Thi tốt nghiệp THPT 2023: Điểm khuyến khích là gì? Khi nào được cộng?

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Điểm khuyến khích là gì? Khi nào được cộng?

Điểm khuyến khích là một lợi thế rất lớn đối với các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Chính vì vậy sĩ tử cần nắm rõ những quyền lợi để được cộng điểm khuyến khích khi tham gia xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay.

Điểm khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 là gì?

Trong quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, điểm khuyến khích là điểm được cộng cho những thí sinh có thành tích nổi bật khi tham gia các cuộc thi và hoạt động rèn luyện theo quy định của bộ giáo dục tổ chức phân theo diện tốt nghiệp, đạt được thành tích nổi bật.

Cụ thể, cộng điểm khuyến khích là hoạt động thường xuyên áp dụng cho đối tượng là cá nhân hay tổ chức đạt giải cao trong các kỳ thi văn hóa, thể dục thể thao… do ngành giáo dục và ban ngành chuyên môn tổ chức. Tùy theo diện tốt nghiệp khác nhau, số lượng điểm khuyến khích được cũng sẽ khác nhau. Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

Phân biệt điểm khuyến khích và điểm ưu tiên

Trong quy chế xét tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên là một yếu tố mà Nhà nước ưu ái dành cho học sinh, đặc biệt là các đối tượng trong diện đặc biệt. Điểm ưu tiên giúp thí sinh có cơ hội cao hơn trong việc xét tốt nghiệp THPT nhưng chỉ có một số trường hợp thuộc diện quy định của pháp luật về đối tượng hoặc nằm trong khu vực ưu tiên thì mới được cộng điểm ưu tiên vào kết quả thi cử.

kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo đó, điểm khuyến khích sẽ được cộng cho các thí sinh có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi. Còn điểm ưu tiên sẽ được cộng cho các bạn thí sinh như: Người dân tộc thiểu số, con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, sinh sống học tập tại những khu vực ưu tiên như miền núi hoặc nông thôn,…

Xem thêm:

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Tất tần tật về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ

Quy định về cách cộng điểm khuyến khích thi THPT 2023

Việc cộng điểm khuyến khích được tuân thủ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dưới đây sẽ là một số quy định bắt buộc về cách cộng điểm khuyến khích trong kì thi tốt nghiệp THPT 2023:

  • Đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi môn văn hóa lớp 12
  • Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm
  • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm
  • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm

Đạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, thể dục thể thao, thi văn nghệ, hội thao Giáo dục quốc phòng, cuộc thi Khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

  • Giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hay dành huy chương vàng: 2,0 điểm
  • Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hay dành huy chương bạc: 1,5 điểm
  • Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng: 1,0 điểm

Trong đó:

Giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân.

Học sinh đạt nhiều giải khác nhau sẽ chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

Học sinh THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT thì được cộng điểm.

  • Loại giỏi với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp: 2 điểm
  • Loại khá với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp: 1,5 điểm
  • Loại trung bình với giấy chứng nhận nghề, loại trung bình với bằng trung cấp: 1,0 điểm

Học sinh GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên): Được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

thi tốt nghiệp thpt 2023

Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 06 ngành đào tạo, bao gồm: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Trở thành sinh viên tương lai của Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ VNĐ với 03 phương thức xét tuyển linh hoạt.

Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: xettuyen.cmc-u.edu.vn hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.

 

Leave your thought here