Tập đoàn Công nghệ CMC khai mở kỷ nguyên Kiến tạo Di sản Số sau 3 thập kỷ ghi dấu thành công

Tập đoàn Công nghệ CMC khai mở kỷ nguyên Kiến tạo Di sản Số sau 3 thập kỷ ghi dấu thành công

Không chỉ trở thành tập đoàn CNTT – Viễn thông hàng đầu Việt Nam, sau 30 năm phát triển với những thành tựu đáng tự hào, Tập đoàn Công nghệ CMC đã bước vào kỷ nguyên kiến tạo các di sản số, mang trong mình sứ mệnh quốc gia, gắn với lợi ích của dân tộc.

Hành trình 30 năm với khát vọng đưa Việt Nam trở thành Digital Hub của thế giới

Được thành lập từ năm 1993, Tập đoàn công nghệ CMC sau 30 năm phát triển đã khẳng định vị thế trên thị trường Việt Nam cùng nhiều nước trên thế giới thông qua những hoạt động kinh doanh chủ lực ở 4 khối: Khối Công nghệ & Giải pháp (Technology & Solution), Khối Dịch vụ Viễn thông (Telecommunications), Khối Kinh doanh Quốc tế (Global Business) và Khối Nghiên cứu & Giáo dục (Research & Education).

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC chia sẻ: “30 năm chặng đường đối với cuộc đời cũng là một khoảng thời gian đủ dài, nhiều công ty không còn tồn tại sau năm đầu tiên, không nhiều công ty vượt qua được tuổi 30. CMC đã bước qua tuổi 30, chúng tôi cho rằng tương lai của CMC còn ở phía trước. Chúng tôi muốn xây dựng một công ty không chỉ có bề dày 30 năm, 50 năm mà còn nhiều hơn thế, mong muốn công ty trường tồn hàng trăm năm”.

Ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC.

Ngay từ ngày đầu thành lập, những nhà sáng lập CMC đã có mong ước xây dựng CMC trở thành công ty công nghệ thông tin, đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ thông tin. Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, CMC đã tạo ra những thành tựu rất đáng tự hào. Một trong số đó là trung tâm dữ liệu trung lập đạt chuẩn thế giới, trong đó có trung tâm dữ liệu đặt tại KCX Tân Thuận (TP.HCM) đã được công nhận là trung tâm dữ liệu an toàn và hiện đại nhất Việt Nam tính tới thời điểm này. Đồng thời, Tập đoàn đã là một tập thể gần 6.000 cán bộ nhân viên, với doanh thu năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 31/3/2023) đạt 8.363 tỷ đồng, lợi nhuận EBITDA gần 900 tỷ đồng, đều tăng trưởng hai con số, tương ứng là 21% và 23% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Hà Thế Minh và ông Nguyễn Trung Chính là những nhà sáng lập CMC.

Với một doanh nghiệp thì 30 năm là một chặng đường dài. Bởi vì nhiều doanh nghiệp chỉ có tuổi đời dưới 10 năm. 30 năm qua, CMC đã tồn tại, đã phát triển thành một tập đoàn công nghệ lớn của đất nước, đã tạo ra nhiều di sản số đáng tự hào, có thể kể đến đường trục cáp quang kết nối xuyên Đông Nam Á, trung tâm dữ liệu Tân Thuận. CMC tạo ra công ăn việc làm trong lĩnh vực viễn thông – công nghệ thông tin cho trên 6.000 lao động, doanh thu hàng chục ngàn tỷ đồng, mỗi năm đóng góp trên 500 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Khi gọi tên các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiêu biểu thì CMC luôn có tên.” – Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn Công nghệ CMC.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ kỉ niệm CMC30.

Ấn tượng với thành quả suốt 30 năm phát triển của Tập đoàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao gửi món quà sinh nhật đặc biệt tới CMC: “CMC hãy nhận lấy một sứ mệnh quốc gia, sứ mệnh giải quyết một bài toán, một nỗi đau của đất nước, của nhân loại, để đất nước cường thịnh, để nhân loại hạnh phúc hơn. Quốc gia dân tộc là trường tồn, và doanh nghiệp mà gắn mình với nó, vì vậy cũng sẽ trường tồn”.

Chúng tôi suy nghĩ muốn công ty phát triển trường tồn, thì công ty cần có một sứ mệnh lớn lao hơn, đó là sứ mệnh đóng góp cho sự phát triển của đất nước, gắn sứ mệnh phát triển của công ty với sứ mệnh phát triển của quốc gia dân tộc. Đó là sứ mệnh xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ số, đem công nghệ số phục vụ và chinh phục toàn cầu, đưa Việt Nam trở thành Digital HUB của không chỉ APAC mà còn là của thế giới.” – Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC chia sẻ.

CMC bước vào kỷ nguyên kiến tạo di sản số

Mang trong mình ước mơ Chinh phục Thế giới số, Tập đoàn Công nghệ CMC đã có những thành tựu và dấu ấn đáng tự hào trong suốt 30 năm phát triển, có thể coi là những Di sản số. Không chỉ là công ty đi đầu về công nghệ số, công nghệ điện toán đám mây với việc cung cấp chuyển đổi số cho hàng ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước, CMC còn sở hữu trung tâm dữ liệu trung lập đạt chuẩn thế giới – CMC Creative Space với diện tích khu đất là 13,133 m2 tọa lạc tại khu chế xuất Tân Thuận, phường tân Thuận Đông, Quận 7 Tp. Hồ Chí Minh; được công nhận là trung tâm dữ liệu an toàn và hiện đại nhất Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại. Vừa qua, CMC cũng đã nhận được chủ trương chấp thuận đầu tư cho xây dựng CMC Creative Space thứ hai tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc có diện tích đất xây dựng là 3,88 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 2 nghìn tỷ đồng.

CMC 30 năm
Tầm nhìn của CMC trong tương lai là phấn đấu trở thành Tập đoàn Công nghệ Thông tin và Viễn thông hàng đầu thế giới.

Tập đoàn Công nghệ CMC còn sở hữu 2.500 km đường trục backbone CVCS (Cross Vietnam Cable System), tuyến cáp Việt Nam đầu tiên kết nối xuyên Đông Nam Á, là hạ tầng số phi vật lý với hệ sinh thái số dành cho tổ chức và doanh nghiệp C.Ope2n. Bên cạnh đó còn phải kể đến CMC Cloud – nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam hàng đầu; là các công nghệ lõi phát triển thành các giải pháp số áp dụng cho việc hoạt động, kinh doanh, bảo mật của tư nhân, doanh nghiệp, nhà nước…

Không chỉ dừng ở việc tạo ra các di sản số hiện tại, CMC đã chú trọng đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực số chất lượng cao với điểm nhấn là sự kiện ra mắt Trường Đại học CMC – CMC University, mô hình trường Đại học Số đầu tiên tại Việt Nam. Trường Đại học CMC mang trong mình triết lý đào tạo những nhân tài không chỉ cho Tập đoàn mà còn cho đất nước. Những Di sản số này đã khẳng định vai trò và trách nhiệm của Tập đoàn hướng tới mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành Digital Hub của châu Á – Thái Bình Dương.

5 giá trị cốt lõi của Trường Đại học CMC – thành viên khối Nghiên cứu và Giáo dục của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Mỗi người CMC và toàn bộ hơn 10 đơn vị thành viên của CMC mỗi ngày phải xây dựng và tạo dựng ra các giá trị số – di sản số của mình để góp phần xây dựng những di sản số quốc gia và đóng góp vào di sản số thế giới. Inspire the Digital Heritage – Kiến tạo Di sản số chính là lời giải là phương châm hành động khi CMC bước vào tuổi mới, thập kỷ mới.” – ông Nguyễn Trung Chính chia sẻ.

Tuổi 30, CMC đã chọn một sứ mệnh mới, trách nhiệm mới cùng niềm khát khao mạnh mẽ về một tập đoàn thịnh vượng, đóng góp kiến tạo một Việt Nam hùng cường, khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Và để hiện thực hóa sứ mệnh đó, Chủ tịch CMC cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng các đối tác, khách hàng để kiến tạo nên di sản số không chỉ ở Việt Nam mà còn toàn thế giới.

Leave your thought here