Thí sinh được chọn bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển đại học 2024?

Thí sinh được chọn bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển đại học 2024?

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh cũng như các sĩ tử tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia quan tâm nhiều nhất. Vậy thí sinh được chọn bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024? Cùng Trường Đại học CMC giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Thi đại học 2024, thí sinh được chọn bao nhiêu nguyện vọng?

Nguyện vọng xét tuyển đại học là mong muốn của thí sinh được trúng tuyển vào trường đại học, ngành học mà mình yêu thích.

Thí sinh sẽ sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp: nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, nguyện vọng…

– Nguyện vọng 1: Là nguyện vọng ưu tiên cao nhất, thí sinh nên đặt ngành học và trường đại học mà mình yêu thích nhất.

– Nguyện vọng 2, 3, 4,…: Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giảm dần.

Theo công văn số 1957/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024, từ ngày 18/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2024, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Như vậy, thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024 sẽ diễn ra sau khi thí sinh biết kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ có thời gian gần 2 tuần để đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, ít hơn năm ngoái 1 tuần.

sinh vien dai hoc cmc
Thí sinh có thể đăng ký số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học không giới hạn trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Số lượng nguyện vọng đăng ký phụ thuộc vào số lượng sở thích, học lực, năng lực của các thí sinh. Dù không giới hạn số lượng nguyện vọng, tuy nhiên thí sinh cũng nên nắm rõ nguyên tắc tuyển sinh của những trường đại học và năng lực của bản thân để đăng ký số lượng nguyện vọng một cách hợp lý. Thí sinh không nên chỉ đăng ký từ 1 đến 3 nguyện vọng vì có thể làm giảm cơ hội trúng tuyển. Hoặc không nên đặt hết tất cả các nguyện vọng vào top những ngành/trường có mức độ cạnh tranh quá cao.

Có phải ghi nguyện vọng cho ngành mình đã trúng tuyển sớm?

Thí sinh dù đã trúng tuyển vào trường đại học/cao đẳng trước khi thực hiện đăng ký nguyện vọng thi đại học thì vẫn phải đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và nộp lệ phí xét tuyển tương ứng với số nguyện vọng đã đăng ký thì mới hợp lệ.

Hệ thống chỉ xác nhận thí sinh trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất. Do đó, thí sinh cần sắp xếp thứ tự đặt nguyện vọng mình yêu thích lên trên. Trường hợp các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm nhưng không phải ngành thích nhất, thí sinh có thể xếp sau. Thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó và không xét tiếp.

Thời gian nộp lệ phí nguyện vọng xét tuyển Đại học 2024

Từ ngày 31/7/2024 đến 17 giờ 00 ngày 6/8/2024, thí sinh sẽ tiến hành nộp lệ phí theo nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Lưu ý, hệ thống vẫn sẽ chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng nếu thí sinh chưa hoàn tất việc xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển.

Lưu ý một số cột mốc quan trọng về kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào 4 ngày 26, 27, 28 và 29/6. So với năm 2023, kỳ thi THPT Quốc gia chính thức năm 2024 sẽ diễn ra sớm hơn 1 ngày.

Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển phải nộp Hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trước 17 giờ 00 ngày 30/6/2024.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, các thí sinh cần sử dụng tài khoản đã được cấp để kiểm tra kết quả học tập (học bạ) THPT của mình trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Nếu phát hiện có sai sót, cần liên hệ ngay với thầy cô chịu trách nhiệm tại trường THPT nơi thí sinh học để yêu cầu chỉnh sửa. Hạn chót để hoàn thành việc này là 17 giờ ngày 31/5/2024.

Đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp (thí sinh tự do) có nhu cầu ĐKXT nhưng chưa đăng ký thông tin cá nhân trên Hệ thống cần phải thực hiện việc đăng ký bằng phiếu đăng ký. Sau khi hoàn tất bước này, thí sinh sẽ được cấp tài khoản để sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) từ ngày 1/7 đến ngày 20/7/2024.

Từ ngày 18/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2024, thí sinh tiến hành đăng ký, điều chỉnh hoặc bổ sung NVXT. Số lượng nguyện vọng và số lần được phép đăng ký là không giới hạn. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các ngành/chương trình sẽ tiến hành online trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việc nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng đăng ký được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 31/7/2024 đến 17 giờ 00 ngày 6/8/2024 bằng hình thức trực tuyến như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đối với các thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng tiến hành xác nhận nhập học trên Hệ thống từ ngày 22/7/2024 đến 17 giờ 00 ngày 31/7/2024. Những thí sinh đã xác nhận nhập học theo hình thức này sẽ không được tiếp tục đăng ký NVXT trừ khi được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học.

Tất cả các thí sinh trúng tuyển hoàn thành thủ tục xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống trước 17 giờ 00 ngày 27/8/2024.

Từ ngày 28/8/2024 đến tháng 12/2024, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung thực hiện theo đề án tuyển sinh trên trang thông tin tuyển sinh của cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo có xét tuyển bổ sung). Những thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học sẽ không được xét tuyển bổ sung, ngoại trừ trường hợp thủ trưởng của cơ sở đào tạo cho phép không nhập học.

Đăng ký xét tuyển sớm – giảm áp lực trước kì thi tốt nghiệp THPT, “chắc suất” trúng tuyển đại học

Phương thức xét tuyển sớm là phương thức tuyển sinh không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển với các phương thức xét tuyển sớm, thí sinh chỉ cần đáp ứng điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT và đặt nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại Trường Đại học CMC ở vị trí số 1 trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Năm 2024, Trường Đại học CMC công bố phương án tuyển sinh với 1.300 chỉ tiêu cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thôngKhoa học Máy tínhQuản trị Kinh doanh, MarketingThiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Trong đó, các phương thức xét tuyển sớm được đông đảo thí sinh quan tâm và đăng ký tham gia, qua đó nhằm tăng cơ hội trúng tuyển đại học và giúp giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các phương thức xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC năm 2024 bao gồm:

  • Phương thức CMC200: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
  • Phương thức CMC303: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và theo đề án tuyển sinh của Trường Đại học CMC.
  • Phương thức CMC410: Xét tuyển kết hợp kết quả học tập cấp THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế (CCQT).

(Thí sinh tham khảo chi tiết cách thức xét tuyển của từng phương thức TẠI ĐÂY)

thời gian đăng ký nguyện vọng đại học
Các phương thức xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC được đông đảo phụ huynh quan tâm, tìm hiểu cho con em mình.

Thời gian dự kiến đối với các phương thức xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC năm 2024 như sau:

  • Đợt 1: Từ 01/01 – 29/02/2024.
  • Đợt 2: Từ 01/03 – 31/03/2024.
  • Đợt 3: Từ 01/04 – 30/04/2024.
  • Đợt 4: Từ 01/05 – 31/05/2024.
  • Đợt 5: Từ 01/06 – 30/06/2024.
  • Đợt 6: Từ 01/07 – 07/07/2024.

Ngày 8/5 vừa qua, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 3 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024 như sau:

Kết quả trúng tuyển đại học xét học bạ THPT Đợt 3 2024
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
Kết quả trúng tuyển đại học xét học bạ THPT kết hợp CCQT Đợt 3 2024
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Đối với phương thức xét tuyển thẳng theo Đề án tuyển sinh của Trường Đại học CMC (CMC303): thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) khi đạt đầy đủ các tiêu chí xét tuyển thẳng được quy định trong Đề án tuyển sinh đại học năm 2024 của Trường Đại học CMC.

Không chỉ mang đến cơ hội trúng tuyển sớm và giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đăng ký xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC còn có cơ hội nhận các suất học bổng từ 50-100% học phí từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” trị giá 96 tỷ đồng năm 2024.

Điều kiện xét học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” năm 2024.

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” với các phương thức xét tuyển sớm, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Việc xét học bạ không ảnh hưởng đến xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Do đó, các thí sinh không cần lo lắng đã đỗ xét tuyển học bạ thì không thể xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Bên cạnh đó, xét tuyển theo phương thức học bạ hay điểm thi tốt nghiệp THPT thì giá trị thừa nhận là như nhau. Với phương thức xét tuyển học bạ, việc đăng ký xét tuyển sớm vào các trường đại học sẽ giúp thí sinh sớm xác định được kết quả xét tuyển, thí sinh chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT là được công nhận trúng tuyển chính thức. Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ sớm có thể giảm áp lực đáng kể trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Xem thêm:

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi “Thí sinh được chọn bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển Đại học 2024?” và thông tin đến bạn về những mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Hy vọng với những chia sẻ trên, các thí sinh sẽ sắp xếp được danh sách nguyện vọng của mình một cách hợp lý nhất. Trường Đại học CMC chúc tất cả các bạn học sinh học tập thật tốt và đạt được kết quả cao hơn mong đợi trong kỳ thi sắp tới nhé!


Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tinCông nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thôngKhoa học Máy tínhQuản trị Kinh doanhMarketingThiết kế Đồ họaNgôn ngữ Nhật  Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

nộp hồ sơ xét tuyển trường đại học cmc năm 2024

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng tổng trị giá 96 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.