Tìm hiểu ngành Marketing: Học những gì và triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Tìm hiểu ngành Marketing: Học những gì và triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Ngày nay, Marketing là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp, đồng thời xây dựng hình ảnh thương hiệu và tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Với triển vọng nghề nghiệp đa dạng và nhu cầu tuyển dụng lớn, Marketing là một trong những ngành được nhiều thí sinh quan tâm và đăng ký nguyện vọng xét tuyển tại Trường Đại học CMC. Vậy ngành Marketing là gì, chương trình đào tạo ra sao và cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng Trường Đại học CMC khám phá chi tiết ngành học này qua bài viết sau đây!

marketing là gì

Ngành Marketing là gì? Chương trình đào tạo ra sao?

Hoạt động marketing ảnh hưởng và chi phối quy trình bán hàng và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhu cầu nhân lực có trình độ đại học cho các vị trí nhân viên, chuyên viên, quản lý, hoặc lãnh đạo các phòng ban Marketing là rất lớn.

Khái niệm về Marketing không được xác định bằng một định nghĩa duy nhất mà thuật ngữ này được giải thích dưới nhiều quan điểm khác nhau. Theo Philip Kotler, người được mệnh danh là cha đẻ ngành Marketing hiện đại, ông nêu cụ thể khái niệm Marketing như sau: “Marketing là khoa học và nghệ thuật tạo ra giá trị, truyền thông và phân phối những giá trị đó nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mục tiêu để khai thác lợi nhuận tối ưu.”

Như vậy, ngành Marketing sẽ là ngành học cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng về thị trường, sản phẩm, thương hiệu, truyền thông, v.v. Qua đó, giúp người học phát triển năng lực để thực hiện các kế hoạch – chiến lược nhằm thoả mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua quá trình tiếp thị, phát triển thương hiệu, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, từ đó thiết lập cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Tại Trường Đại học CMC, chương trình đào tạo ngành Marketing bao gồm các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành như sau: Nghiên cứu thị trường, Chiến lược và kế hoạch Marketing, Quản trị marketing, Quan hệ công chúng, Quản trị sản phẩm, Quản trị thương hiệu toàn cầu, Marketing quốc tế, v.v.

Xem thêm:

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Marketing

Theo thống kê từ Tạp chí điện tử nhân lực nhân tài Việt, cho đến năm 2025, ngành Marketing sẽ cần khoảng 21.600 lao động trở lên mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.
Sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

  • Chuyên viên SEO/SEM
  • Chuyên viên Quảng cáo trực tuyến
  • Chuyên viên Nội dung số
  • Chuyên viên Phân tích dữ liệu và Đo lường
  • Chuyên viên Marketing Full-Stack
  • Chuyên viên Nghiên cứu thị trường
  • Chuyên viên Tư vấn chiến lược
  • Chuyên viên Quản lý truyền thông xã hội
  • Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trong các viện nghiên cứu, trường đại học,…

Theo Navigos Search, dựa trên cơn sốt nhân lực Marketing trong những năm gần đây, ngành này được đánh giá là có nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương hấp dẫn. Người theo đuổi việc làm Marketing có sự lựa chọn đa dạng về việc làm như quan hệ công chúng, content, marketing online, truyền thông, quản lý thương hiệu, quan hệ khách hàng,…

Nên theo học Marketing ở đâu?

Đại học trong lòng doanh nghiệp – lợi thế mang đến sự bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên

Là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, với mạng lưới doanh nghiệp liên kết trong nước và quốc tế, sinh viên ngành Marketing tại Trường Đại học CMC có lợi thế nắm bắt các cơ hội việc làm tại Samsung, Microsoft, các công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC như: CMC Telecom, CMC Global, CMC Technology & Solution,… cũng như các đối tác trong nước và quốc tế của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên được tham quan thực tế tại các doanh nghiệp đối tác thuộc Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) và các đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC, qua đó có được cái nhìn tổng quan về môi trường làm việc trong tương lai. Đồng thời, trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được thực tập 1 học kỳ tại doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và có thể được nhận lương theo những công việc mà mình thực hiện. Nhiều sinh viên đã được tiếp cận và trải nghiệm công việc dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia của các đơn vị công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC qua câu lạc bộ, chương trình workshop và những hoạt động hướng nghiệp khác.

Sự kiện Company Tour tham quan TopCV Việt Nam dành cho sinh viên Trường Đại học CMC.
trường đại học cmc
Sinh viên Trường Đại học CMC tham dự Lễ Khởi động Chương trình Samsung Innovation Campus 2023.
Sắc xanh CMC “phủ sóng” Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.

Chương trình đào tạo định hướng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo ngành Marketing tại Trường Đại học CMC được thiết kế theo định hướng đáp ứng các tiêu chuẩn của Hội đồng Kiểm định các Trường và Chương trình Đào tạo về Kinh doanh – Accreditation Council for Business Schools and Programs (ACBSP).

Cùng với đó, ngành Marketing được xây dựng và phụ trách đào tạo bởi đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, đào tạo, trình độ chuyên môn cao, tốt nghiệp từ nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ, Anh, Nhật Bản và Châu Âu… và các nhà quản lý đến từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Do đó, chương trình đào tạo ngành Marketing được thiết kế phù hợp với chiến lược phát triển và năng lực của Trường Đại học CMC, kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường và xã hội.

Chương trình đào tạo ngành Marketing tại Trường Đại học CMC tăng cường thời lượng học và thực hành ngay tại doanh nghiệp giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến thức và các kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề, tự học, tự nghiên cứu, tư duy phản biện, sáng tạo cũng như giao tiếp và làm việc nhóm. Qua đó, người học có khả năng áp dụng kiến thức khoa học tính toán để giải quyết các vấn đề thực tế, có năng lực nghiên cứu, sáng tạo và thích ứng với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ cũng như hội nhập quốc tế.

Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng năm 2024

Đồng hành cùng các thí sinh tài năng trên hành trình chinh phục cánh cửa đại học, Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” cho những thí sinh có thành tích học tập nổi trội khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC năm 2024. Đây sẽ là tấm vé thông hành giúp Gen Z tài năng tự tin chinh phục cánh cửa đại học.

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Mới đây, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 1 & 2 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Trong đó, điểm trúng tuyển đối với ngành Marketing là 22.50 điểm.

Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Để đăng ký xét tuyển sớm nhằm giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tăng lợi thế nhận học bổng, thí sinh truy cập vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/. Sau đó, thí sinh hoàn thành đăng ký tài khoản và đăng ký xét tuyển sớm vào các ngành đào tạo theo hướng dẫn tại bài viết sau: https://cmc-u.edu.vn/huong-dan-dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba-truc-tuyen-vao-truong-dai-hoc-cmc-nam-2024/.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về ngành Marketing và những triển vọng nghề nghiệp. Nếu bạn có đam mê và mong muốn được đào tạo bài bản về lĩnh vực này, thì Trường Đại học CMC chính là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Hãy nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC để trở thành những nhân tố dẫn đầu kỷ nguyên số và tự tin thể hiện bản lĩnh ngay hôm nay!


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.