Thiết kế Đồ họa là gì? Học những gì và triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Thiết kế Đồ họa là gì? Học những gì và triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Thiết kế đồ họa là một trong những lĩnh vực quan trọng với những ứng dụng phổ biến trong hầu hết mọi ngành nghề hiện nay. Các sản phẩm thiết kế đồ họa là các ấn phẩm yêu cầu kiến thức chuyên môn và tính nghệ thuật cao, có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi như biển quảng cáo, bao bì sản phẩm, hình ảnh, giao diện web,… Do đó, thật không có gì ngạc nhiên khi lĩnh vực thiết kế, kiến trúc thuộc top nghề hot được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy ngành Thiết kế Đồ họa là gì, chương trình đào tạo ra sao và cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng Trường Đại học CMC khám phá chi tiết ngành học này qua bài viết sau đây!

Ngành Thiết kế Đồ họa là gì?

Với sự phát triển nhanh chóng của truyền thông và quảng cáo, thiết kế gắn với công nghệ và truyền thông trở thành một xu hướng, đồ họa kết hợp công nghệ số trở thành một ngành học hấp dẫn giới trẻ, đặc biệt là đối với những bạn trẻ đam mê sáng tạo, thích làm việc trong môi trường năng động.

Thiết kế đồ họa là ngành học đào tạo nền tảng kiến thức và kỹ năng về ứng dụng mỹ thuật vào thiết kế sản phẩm thông qua các công cụ đồ họa chuyên dụng (như Photoshop, Auto Cad, AI,…), từ đó giúp truyền tải ý tưởng, thông điệp đến người xem bằng hình ảnh trực quan ấn tượng. Các sản phẩm của thiết kế đồ họa thường sẽ là những bức tranh, hình ảnh chứa mục tiêu phát triển hoặc một thông điệp ý nghĩa nào đó mà cá nhân, tổ chức muốn truyền tải đến người xem. Đây là một ngành học thiên về mỹ thuật và khả năng sáng tạo.

Tại Trường Đại học CMC, chương trình đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa bao gồm các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành như sau: Nguyên lý thiết kế đồ họa, Nhiếp ảnh, Quay phim, Vẽ kỹ thuật số, Kịch bản phân cảnh, Thiết kế logo, Vẽ minh họa, v.v.

Các môn học chuyên ngành trong chương trình đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa được chia theo các định hướng khác nhau. Cụ thể:

 • Định hướng Đồ họa truyền thông bao gồm các môn học chuyên ngành như: Thiết kế phim quảng cáo, Thiết kế sách và catalogue, Thiết kế bao bì, Thiết kế nhận diện thương hiệu, Thiết kế triển lãm, Thiết kế gian hàng bán lẻ, Thiết kế trải nghiệm người dùng, Thiết kế giao diện người dùng.
 • Định hướng Đồ họa hoạt hình bao gồm các môn học chuyên ngành như: Thiết kế chuyển động hoạt hình, Thiết kế nhân vật, Thiết kế bối cảnh, Sản xuất âm thanh, Phần mềm hoạt hình 2D, Chuyển động trong môi trường 3D, Tạo khung xương và bộ điều khiển cho nhân vật, Kiến thức cơ bản về hoạt hình 3D.

Xem thêm:

Triển vọng ngành Thiết kế Đồ họa

Triển vọng nghề nghiệp ngành thiết kế đồ họa trong thời đại 4.0 ra sao? Thu nhập trong lĩnh vực Thiết kế đồ hoạ có đáng kỳ vọng không?” Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm đến ngành học này.

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội trong thời đại 4.0, hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu. Điều đó kéo theo nhu cầu tuyển dụng chuyên viên thiết kế đồ họa tăng cao nhằm xây dựng chiến lược tiếp thị thông qua hình ảnh hiệu quả.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Đồ họa có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

 • Chuyên viên Thiết kế đồ họa
 • Chuyên viên Thiết kế sách, báo, tạp chí
 • Chuyên viên Thiết kế kiến trúc, nội thất
 • Chuyên viên Thiết kế đồ họa web/app
 • Chuyên viên Thiết kế quảng cáo
 • Chuyên viên Thiết kế bao bì sản phẩm
 • Chuyên viên Thiết kế game
 • Chuyên viên Thiết kế đồ họa chuyển động
 • Chuyên viên Chỉnh sửa hình ảnh (photo editor/retoucher)
 • Chuyên viên Thiết kế logo
 • Giảng viên, nghiên cứu viên làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học đào tạo về mỹ thuật, thiết kế

Nên theo học Thiết kế Đồ họa ở đâu?

Đại học trong lòng doanh nghiệp – lợi thế mang đến sự bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên

Là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, với mạng lưới doanh nghiệp liên kết trong nước và quốc tế, sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa tại Trường Đại học CMC có lợi thế nắm bắt các cơ hội việc làm tại Samsung, Microsoft, các công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC như: CMC Telecom, CMC Global, CMC Technology & Solution,… cũng như các đối tác trong nước và quốc tế của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên được tham quan thực tế tại các doanh nghiệp đối tác thuộc Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) và các đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC, qua đó có được cái nhìn tổng quan về môi trường làm việc trong tương lai. Đồng thời, trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được thực tập 1 học kỳ tại doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và có thể được nhận lương theo những công việc mà mình thực hiện. Nhiều sinh viên đã được tiếp cận và trải nghiệm công việc dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia của các đơn vị công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC qua câu lạc bộ, chương trình workshop và những hoạt động hướng nghiệp khác.

Thiết kế đồ họa
Sinh viên Khoa Mỹ thuật & Thiết kế – Trường Đại học CMC trải nghiệm thực tế môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Học viện đào tạo Hoạt hình Quốc tế Sconnect.
Sự kiện Company Tour tham quan TopCV Việt Nam dành cho sinh viên Trường Đại học CMC.
trường đại học cmc
Sinh viên Trường Đại học CMC tham dự Lễ Khởi động Chương trình Samsung Innovation Campus 2023.
Sắc xanh CMC “phủ sóng” Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.

Chương trình đào tạo định hướng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa tại Trường Đại học CMC được thiết kế theo định hướng đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ chức bảo đảm chất lượng Mạng lưới các trường đại học ASEAN (ASEAN University Network – Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA).

Đặc biệt, từ năm thứ hai, sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa được lựa chọn các định hướng đào tạo chuyên sâu về Đồ họa Truyền thông, Đồ họa Hoạt hình sao cho phù hợp với năng lực và định hướng phát triển của bản thân. Với chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, sinh viên được tiếp cận kiến thức mỹ thuật cơ bản, phù hợp với các trường đào tạo nghệ thuật, tạo điều kiện thuận lợi giúp sinh viên theo học ở bậc cao hơn như thạc sỹ, tiến sỹ.

Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng năm 2024

Đồng hành cùng các thí sinh tài năng trên hành trình chinh phục cánh cửa đại học, Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” cho những thí sinh có thành tích học tập nổi trội khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC năm 2024. Đây sẽ là tấm vé thông hành giúp Gen Z tài năng tự tin chinh phục cánh cửa đại học.

học bổng cmc

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Mới đây, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 1 & 2 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Trong đó, điểm trúng tuyển đối với ngành Thiết kế Đồ họa là 22.00 điểm.

kết quả trúng tuyển học bạ
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
kết quả trúng tuyển học bạ kết hợp CCQT
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Để đăng ký xét tuyển sớm nhằm giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tăng lợi thế nhận học bổng, thí sinh truy cập vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/. Sau đó, thí sinh hoàn thành đăng ký tài khoản và đăng ký xét tuyển sớm vào các ngành đào tạo theo hướng dẫn tại bài viết sau: https://cmc-u.edu.vn/huong-dan-dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba-truc-tuyen-vao-truong-dai-hoc-cmc-nam-2024/.

Trên đây là những thông tin về triển vọng nghề nghiệp của ngành Thiết kế Đồ họa. Nếu bạn là một gen Z đam mê nghệ thuật, yêu thích sự sáng tạo những ý tưởng mới và mong muốn được đào tạo bài bản về một trong số các định hướng đào tạo siêu “hot” trên đây, thì Trường Đại học CMC chính là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Hãy đăng ký nhập học vào Trường Đại học CMC để trở thành những nhân tố dẫn đầu kỷ nguyên số và tự tin thể hiện bản lĩnh ngay hôm nay!


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đặc biệt, các tân sinh viên tài năng có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng năm 2024 tổng trị giá 96 tỷ đồng.

Để tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC, Quý PH&HS vui lòng truy cập trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.