Sinh viên Khoa Kinh doanh & Quản lý tham gia trao đổi về chủ đề khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với giáo sư đến từ các trường đại học Hàn Quốc

Sinh viên Khoa Kinh doanh & Quản lý tham gia trao đổi về chủ đề khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với giáo sư đến từ các trường đại học Hàn Quốc

Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc tế hóa giáo dục của Trường Đại học CMC, sáng ngày 11/01, Khoa Kinh doanh & Quản lý đã tổ chức chuỗi bài giảng về chủ đề khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, với sự tham gia của giáo sư đến từ các trường đại học tại Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi trao đổi về chủ đề khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa các giáo sư đến từ các trường đại học tại Hàn Quốc và sinh viên Trường Đại học CMC.

Chương trình mang đến bài giảng “Introduction to Entrepreneurship” của Giáo sư Kim Sounghyun – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – Công nghiệp – Đổi mới Học thuật, Đại học Kyungnam và bài giảng “We Meet the Future” của Giáo sư Choi Yongseok – Giám đốc Quỹ Hợp tác Công nghiệp – Học thuật, Đại học Chung Ang. Qua đó, sinh viên Trường Đại học CMC hiểu thêm về chiến lược, xu hướng khởi nghiệp, mối quan hệ giữa khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động hiện nay.

Giáo sư Kim Sounghyun – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu – Công nghiệp – Đổi mới Học thuật, Đại học Kyungnam.

Mở đầu bài giảng, Giáo sư Kim Sounghyun đã phân tích các số liệu về đặc điểm dân số giữa 2 quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc có liên quan đến sự phát triển kinh tế, việc làm và hoạt động khởi nghiệp. Giáo sư cũng chia sẻ các nội dung trọng tâm của chương trình đào tạo về khởi nghiệp tại Đại học Kyungnam, bao gồm quá trình lên ý tưởng cho một dự án khởi nghiệp, phân tích mô hình thông qua các công cụ và lấy ý kiến phản hồi của khách hàng, đồng thời nêu các yếu tố cần thiết để vận hành một dự án khởi nghiệp thành công.

Sinh viên Khoa Kinh doanh & Quản lý Trường Đại học CMC đặt câu hỏi cho Giáo sư Kim Sounghyun.

Xuyên suốt bài giảng, Giáo sư Kim Sounghyun tận tình giải đáp các câu hỏi về khởi nghiệp và một số kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp dành cho sinh viên Trường Đại học CMC. Dựa trên các báo cáo về tỷ lệ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công tại Hàn Quốc, ông đưa ra lời khuyên rằng sinh viên cần có nền tảng kiến thức thật vững vàng về kinh doanh trước khi vận hành một dự án khởi nghiệp. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, các bài giảng về kinh doanh, khởi nghiệp và tình nguyện xã hội đã trở thành chương trình đào tạo cơ bản và bắt buộc đối với tất cả sinh viên tại Hàn Quốc.

Giảng viên Đại học Kyungnam cho biết, tại Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, Chính phủ đã tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp, mở ra nguồn vốn rất lớn dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đối với Việt Nam, ông đánh giá đây là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển rất nhanh tại châu Á, đứng thứ 2 trong danh sách các quốc gia có tinh thần doanh nhân cao.

Tiếp nối phần trình bày của Giáo sư Kim Sounghyun, Giáo sư Choi Yongseok đã trình bày bài giảng với chủ đề “We meet the Future”, với nội dung chính nói về các yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của dự án khởi nghiệp.

Giáo sư Choi Yongseok – Giám đốc Quỹ Hợp tác Công nghiệp – Học thuật, Đại học Chung Ang.

Mở đầu bài giảng, giáo sư đã khiến tất cả sinh viên thích thú khi lồng ghép các ví dụ điển hình về những công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc, nơi sở hữu các nhóm nhạc nổi tiếng vươn tầm quốc tế. Qua đó, ông muốn nói về vai trò của hoạt động khởi nghiệp đối với nền kinh tế Hàn Quốc và các quốc gia trên thế giới trong thời đại ngày nay.

Bài giảng của Giáo sư Choi Yongseok lồng ghép nhiều ví dụ minh họa thực tế, tạo cảm hứng cho sinh viên trong quá trình học.

Trong bài giảng của mình, giáo sư đã sử dụng rất nhiều ví dụ minh họa là các bộ phim, câu chuyện điển hình trong thực tế để nói về kiến thức khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Nói về nhà sáng lập các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu châu Á như SAMSUNG, SoftBank và Alibaba, giáo sư đã đề cập đến ba yếu tố Thử thách – Đổi mới – Sáng tạo đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của một doanh nghiệp.

Trong nội dung bài giảng, giáo sư chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp qua những dự án cá nhân, qua đó khẳng định vai trò của tinh thần doanh nhân là yếu tố rất quan trọng để triển khai và phát triển một dự án khởi nghiệp. Đặc biệt, giáo sư cho biết: “Trong tương lai, tôi rất mong được nhìn thấy các dự án khởi nghiệp được sáng lập bởi sinh viên Trường Đại học CMC, trở thành những ví dụ tiêu biểu trên các bài giảng về khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam”.

Để có thể trở thành một nhà khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần nuôi dưỡng và phát huy các ý tưởng qua việc quan sát trong đời sống, sự sáng tạo của chính mình và đối tượng khách hàng muốn hướng tới. Đứng trên vai trò của một nhà khởi nghiệp, giáo sư cho biết, doanh nghiệp cần hiểu được cảm xúc, nhu cầu và hành vi của khách hàng để nắm bắt được các thông tin ẩn giấu sâu bên trong, ảnh hưởng đến hành vi và quyết định mua hàng của họ.

Kết thúc phần trình bày, giáo sư gửi gắm đến sinh viên Trường Đại học CMC thông điệp ý nghĩa của Abraham Lincoln: “The best way to predict. The future is to create it”, tạm dịch: Cách tốt nhất để tiên đoán tương lai, chính là hãy tự mình tạo ra nó.

Tại phần giao lưu với các vị giáo sư, sinh viên Trường Đại học CMC vô cùng hăng hái đặt câu hỏi tương tác trực tiếp về kinh nghiệm bắt đầu dự án khởi nghiệp.

Chia sẻ cảm nhận về sinh viên Trường Đại học CMC sau khi kết thúc sự kiện, Giáo sư Kim Sounghyun cho biết: “Sự hào hứng khi tham gia trao đổi của sinh viên Trường Đại học CMC khiến tôi rất ấn tượng. Trong quá trình diễn ra bài giảng, các bạn rất tập trung lắng nghe, sau đó nhiệt tình đặt ra các câu hỏi khá sâu sắc về khởi nghiệp. Tinh thần học tập của sinh viên Trường Đại học CMC nhiệt tình và sôi nổi giống như sinh viên Hàn Quốc vậy.

Đại diện giảng viên và sinh viên Trường Đại học CMC trao phần quà cảm ơn đến Giáo sư Kim Sounghyun và Giáo sư Choi Yongseok.
Đại diện giảng viên và sinh viên Trường Đại học CMC chụp ảnh kỷ niệm với các vị giáo sư sau sự kiện.

Phần chia sẻ của các vị giáo sư đã nhận được sự đón nhận rất hào hứng của sinh viên, giúp các bạn hiểu thêm về quá trình khởi nghiệp và các yếu tố quan trọng quyết định sự thành công. Đồng thời tạo cú hích đối với tinh thần khởi nghiệp cũng như các ý tưởng của sinh viên Trường Đại học CMC.

Chuỗi bài giảng với sự tham gia của các giảng viên quốc tế đã, đang và sẽ là môi trường trao đổi học thuật hữu ích cho giảng viên, sinh viên Trường Đại học CMC, mang đến nhiều lợi ích cho người học. Thông qua đó, mỗi cá nhân có thể rèn luyện và trau dồi kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề,…