Thiết kế vi mạch bán dẫn là gì? Triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Thiết kế vi mạch bán dẫn là gì? Triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Đón đầu nhu cầu nhân lực lĩnh vực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam, Trường Đại học CMC chính thức mở chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông và tuyển sinh từ năm 2024, trong đó có định hướng đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design). Đây cũng là từ khóa vô cùng “hot” trong lĩnh vực công nghệ – kỹ thuật thu hút rất nhiều người quan tâm thời gian qua. Cùng Trường Đại học CMC tìm hiểu chi tiết về định hướng đào tạo này và triển vọng nghề nghiệp qua bài viết dưới đây!

Thiết kế vi mạch bán dẫn là gì?

Thiết kế vi mạch bán dẫn, còn gọi là mạch tích hợp, có tên tiếng Anh là Integrated Circuit Design (IC Design). Đây là ngành nghề chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo các chip điện tử.

Thiết kế vi mạch là một ngành đào tạo nguồn nhân lực phục vụ trong công nghiệp công nghệ cao (hi-tech industry) để tạo ra những sản phẩm công nghệ cao trên thế giới.

Các sản phẩm vi mạch do những kỹ sư tốt nghiệp ngành thiết kế vi mạch thực hiện là thiết bị lõi tích hợp trong các sản phẩm công nghệ như: Điện thoại thông minh, máy tính, thiết bị giải trí trong gia đình, thiết bị gia dụng, thiết bị giải trí trong xe hơi, thiết bị điều khiển trong xe điện, thiết bị chuẩn đoán bệnh trong y khoa, thiết bị chăm sóc sức khỏe…

Sản phẩm vi mạch cũng có thể tích hợp trong các hệ thống tính toán hiệu năng cao (high performance computing – HPC), hệ thống tính toán trên cloud (cloud computing), hệ thống phân tích dữ liệu thông minh (AI data center).

Xem thêm:

Triển vọng nghề nghiệp đối với lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn ra sao?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông với định hướng đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design) có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

  • Kỹ sư Thiết kế Mạch
  • Chuyên gia Tiêu chí Kiểm thử
  • Chuyên gia Bảo mật Mạch
  • Quản lý Dự án Thiết kế Mạch
  • Kỹ sư Giải pháp thiết kế
  • Kỹ sư Tương tác Hệ thống
  • Kỹ sư Thử nghiệm Mạch
  • Kỹ sư Vận hành hệ thống điều khiển tự động
  • Chủ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thiết bị, cung cấp giải pháp kỹ thuật thuộc lĩnh vực điện tử, máy tính và tự động hóa.
  • Giảng viên, nghiên cứu viên làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học đào tạo về kỹ thuật điện tử, máy tính.

Nên theo học thiết kế vi mạch bán dẫn ở đâu?

Là một thành viên thuộc Tập đoàn Công nghệ CMC – một trong những tập đoàn công nghệ – viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, Trường Đại học CMC chính thức mở chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông và tuyển sinh từ năm 2024, trong đó có định hướng Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design).

Định hướng đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn tại Trường Đại học CMC trang bị cho người học nền tảng kiến thức về phần cứng, phần mềm và thiết kế điện tử. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tham gia ngay vào các khâu tư vấn, nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, hoặc đóng gói vi mạch trong hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam hoặc trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Ngoài ra, sinh viên được học kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế, mô phỏng và đánh giá kiểm tra từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như Synopsys, Cadence, Siemens (Mentor Graphics), Xilinx,… để tham gia các dự án tại doanh nghiệp.

Đại học trong lòng doanh nghiệp – lợi thế mang đến sự bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên

Với sự đầu tư chiến lược từ Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường Đại học CMC được xây dựng theo mô hình đại học trong lòng doanh nghiệp. Lợi thế này không chỉ mang đến chương trình đào tạo bám sát thực tiễn thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp, mà còn bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Ngày 25/4/2024, Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo của Tập đoàn NVIDIA – một trong những tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trung Chính cho biết, Trường Đại học CMC có định hướng mở rộng quy mô tuyển sinh từ 15.000 – 20.000 sinh viên vào năm 2033, trong đó 50% là ngành Công nghệ thông tin và dự kiến đưa chương trình đào tạo của NVIDIA vào giảng dạy tại các bộ môn Trí tuệ nhân tạo (AI), thiết kế vi mạch (IC Design) nhằm phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, góp phần hiện thực hóa con số 50.000 kĩ sư bán dẫn vào năm 2030 của Chính phủ.

vi mạch bán dẫn
Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính tiếp đón ông Keith Strier – Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA, Phó Chủ tịch Sáng kiến AI Toàn Cầu tại CMC Creative Space TP.HCM.

Trước đó, Trường Đại học CMC cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Công nghệ Synopsys – tập đoàn lớn của Mỹ chuyên sản xuất phần mềm thiết kế chip, cung cấp các công cụ và dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chất bán dẫn. Theo đó, Synopsys sẽ cung cấp cho Trường Đại học CMC chương trình đào tạo theo chuẩn toàn cầu và đào tạo giảng viên theo công cụ và quy trình thiết kế chuẩn công nghiệp của Synopsys. Ngoài ra, Synopsys sẽ kết nối Trường Đại học CMC hợp tác với các viện nghiên cứu, đại học và doanh nghiệp về thiết kế vi mạch lớn trên thế giới.

vi mạch bán dẫn
Trường Đại học CMC ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Công nghệ Synopsys tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024.
vi mạch bán dẫn
Buổi thảo luận giữa Trường Đại học CMC và đại diện Tập đoàn Công nghệ Synopsys nhằm xây dựng kế hoạch đào tạo Thiết kế vi mạch.

Chương trình đào tạo định hướng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại Trường Đại học CMC được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM), Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ (ABET) và Hệ thống chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật Bản (ITSS). 100% môn học có sự chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, quản lý cấp cao của Tập đoàn Công nghệ CMC, Samsung và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

vi mạch bán dẫn
Hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn quốc tế phục vụ đào tạo Thiết kế vi mạch tại Trường Đại học CMC.

Giảm thời gian học lý thuyết, chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tăng cường thời lượng học và thực hành ngay tại doanh nghiệp giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến thức và các kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề, tự học, tự nghiên cứu, tư duy phản biện, sáng tạo cũng như giao tiếp và làm việc nhóm. Qua đó, người học có khả năng áp dụng kiến thức khoa học tính toán để giải quyết các vấn đề thực tế, có năng lực nghiên cứu, sáng tạo và thích ứng với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ cũng như hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, với sự đầu tư lớn của tập đoàn cho khối nghiên cứu và giáo dục, Trường Đại học CMC và Viện nghiên cứu ứng dụng CMC ATI còn sở hữu cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ cho hoạt động học tập, thực hành và nghiên cứu của sinh viên. Với hệ thống phòng Lab hiện đại, các công nghệ tân tiến như CIVAMS, AI Chatbot, thực tế ảo tăng cường hỗn hợp AR/VR…, trường chú trọng rèn luyện khả năng thực hành, nghiên cứu giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên.

Cam kết 100% việc làm tại các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu

Là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, với mạng lưới doanh nghiệp liên kết trong nước và quốc tế, Trường Đại học CMC cam kết 100% việc làm cho toàn bộ sinh viên các ngành công nghệ hệ song ngữ. Theo đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cam kết việc làm tại Samsung, Microsoft, các công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC như: CMC Telecom, CMC Global, CMC Technology & Solution,… và các đối tác trong nước, quốc tế lớn của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã được tham quan thực tế tại các công ty công nghệ là thành viên Tập đoàn CMC để có cái nhìn tổng quan về môi trường làm việc trong tương lai. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được thực tập 1 học kỳ tại doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và có thể được nhận lương theo những công việc mà mình thực hiện. Nhiều sinh viên đã được tiếp cận và trải nghiệm công việc dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia của nhiều công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC qua câu lạc bộ, workshop và những hoạt động hướng nghiệp khác.

Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng năm 2024

Đồng hành cùng các thí sinh tài năng trên hành trình chinh phục cánh cửa đại học, Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” cho những thí sinh có thành tích học tập nổi trội khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC năm 2024. Đây sẽ là tấm vé thông hành giúp Gen Z tài năng tự tin chinh phục cánh cửa đại học.

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Mới đây, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 1 & 2 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Trong đó, điểm trúng tuyển đối với ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là 23 điểm.

Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Để đăng ký xét tuyển sớm nhằm giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tăng lợi thế nhận học bổng, thí sinh truy cập vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/. Sau đó, thí sinh hoàn thành đăng ký tài khoản và đăng ký xét tuyển sớm vào các ngành đào tạo theo hướng dẫn tại bài viết sau: https://cmc-u.edu.vn/huong-dan-dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba-truc-tuyen-vao-truong-dai-hoc-cmc-nam-2024/.

Trên đây là những thông tin về triển vọng nghề nghiệp của định hướng đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn trong ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông. Nếu bạn có đam mê và mong muốn được đào tạo bài bản về lĩnh vực này, thì Trường Đại học CMC chính là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Hãy nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC để trở thành những nhân tố dẫn đầu kỷ nguyên số và tự tin thể hiện bản lĩnh ngay hôm nay!


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đặc biệt, các tân sinh viên tài năng có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng năm 2024 tổng trị giá 96 tỷ đồng.

Để tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC, Quý PH&HS vui lòng truy cập trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.