Tất tần tật về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Tất tần tật về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 đang dần bước đến giai đoạn nước rút. Để các thí sinh có sự chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng nhất, Trường Đại học CMC đã tổng hợp những thông tin quan trọng cần lưu ý trong kỳ thi này qua bài viết dưới đây.

Thay đổi trong danh sách vật dụng được mang vào phòng thi

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh về quy chế thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

So với năm 2022, quy chế mới đã bỏ quy định thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT được phép mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác vào phòng thi. Thay đổi này xuất phát từ lo ngại người coi thi không đủ chuyên môn kiểm tra từng thiết bị thí sinh mang vào, dễ dẫn đến tiêu cực xảy ra trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2023

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 có sự khác biệt giữa hệ Giáo dục THPT và hệ Giáo dục TX do đó, các sĩ tử cần nắm rõ để tránh các nhầm lẫn không đáng có. Công thức cụ thể theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo đó, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT. ĐXTN được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023

Theo thông tin dự thảo công tác tuyển sinh trình độ Đại học được Bộ GD&ĐT công bố, quy chế tuyển sinh năm 2022 sẽ tiếp tục được áp dụng cho năm 2023. Để đảm bảo quyền lợi và điều kiện tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, có một số mốc thời gian quan trọng các thí sinh cần lưu tâm để thực hiện đúng thời hạn:

  • Ngày 27, 28, 29/6, Thi tốt nghiệp THPT
  • Ngày 18/7, Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT
  • Chậm nhất ngày 20/7, xét công nhận tốt nghiệp THPT
  • Chậm nhất ngày 22/7, công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT
  • Chậm nhất ngày 24/7, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh.
  • Chậm nhất ngày 05/8, phúc khảo bài thi (nếu có)
  • Chậm nhất ngày 12/8, xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo
  • Chậm nhất ngày 15/8, gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD&ĐT
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra trong hai ngày 28-29.6. Dự kiến khoảng một triệu thí sinh tham dự kỳ thi này.

Chính sách cộng điểm ưu tiên mới trong xét tuyển đại học

Từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Theo Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH) ban hành năm 2022, Bộ GD&ĐT chính thức điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển sinh bắt đầu từ năm 2023 này. Với quy định mới, thí sinh ở các khu vực được cộng điểm ưu tiên đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 22,5 điểm trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được) / 7,5] × Mức điểm ưu tiên

Như vậy, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên sẽ bắt đầu giảm dần đến 0 khi thí sinh đạt tổng 30 điểm/3 môn.

xet tuyen truong dai hoc cmc 2023

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bậc phụ huynh và thí sinh hiểu rõ về những điểm quan trọng cần lưu ý trong kỳ thi THPT năm 2023. Trở thành sinh viên tương lai của Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ VNĐ.

Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.

Leave your thought here