thực tiễn thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp, mà còn bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại Trường Đại học CMC được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM), Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ (ABET) và Hệ thống chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật Bản (ITSS). 100% môn học có sự chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, quản lý cấp cao của Tập đoàn Công nghệ CMC, Samsung và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Buổi thảo luận giữa Trường Đại học CMC và đại diện Tập đoàn Công nghệ Synopsys nhằm xây dựng kế hoạch đào tạo Thiết kế vi mạch.

Giảm thời gian học lý thuyết, chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tăng cường thời lượng học và thực hành ngay tại doanh nghiệp giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến thức và các kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề, tự học, tự nghiên cứu, tư duy phản biện, sáng tạo cũng như giao tiếp và làm việc nhóm. Qua đó, người học có khả năng áp dụng kiến thức khoa học tính toán để giải quyết các vấn đề thực tế, có năng lực nghiên cứu, sáng tạo và thích ứng với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ cũng như hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, với sự đầu tư lớn của tập đoàn cho khối nghiên cứu và giáo dục, Trường Đại học CMC và Viện nghiên cứu ứng dụng CMC ATI còn sở hữu cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ cho hoạt động học tập, thực hành và nghiên cứu của sinh viên. Với hệ thống phòng Lab hiện đại, các công nghệ tân tiến như CIVAMS, AI Chatbot, thực tế ảo tăng cường hỗn hợp AR/VR…, trường chú trọng rèn luyện khả năng thực hành, nghiên cứu giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên.

Sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã được tham quan thực tế tại các công ty công nghệ là thành viên Tập đoàn CMC để có cái nhìn tổng quan về môi trường làm việc trong tương lai. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được thực tập 1 học kỳ tại doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và có thể được nhận lương theo những công việc mà mình thực hiện. Nhiều sinh viên đã được tiếp cận và trải nghiệm công việc dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia của nhiều công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC qua câu lạc bộ, workshop và những hoạt động hướng nghiệp khác.

Cam kết 100% việc làm tại các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu

Là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, với mạng lưới doanh nghiệp liên kết trong nước và quốc tế, Trường Đại học CMC cam kết 100% việc làm cho toàn bộ sinh viên các ngành công nghệ hệ song ngữ. Theo đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cam kết việc làm tại Samsung, Microsoft, các công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC như: CMC Telecom, CMC Global, CMC Technology & Solution,… và các đối tác trong nước, quốc tế lớn của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Hiện Tập đoàn Công nghệ CMC có gần 6.000 nhân sự, mục tiêu chiến lược tới năm 2025 sẽ phát triển lên 10.000 – 15.000 người. Với nhu cầu phát triển trong tương lai, ông Hồ Thanh Tùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết, mỗi năm tập đoàn có nhu cầu tuyển dụng 2.000 – 3.000 nhân sự, nên rất cần sự kết nối giữa đại học và doanh nghiệp để rút ngắn thời gian thích ứng công việc của nhân sự mới.

Xem thêm:

Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng năm 2024

Đồng hành cùng các thí sinh tài năng trên hành trình chinh phục cánh cửa đại học, Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” cho những thí sinh có thành tích học tập nổi trội khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC năm 2024. Đây sẽ là tấm vé thông hành giúp Gen Z tài năng tự tin chinh phục cánh cửa đại học.

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Mới đây, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 1 & 2 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Trong đó, điểm trúng tuyển đối với ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là 23 điểm.

Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Để đăng ký xét tuyển sớm nhằm giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tăng lợi thế nhận học bổng, thí sinh truy cập vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/. Sau đó, thí sinh hoàn thành đăng ký tài khoản và đăng ký xét tuyển sớm vào các ngành đào tạo theo hướng dẫn tại bài viết sau: https://cmc-u.edu.vn/huong-dan-dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba-truc-tuyen-vao-truong-dai-hoc-cmc-nam-2024/.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về triển vọng nghề nghiệp của ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông. Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông và mong muốn được đào tạo bài bản về một trong số các định hướng đào tạo siêu “hot” trên đây, thì Trường Đại học CMC chính là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Hãy nộp hồ sơ vào Trường Đại học CMC để trở thành những nhân tố dẫn đầu kỷ nguyên số và tự tin thể hiện bản lĩnh ngay hôm nay!


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đặc biệt, các tân sinh viên tài năng có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng năm 2024 tổng trị giá 96 tỷ đồng.

Để tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC, Quý PH&HS vui lòng truy cập trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.