Sinh viên Trường Đại học CMC giao lưu, trao đổi với chuyên gia Nhật Bản: Cơ hội mở rộng hiểu biết về văn hóa xứ sở hoa anh đào

Sinh viên Trường Đại học CMC giao lưu, trao đổi với chuyên gia Nhật Bản: Cơ hội mở rộng hiểu biết về văn hóa xứ sở hoa anh đào

Sáng ngày 17/8, sinh viên lớp 22JL ngành Ngôn ngữ Nhật, Trường Đại học CMC đã có cơ hội giao lưu và trao đổi cởi mở về văn hóa Nhật Bản với thầy Michio Sugeno đến từ Công ty Gold sands Tokyo (Nhật Bản) cùng cô Satoe – Giáo viên đến từ Nhật Bản. Buổi học giúp sinh viên nâng cao kỹ năng giao tiếp nhanh nhạy, mở rộng vốn hiểu biết về văn hóa Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi giao lưu giữa sinh viên lớp 22JL ngành Ngôn ngữ Nhật, Trường Đại học CMC và các chuyên gia người bản xứ.

Buổi học diễn ra trong không khí đầy sôi nổi và hào hứng với màn chào hỏi thân thiện, cởi mở từ các chuyên gia đến từ đất nước Nhật Bản. Đặc biệt, cô Satoe đã gây chú ý với các bạn sinh viên khi khoác trên mình trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam.

Cô Satoe – Giáo viên đến từ Nhật Bản và thầy Michio Sugeno đến từ Công ty Gold sands Tokyo (Nhật Bản).

Xuyên suốt buổi học, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật được giới thiệu, làm quen và hiểu biết phần nào về các nếp sống và văn hóa Nhật Bản, đồng thời trang bị những kiến thức, kỹ năng sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được các thầy cô tận tình giải đáp về cách sử dụng, những lưu ý về tiếng Nhật trong cách xưng hô, chào hỏi, sử dụng từ ngữ, đặt câu hỏi và các cử chỉ trong văn hóa giao tiếp.

Lần đầu tiên đến với Trường Đại học CMC, cô Satoe nhận xét: “Trường Đại học CMC có cơ sở vật chất rất đẹp và khang trang, tạo nên môi trường học tập hiện đại. Đặc biệt, tôi cảm thấy rất vui bởi các bạn sinh viên đều rất chăm chỉ và không ngần ngại khi đặt câu hỏi trong giờ học, tinh thần học tập của các bạn rất tích cực”.

Nói về vai trò của hoạt động thực hành giao tiếp trong đào tạo tiếng Nhật, cô Satoe cũng cho biết: “Đứng trên vai trò của người dạy, hoạt động này có ý nghĩa rất lớn bởi không chỉ giúp ích cho sinh viên trong quá trình học tập ngôn ngữ, mà còn tạo nên sự giao lưu hai chiều để giúp người thầy hiểu được nhu cầu của các sinh viên.

Qua buổi học với chuyên gia người bản xứ, sinh viên có thêm những hiểu biết về văn hóa giao tiếp của người Nhật.

Hoạt động thực hành giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trên con đường chinh phục ngôn ngữ mới. Hiểu được vai trò đó, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa, Trường Đại học CMC luôn chú trọng tổ chức các buổi học với sự tham gia của các giảng viên, chuyên gia người bản xứ, nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội được sử dụng ngôn ngữ trong bối cảnh thực tế, giúp nâng cao kỹ năng nghe – nói, xử lý tình huống trong giao tiếp.

Với cảm xúc hào hứng sau khi tham gia buổi học với chuyên gia người Nhật, em Lê Nguyễn Khánh Linh, sinh viên lớp 22JL chia sẻ: “Thầy cô giao lưu với chúng em vô cùng cởi mở, nhiệt tình và dễ thương. Em cảm thấy vô cùng thích thú với buổi học này, giúp em hiểu kỹ hơn về văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản.

Sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp với thầy cô người bản xứ đã giúp em không còn ngần ngại, mà cảm thấy tự tin nói tiếng Nhật nhiều hơn. Em rất hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội được giao lưu về văn hóa Nhật Bản trong thời gian tới.”, em Nguyễn Minh Châu, sinh viên lớp 22JL cho biết.

Em Đoàn Quang Dũng, sinh viên lớp 22JL, ngành Ngôn ngữ Nhật phát biểu cảm nghĩ sau buổi học: “Điều khiến em ấn tượng nhất qua buổi học hôm nay đó là những chia sẻ của thầy cô về hoạt động tuyển dụng của các công ty hàng đầu tại Nhật. Đây sẽ là nguồn động lực để em phấn đấu hơn nữa trong hành trình chinh phục tiếng Nhật của mình.

Sinh viên Trường Đại học CMC tự tin giao tiếp và đặt câu hỏi bằng tiếng Nhật cho các chuyên gia trong buổi học.

Học tập và trao đổi trực tiếp với các giảng viên, chuyên gia người Nhật, sinh viên Trường Đại học CMC được tạo ưu thế lớn về khả năng giao tiếp, học tập về ngữ điệu và phong thái nói chuyện của người Nhật. Dù là những sinh viên năm Nhất, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật đã nhanh chóng nắm bắt những kiến thức mới và tự tin đối thoại trong những buổi học với các chuyên gia người bản xứ. Sự tự tin trong giao tiếp của sinh viên Trường Đại học CMC qua việc đặt câu hỏi bằng tiếng Nhật đã gây ấn tượng đặc biệt với các chuyên gia đến từ xứ sở mặt trời mọc.

Giảng viên và sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, Trường Đại học CMC chụp ảnh kỷ niệm cùng các chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Trong thời gian tới, ngành Ngôn ngữ Nhật và Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa, Trường Đại học CMC sẽ tiếp tục tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi giữa sinh viên với các trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản, cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội tốt để sinh viên nâng cao kỹ năng giao tiếp nhanh nhạy, mở rộng hiểu biết về xứ sở Phù Tang, qua đó nhanh chóng nắm bắt cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Leave your thought here