Thế nào là điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023?

Thế nào là điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023?

Với các sĩ tử tham gia kỳ thi THPT, điểm liệt không còn là khái niệm xa lạ. Ngay cả khi thí sinh đủ điểm đỗ Đại học top đầu song có bài thi dính điểm liệt, mọi kết quả sẽ bị hủy bỏ. Vậy điểm liệt là gì và mức điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2023 là bao nhiêu? Trường Đại học CMC sẽ giúp thí sinh giải đáp thắc mắc về điểm liệt trong bài viết dưới đây.

thi tốt nghiệp thpt 2022

Điểm liệt là gì? Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là bao nhiêu?

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là mức điểm số tối thiểu quy định với các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn bị coi là điểm liệt.

Trong hướng dẫn xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT quy định mức điểm liệt áp dụng cho tất cả các môn thi. Theo đó, những trường hợp đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT là: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”.

Căn cứ theo quy định này, điểm liệt thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là 1,0 điểm cho tất cả các môn.

Xem thêm:

Điểm liệt ảnh hưởng đến kết quả xét tốt nghiệp THPT như thế nào?

Thí sinh khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà có bài thi bị điểm liệt thì sẽ không được xét tốt nghiệp, cụ thể như sau:

  • Chỉ cần một môn trong tổ hợp Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội bị điểm 1 hoặc 1 trong 3 môn bắt buộc bị điểm 1 thì thí sinh sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.
  • Những trường hợp thí sinh tham gia thi 2 bài thi tổ hợp (thi cả tổ hợp Khoa học tự nhiên và tổ hợp Khoa học xã hội) mà có môn trong một tổ hợp bị điểm 1 thì thí sinh sẽ được chọn tổ hợp không có môn bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Trường hợp cả hai tổ hợp đều không có môn nào bị điểm liệt thì thí sinh có quyền lựa chọn tổ hợp có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp.
  • Với thí sinh chỉ tham gia một tổ hợp thi (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội) thì nếu bị điểm liệt một trong các môn trong tổ hợp này sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp.

Bao nhiêu thí sinh bị điểm liệt trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cả nước có 671 bài thi bị điểm liệt (bằng hoặc dưới 1,0 điểm).

Môn tiếng Anh đứng đầu về số lượng, có 423 bài thi bị điểm liệt môn này, chiếm tỉ trọng 63,04% số lượng điểm liệt của tất cả các môn. Đứng thứ hai là môn Văn, có 194 bài thi bị điểm liệt. Thứ ba là môn Toán có 165 bài thi bị điểm liệt.

thi tốt nghiệp thpt 2022

Đáng chú ý, không ít thí sinh có tổng điểm thi rất cao nhưng trượt tốt nghiệp THPT do điểm liệt, phần lớn rơi vào môn tiếng Anh. Ví dụ cụ thể, nếu thí sinh đạt tổng điểm thi 40,95, trong đó Toán 5,2, Văn 8, Lịch sử 9, Địa lý 8,5, Giáo dục Công dân 9,25, Tiếng Anh 1. Nếu thí sinh này xét tốt nghiệp THPT sẽ không đủ điều kiện do điểm liệt môn tiếng Anh.

Tính theo tổ hợp C19 (văn, sử, giáo dục công dân) để xét đại học, thí sinh này có tổng điểm 26,25. Tuy nhiên vì không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT nên thí sinh này cũng không thể xét tuyển đại học.

thi toán tốt nghiệp thpt 2023

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bậc phụ huynh và thí sinh hiểu rõ về điểm liệt trong kỳ thi THPT năm 2023. Trở thành sinh viên tương lai của Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ VNĐ.

Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.