Thi tốt nghiệp THPT 2023: Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ

Tại Hội nghị tập huấn về công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GD&ĐT chính thức ban hành hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, trong đó có quy định các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ khi sở hữu chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm hoặc IELTS 4.0. 

Các trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Việc miễn thi ngoại ngữ trong thi tốt nghiệp THPT đã được Bộ GD&ĐT khẳng định tại buổi tập huấn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vào ngày 17/4. Cụ thể, các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT bao gồm:

  • Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.  
  • Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ (có thể giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường phổ thông) có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26-7-2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT.
trường hợp miễn thi ngoại ngữ
Chi tiết quy định chứng chỉ ngoại ngữ đủ điều kiện miễn thi trong xét tốt nghiệp THPT (nguồn: Báo Tuổi trẻ)

Những trường hợp đăng ký miễn thi ngoại ngữ, trong xét tốt nghiệp, chậm nhất ngày 13-5-2023, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ thì mới được xét miễn thi. Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT đều được tính 10 điểm môn ngoại ngữ. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, điểm số này không được sử dụng để xét tuyển đại học, cao đẳng. 

Liên quan tới môn ngoại ngữ, trong quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT cũng quy định thí sinh được chọn dự thi một trong bảy ngôn ngữ gồm: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn.  

Thí sinh được đăng ký dự thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Ví dụ: ở trường THPT thí sinh học ngoại ngữ là tiếng Anh nhưng có thể đăng ký dự thi tiếng Pháp, tiếng Đức…

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không bắt buộc phải thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, nếu có nhu cầu.

XEM THÊM:

Vừa được hưởng quyền miễn thi, vừa có thể đăng ký thi? 

Khi trình bày những nội dung cần lưu ý tại hội nghị tập huấn ngày 17/4, ông Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định cho phép thí sinh đã hưởng quyền miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT được đăng ký thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để sử dụng kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra trong hai ngày 28-29.6. Thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 27.6. Dự kiến khoảng một triệu thí sinh tham dự kỳ thi này.

Như vậy, để bảo đảm quyền lợi của mình, thí sinh cần lưu ý dù đã đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn được quyền đăng ký thi ngoại ngữ để lấy điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Nắm bắt quyền lợi xét tuyển thẳng vào đại học khi sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế 

Những năm gần đây, việc sở hữu các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngày càng được nhiều thí sinh tận dụng để tạo lợi thế trong quá trình xét tuyển đại học. Tại Trường Đại học CMC, thí sinh có thể sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tham gia xét tuyển thẳng theo quy định trong Đề án tuyển sinh năm 2023 của Nhà trường.

Cụ thể, một trong 07 đối tượng được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học CMC đó là thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương (tham khảo bảng quy đổi tương đương); Chứng chỉ tiếng Hàn Quốc từ TOPIK4 trở lên được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc; Chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 (JLPT) trở lên được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Nhật.

Tất cả chứng chỉ ngoại ngữ mà thí sinh sử dụng để tham gia xét tuyển phải có giá trị sử dụng đến tháng 9 năm 2023. 

quy đổi trình độ tiếng anh xét tuyển đại học cmc
Bảng quy đổi tương đương trình độ tiếng Anh theo Common European Framework (CEF)

Ngoài ra, thí sinh còn có thể tận dụng các chứng chỉ ngoại ngữ để tham gia xét học bổng vào Trường Đại học CMC với Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá lên đến 92 tỷ VNĐ. Cụ thể, một trong những tiêu chí để thí sinh tham gia xét học bổng “CMC Khai phóng” trị giá 100% học phí đó là sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.0 trở lên hoặc tương đương; hoặc Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Nhật N2 trở lên (với thí sinh ĐKXT vào ngành Ngôn ngữ Nhật); hoặc Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hàn Quốc TOPIK 5 trở lên (với thí sinh ĐKXT vào ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc).

Ngoài ra, kết quả học tập HK1 lớp 12 không có môn nào dưới 8,00 điểm trong tổ hợp xét tuyển. 

Học bổng ưu tiên thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm và ưu tiên đặt thứ tự nguyện vọng CMC là số 1 trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT.


Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bậc phụ huynh và thí sinh hiểu rõ về các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT năm 2023. Trở thành sinh viên tương lai của Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70%100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ VNĐ. 

Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.

Leave your thought here