Tăng cơ hội đỗ đại học với 3 nguyên tắc vàng

Tăng cơ hội đỗ đại học với 3 nguyên tắc vàng

Quy chế tuyển sinh đại học 2022 đưa ra nhiều quy định mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh cần lưu ý gì để tăng cơ hội trúng tuyển đại học năm nay?

Nhằm đa dạng hóa nguồn tuyển, gia tăng cơ hội cho thí sinh, hiện có khoảng 20 phương thức xét tuyển đại học được các trường áp dụng trong mùa tuyển sinh năm nay. Để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường mong muốn, thí sinh cần quan tâm các phương thức xét tuyển, lượng chỉ tiêu, điểm chuẩn năm trước… của chuyên ngành để cân đối với năng lực.

3 nguyên tắc vàng khi đăng ký nguyện vọng

Dù có hơn 20 phương thức xét tuyển đại học được áp dụng, nếu thí sinh không hiểu rõ và không thực hiện đúng thì khả năng rớt đại học vẫn có thể xảy ra, cho dù có đủ điều kiện trúng tuyển sớm với các phương thức xét tuyển đa dạng.

Ví dụ tại Trường Đại học CMC – một thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC (mã trường: CMC), năm 2022, nhà trường áp dụng 4 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển học bạ; xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực hoặc Đánh giá tư duy; xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và quy định của trường.

Tuyen sinh 2022 anh 1
Mùa tuyển sinh đại học 2022 có thêm nhiều quy định mới cần lưu ý.

Theo đại diện phòng Tuyển sinh – Trường Đại học CMC, các sĩ tử cần lưu ý 3 nguyên tắc sau để có thể gia tăng cơ hội trúng tuyển đại học.

Đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT nếu trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm: Theo hướng dẫn của Bộ, dù đủ điều kiện trúng tuyển với phương thức xét tuyển sớm của các trường, nhưng nếu thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT (hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia) thì sẽ không được trúng tuyển bất kỳ phương thức nào.

Tại Trường Đại học CMC, kết quả trúng tuyển theo 3 phương thức xét tuyển sớm được công bố từ 15/7. Thí sinh nhận thông báo trúng tuyển các ngành học tại trường cần đăng ký các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên trên Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước 17h ngày 20/8.

Tuyen sinh 2022 anh 2
Nếu trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, thí sinh cần đăng ký nguyện vọng trên Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước 17h ngày 20/8.

Chú ý sắp xếp các nguyện vọng ưu tiên: Để tránh mất quyền lợi, thí sinh cần ưu tiên những nguyện vọng yêu thích hoặc các ngành mình có năng lực nhất theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Thí sinh tránh đưa những ngành chắc chắn đỗ lên các nguyện vọng 1-2, bởi nếu nguyện vọng phía trên bị trượt thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến các nguyện vọng bên dưới. Nếu đủ điều kiện trúng tuyển nhiều nguyện vọng, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Chú ý các quy chế xét tuyển riêng của mỗi trường: Năm 2022, nhiều trường có từ 2 phương thức xét tuyển trở lên. Mỗi phương thức có thể yêu cầu tiêu chí, điều kiện phụ trong đăng ký xét tuyển. Để không bỏ phí nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý quy chế xét tuyển của từng trường.

Chọn đúng chuyên ngành mong muốn

Không chỉ coi trọng việc trúng tuyển đại học, lựa chọn đúng ngành nghề và môi trường học tập cũng là điều thí sinh cần lưu ý. Đừng vì suy nghĩ “ngành hot, trường top” mà cản trở ước mơ thực sự của chính mình, bởi tiêu chí lựa chọn này luôn đi kèm với tính cạnh tranh rất cao. Thí sinh nên thay đổi tư duy chọn ngành theo hướng thực tế hơn, đăng ký nguyện vọng và lựa chọn trường theo điểm giao của 3 vòng tròn: Điều mình thích, điều phù hợp với mình và điều xã hội cần. CMC là đại học số với môi trường giáo dục hiện đại, đào tạo 5 ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực trong kỷ nguyên số và công nghệ.

Tuyen sinh 2022 anh 3
CMC là đại học số với môi trường giáo dục hiện đại, đào tạo 5 ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực trong kỷ nguyên số và công nghệ.

Ngoài ra, cân nhắc học phí phù hợp điều kiện kinh tế cũng là việc cần thiết. Bởi với xu hướng giáo dục tự chủ, học phí của nhiều trường tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Để giảm bớt gánh nặng học phí, thí sinh có thể cân nhắc xét tuyển vào các trường có chính sách học bổng rộng mở.Tại Trường Đại học CMC, hàng trăm suất học bổng trị giá 50%, 70% và 100% học phí toàn khóa sẽ được trao cho các tân sinh viên có thành tích xuất sắc. Sự hỗ trợ tối đa này giúp tân sinh viên an tâm trải nghiệm khoảng thời gian 4 năm đại học.

Tuyen sinh 2022 anh 4
Sinh viên ngành CNTT tại Trường Đại học CMC được cam kết 100% cơ hội việc làm tại Tập đoàn Công nghệ CMC và các đối tác liên kết toàn cầu khi tốt nghiệp.

Cuối cùng, tiêu chí lựa chọn một ngôi trường vừa có chất lượng đào tạo tốt, vừa có khả năng cam kết đầu ra sau tốt nghiệp là yếu tố không thể bỏ qua khi đăng ký nguyện vọng. Tận dụng lợi thế là thành viên của CMC, trong năm học 2022, Trường Đại học CMC mang đến đặc quyền cho sinh viên ngành CNTT: Cam kết 100% cơ hội việc làm tại Tập đoàn Công nghệ CMC (với 10 công ty thành viên), cũng như tại các doanh nghiệp đối tác liên kết toàn cầu của CMC như Microsoft, Samsung SDS…

Năm 2022, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) trao tặng học bổng lên đến 100% học phí toàn khóa cho thí sinh đăng ký xét tuyển ở các vị trí nguyện vọng 1, 2 hoặc 3 trên Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước 17h ngày 20/8. Để tìm hiểu thông tin, phụ huynh và thí sinh liên hệ Ban tuyển sinh, Marketing & Truyền thông – Trường Đại học CMC theo địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà CMC, số 11 Duy Tân, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 024 7102 9999.

Phòng Truyền thông – Marketing

Leave your thought here