Thi tốt nghiệp THPT 2023: Bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Bí kíp đạt điểm cao môn Toán

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia đang ngày càng tới gần và Toán là một trong những môn thi luôn khiến rất nhiều thí sinh phải lo lắng. Để chuẩn bị sẵn sàng cho môn thi này, Trường Đại học CMC đã tổng hợp các bí quyết đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 để sĩ tử cùng tham khảo.

Thi toán Tốt nghiệp THPT 2023

Chiến thuật làm bài thi Toán tốt nghiệp THPT 2023

Trước khi bắt đầu làm bài, thí sinh nên dành khoảng 30 giây đọc lướt qua các trang và lật đến trang cuối để xem đề có bao nhiêu trang, in ấn có lỗi không. Sau đó, thí sinh có thể triển khai làm bài theo chiến thuật 3 vòng như sau:

Vòng 1: Làm hết những câu dễ (nhận biết, thông hiểu) với thời gian dưới 1 phút/câu. Đọc đề chậm chắc, gạch chân các từ khóa quan trọng, sau đó mới giải. Xong câu nào đánh dấu vào đầu câu đó để không bị nhầm lần. Đánh dấu ? vào các câu nghi ngờ, chờ cuối giờ kiểm tra lại.

Vòng 2: Làm các câu ở mức độ vận dụng với thời gian dưới 5 phút/câu.

Vòng 3: Tiếp tục làm các câu vận dụng cao, vận dụng các phương pháp loại trừ nếu chưa tìm ra được đáp án. Đồng thời thí sinh cần dành thời gian rà soát, kiểm tra lại các câu dễ đã làm. Bí quyết đạt điểm cao là “làm đúng những câu làm được”, đặc biệt là không bị mất điểm ở những câu dễ.

Thi toán Tốt nghiệp THPT 2023
Ma trận đề thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Chiến thuật ôn tập giai đoạn nước rút

Luyện đề hiệu quả: Khi ôn tập môn Toán Tốt nghiệp THPT 2023 tại nhà, các thí sinh nên luyện đề như thi thật trong vòng 90 phút. Chỉ như vậy, việc thực hành luyện đề mới có tác dụng tốt nhất. Sau khi làm xong, thí sinh có thể tự kiểm tra đáp án, dành thời gian suy nghĩ tìm cách giải thêm câu khó, có thể xem đáp án chi tiết và nhớ hướng làm lại.

Lưu ý, khi luyện đề hay làm bài, không “ham khó bỏ dễ” vì một câu dễ cũng bằng điểm một câu khó, trong khi câu khó chưa chắc đã làm được. Cố gắng luyện thật chắc, không sai câu nào theo các mốc 30 câu (6 điểm), 35 câu (7 điểm), 40 câu (8 điểm), 45 câu (9 điểm).

Rèn luyện kỹ năng tính nhanh: Môn Toán thi trắc nghiệm 50 câu trong 90 phút. Như vậy, mỗi câu thí sinh có trung bình 1,8 phút để đọc đề, làm bài và tô đáp án. Để quen với bài thi, trong quá trình học, các thí sinh phải thường xuyên tìm tòi các hướng làm nhanh, rèn tính nhẩm, tính nhanh.

Hiện nay, để tiết kiệm thời gian cho học sinh làm bài thi trắc nghiệm, các hãng máy tính đều được nâng cấp cùng các chức năng có thể giúp tính toán nhanh. Ví dụ như: hàm số, logarit, nguyên hàm, phương trình, số phức… Tuy rằng không phải tất cả các câu trong đề thi đều có thể giải được bằng máy tính nhưng để tối ưu hóa thời gian làm bài, hãy tận dụng tối đa các tính năng của nó và dành thời gian còn lại để dành làm các câu khó hơn.

Không quên nghỉ ngơi hợp lý

Mùa hè với cái nắng nóng gay gắt rất dễ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi. Vì vậy, việc cân đối thời gian học trong những ngày hè là rất quan trọng. Các sĩ tử cần tránh việc học khuya quá hoặc luyện đề, ôn bài quá sức sẽ khiến kiến thức khó dung nạp vào đầu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng thời gian 4 – 6 giờ sáng thích hợp cho ghi nhớ ngắn hạn. Bởi thế, thay vì thức khuya dậy muộn thì nên ngủ sớm và dậy sớm. Ngoài ra, cần kết hợp học tập với nghỉ ngơi, thư giãn.

Thi toán Tốt nghiệp THPT 2023Một lịch học hợp lý là cứ học 45 phút thì nên dừng lại để nghỉ giải lao, có thể đi lại, vươn vai, hít thở sâu hoặc nghe một bài hát yêu thích,… Một việc quan trọng nữa các sĩ tử phải chú ý là chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Ngủ đủ giấc (khoảng 8 tiếng một ngày) và có thói quen ngủ trưa (khoảng 30 phút) là vô cùng cần thiết trong những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT 2023 vô căng thẳng này.

Xem thêm: 

Tất tần tật về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Toán

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ

thi toán tốt nghiệp thpt 2023

Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 06 ngành đào tạo, bao gồm: Công nghệ Thông tin, Khoa học máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Trở thành sinh viên tương lai của Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ VNĐ với 03 phương thức xét tuyển linh hoạt.

Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: xettuyen.cmc-u.edu.vn hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *