Tân sinh viên cần chuẩn bị hành trang gì trước khi bước vào cánh cửa đại học?

Tân sinh viên cần chuẩn bị hành trang gì trước khi bước vào cánh cửa đại học?

Từ môi trường ở bậc phổ thông chuyển sang bậc đại học sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, lạ lẫm trong thời gian đầu. Vậy các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị những gì cho hành trang bước vào giảng đường?

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục nhập học

Sau khi nhận được kết quả trúng tuyển đại học vào ngày 22/8, thí sinh cần tiến hành xác nhận nhập học đợt 1 trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/) trước 17g00 ngày 06/09/2023. Sau đó, thí sinh cần thực hiện thủ tục nhập học phải nộp hồ sơ nhập học theo quy định. Đây là một trong những giấy tờ bắt buộc theo quy định tuyển sinh của các trường đại học.

Xem ngay: Cẩm nang nhập học dành cho thí sinh trúng tuyển Trường Đại học CMC hệ đại học chính quy năm 2023.

nhập học trường đại học cmc
Tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại Trường Đại học CMC.

An Thị Thanh Ngân, sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của Trường Đại học CMC chia sẻ khi nhớ lại khoảng thời gian tân sinh viên của mình: “Chạm tay vào thông báo trúng tuyển của Trường Đại học CMC, cả bầu trời mới như mở ra. Tân sinh viên – cái tên gọi mới đem lại cho em nhiều cảm xúc, vừa hồi hộp mà lại vô cùng hạnh phúc”.

Thanh Ngân nhớ lại: “Theo dõi thông tin trên website và các kênh truyền thông của Trường Đại học CMC, em đã trang bị tương đối đầy đủ cho hành trình mới của mình tại môi trường mới. Việc đầu tiên đó là chuẩn bị giấy tờ tùy thân để hoàn thành các thủ tục nhập học và làm thủ tục đăng kí tạm trú. Tiếp đến là lên kế hoạch học tập cho chính mình, sắp xếp thời gian để có thể tham gia các hoạt động ngoại khoá nhằm mở rộng các mối quan hệ và học hỏi thêm các kỹ năng”.

Tinh thần thoải mái, sự tự tin và năng lượng tích cực

Đại học là một ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời. Ở một môi trường mới hoàn toàn xa lạ, thời gian đầu chắc hẳn các bạn tân sinh viên sẽ không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, chưa thể nào hòa nhập ngay. Chính vì vậy, các tân sinh viên hãy trang bị cho mình một tinh thần thoải mái, sự tự tin và năng lượng tích cực để học tập lâu dài.

Điểm khác biệt giữa môi trường học tập của bậc đại học và cấp THPT là yêu cầu về ý thức học tập chủ động, tính tự giác của mỗi sinh viên. Vì vậy, việc học cách quản lý quỹ thời gian, phân bổ thời gian dành cho các hoạt động học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và thời gian sinh hoạt, giải trí sao cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi bạn sinh viên.

Chia sẻ về khoảng thời gian đầu làm quen với môi trường mới, em Ma Duy Long, tân sinh viên của ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học CMC, cho biết: “Trong thời gian hè, em đã tham gia các hoạt động tình nguyện ở địa phương để trau dồi thêm các kỹ năng xã hội, giao tiếp tốt hơn, giúp mình tự tin hơn và năng động hơn. Cùng với đó, em tự học để nâng cao trình độ tiếng Anh và học cơ bản một số ngôn ngữ lập trình vì em biết nó vô cùng cần thiết cho hành trình của em sau này. Em cũng tìm kiếm phương pháp học tập hiệu quả, quản lý chi tiêu 1 cách hợp lý trước khi bước vào cuộc sống tự lập”.

Bên cạnh đó, tìm hiểu về trường đại học, ngành học mà bản thân sẽ theo đuổi và chương trình đào tạo là điều mà các bạn sinh viên cần đặt vào danh mục ưu tiên để có thể có cái nhìn rõ ràng hơn, từ đó dễ dàng đặt ra các mục tiêu mà bản thân có thể hoàn thành.

Nguyễn Thị Hương Ly, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học CMC chia sẻ: “Nhớ lại thời điểm chuẩn bị nhập học, lúc đó em rất vui mừng và phấn khởi khi biết mình sắp trở thành tân sinh viên. Và em cũng rất háo hức khi chuẩn bị được bước vào giảng đường. Học tập tại Trường Đại học CMC, em biết sau khi ra trường, mình sẽ có cơ hội rộng mở trong sự nghiệp tại Tập đoàn Công nghệ CMC. Vì vậy nên thời điểm đó, em cũng rất mong chờ được tham quan môi trường làm việc chuyên nghiệp trên Tập đoàn”.

Để không ngỡ ngỡ trong giai đoạn đầu ở bậc đại học, Hương Ly cho biết: “Em đã chuẩn bị sách vở, tài liệu liên quan đến ngành quản trị kinh doanh mà em sẽ học làm hành trang bước đầu. Em cũng đã chuẩn bị tâm lý, kiến thức cùng với sự cố gắng và nhiệt huyết của tuổi trẻ làm hành trang trước khi bước vào giảng đường”.

Kiểm soát các khoản chi tiêu hợp lý ở môi trường mới

Việc lập kế hoạch tài chính hợp lý cho cá nhân đối với mỗi tân sinh viên là vô cùng quan trọng. Kiểm soát các khoản chi tiêu hợp lý hơn ở môi trường mới không phải bạn tân sinh viên nào cũng làm được.

Nguyễn Khánh Linh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, Trường Đại học CMC chia sẻ: “Vào thời gian này năm trước, em cũng đặt chân tới giảng đường đại học. Để tránh bỡ ngỡ trên con đường học đại học của một học sinh năm nhất, em đã tìm hiểu rất kỹ về môi trường học tập cũng như là địa chỉ của trường. Lúc còn ở nhà, em chuẩn bị rất nhiều, từ dụng cụ học tập, sách vở đến trang phục mặc khi đến trường. Ngoài việc tìm kiếm chỗ ở, tìm hiểu môi trường mình sắp học, phương tiện di chuyển đến trường học, chi phí sinh hoạt cũng như chi phí học tập ra sao thì em còn chuẩn bị những kiến thức cần thiết và bổ ích liên quan đến điều kiện sống ở thành phố”.

nhập học trường đại học cmc
Tân sinh viên được hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình để hoàn tất thủ tục nhập học một cách nhanh chóng trong ngày nhập học.

Linh cũng nhắn nhủ lời khuyên đến các bạn tân sinh viên Trường Đại học CMC: “Các bạn ở các tỉnh thành về Thủ đô Hà Nội có thể sẽ gặp một số khó khăn bước đầu như môi trường sống, cách ăn uống, hòa nhập với bạn bè… Các bạn hãy mạnh dạn lên, đừng rụt rè hay e ngại vì điều đó sẽ rất khó để các bạn hòa nhập với mọi người xung quanh. Trước khi nhập học, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ những thông tin cần thiết về Trường Đại học CMC như địa chỉ của trường để biết chỗ ở của mình đến trường mất bao lâu, nên di chuyển bằng phương tiện gì thì sẽ hợp lý và thoải mái hơn”.

Tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên đều nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ thầy cô và các anh chị sinh viên, giúp hoàn tất thủ tục nhập học một cách nhanh chóng, giải đáp những thông tin cần thiết trong quá trình học tập tại Trường, hỗ trợ tìm nhà ở phù hợp dành cho các tân sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành ngoài Hà Nội.

nhập học trường đại học cmc
Đối với tân sinh viên đến từ các tỉnh thành ngoài Hà Nội, các bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ về thông tin các khu phòng trọ văn minh, an toàn, thuận tiện xung quanh khu vực trường, nhằm giúp những tân sinh viên ở xa sớm ổn định chỗ ở, đảm bảo cho quá trình học tập sắp tới tại Trường Đại học CMC.

Không những vậy, trong lần đầu tiên đến trường, các bạn sẽ nhận được bộ quà tặng Welcome Kit từ Trường Đại học CMC. Đây là phần quà chào mừng của Trường Đại học CMC dành cho tân sinh viên, cũng chính là hành trang không thể thiếu của các bạn trên hành trình học tập sắp tới.

Các bạn được trao bộ quà tặng Welcome Kit – phần quà chào mừng tân sinh viên của Trường Đại học CMC.

Trong ngày nhập học tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên được giải đáp thắc mắc và lắng nghe tư vấn về các thông tin thiết thực, hữu ích như: thông tin nhà trọ, vay vốn tín dụng sinh viên, dịch vụ sinh viên,…

Ngày nhập học tại để lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ đối với mỗi tân sinh viên Trường Đại học CMC.

Cuộc sống tân sinh viên tuy có chút lạ lẫm nhưng cũng có rất nhiều điều thú vị. Các tân sinh viên hãy tự tin, mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn để có thể cháy hết mình với sức trẻ, thực hiện những hoài bão của chính mình. Trên hành trình phát triển bản thân của mỗi sinh viên sẽ luôn có sự đồng hành và hỗ trợ của Trường Đại học CMC, để năm tháng thanh xuân của mỗi sinh viên tại Trường Đại học CMC luôn trọn vẹn với những trải nghiệm ý nghĩa.

Leave your thought here