Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024: Cấu trúc đề thi ổn định, bổ sung thời hạn bảo vệ độ tối mật

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024: Cấu trúc đề thi ổn định, bổ sung thời hạn bảo vệ độ tối mật

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT ngày 06/3/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Đây là năm chuyển giao sang giai đoạn mới, vì vậy thí sinh cần lưu ý một số điểm sau.

Xem thêm:

Đề thi, phương thức thi ổn định

Theo quy chế thi, kỳ thi có 5 bài thi gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm các môn thành phần lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Thí sinh là học sinh lớp 12 THPT phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp).

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 có gì mới?

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài gồm toán, ngữ văn và 1 trong 2 bài thi tổ hợp.

Điểm lưu ý là thí sinh không được đồng thời chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên được đăng ký thi thêm ngoại ngữ, nếu muốn sử dụng kết quả xét tuyển đại học.

Về nội dung đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ GD&ĐT cũng cho biết sẽ nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu lớp 12 và có một số câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11.

Đề thi được xây dựng theo ma trận của Bộ GD&ĐT gồm có 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó chủ yếu nội dung sẽ ở các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Các câu hỏi thuộc mức độ vận dụng cao chiếm tỉ lệ vừa đủ để phân hóa.

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT có thể chọn đăng ký dự thi các bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần trong các bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội phù hợp với tổ hợp xét tuyển ĐH-CĐ.

Trong 5 bài thi, chỉ có bài ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Bổ sung thời hạn về bảo vệ độ tối mật đề thi

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đặc biệt lưu ý những vật dụng Bộ GD&ĐT quy định “cấm mang vào phòng thi“, gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi. Quy định này nhằm khắc phục vấn đề vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi liên quan đến thiết bị công nghệ cao cấm mang vào phòng thi của năm 2023.

Cũng liên quan đến quy định trong phòng thi, trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp…

Đề thi, đáp án chưa công khai thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “tối mật”, bổ sung về thời hạn về bảo vệ độ tối mật. Cụ thể: “Thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước độ ‘tối mật’ đối với đề thi của các bài thi/môn thi chỉ kết thúc khi hết thời gian làm bài của bài thi/môn thi trắc nghiệm và hết hai phần ba thời gian làm bài của bài thi tự luận“. Như vậy, đề thi tốt nghiệp THPT lan truyền trong quá trình thi, chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố, mà do ai đó làm lộ ra bên ngoài thì có thể bị coi là có hành vi làm lộ bí mật của Nhà nước. Thí sinh cần đặc biệt chú ý điều này.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết dự kiến kỳ thi sẽ diễn ra vào tuần cuối tháng 6/2024. Bộ đã có điều chỉnh để đảm bảo thời gian cho thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sau khi biết điểm thi tốt nghiệp.

Như các năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được giao cho các địa phương chủ trì toàn diện từ in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra thi, công bố kết quả tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT ra đề thi và tăng cường thanh tra giám sát kỳ thi này.

Chứng chỉ ngoại ngữ vẫn được sử dụng để miễn thi

Kỳ thi năm nay giữ nguyên các quy định: “Thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi“.

Nội dung này được đưa vào quy chế thay vì chỉ nêu trong văn bản hướng dẫn tổ chức thi THPT như năm trước. Cụ thể, với môn tiếng Anh, ngoài các chứng chỉ TOEFL ITP (yêu cầu tối thiểu 450 điểm), TOEFL iBT (yêu cầu tối thiểu 45 điểm) và IELTS (yêu cầu tối thiểu 4.0 điểm) còn bổ sung thêm: B1 Preliminary/B1 Business Preliminary/B1 Linguaskill; TOEIC; Aptis ESOL B1; Pearson English International Certificate (PEIC) Level 2; chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN bậc 3.

Trong đó, với chứng chỉ TOEIC, TS cần đạt kỹ năng nghe từ 275 – 399 điểm, kỹ năng đọc từ 275 – 384, kỹ năng nói từ 120 – 159, kỹ năng viết từ 120 – 149 điểm. Việc bổ sung các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là cần thiết để đảm bảo công bằng cho các chứng chỉ ngoại ngữ có trình độ tương đương, bảo đảm quyền lợi cũng như mở rộng cơ hội chính đáng cho người học.

Năm 2024, Trường Đại học CMC công bố phương thức xét tuyển thẳng với các tiêu chí được phân loại thành 08 đối tượng. Một trong những đối tượng được tham gia xét tuyển thẳng vào Trường Đại học CMC đó là thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương.

Thí sinh tham khảo các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương với chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 tại bảng sau.

Bảng quy đổi tương đương trình độ tiếng Anh theo Common European Framework (CEF).

Bên cạnh quyền lợi được xét tuyển thẳng vào đại học, thí sinh còn có thể tận dụng điểm chứng chỉ tiếng Anh IELTS để quy đổi điểm cho điểm thi môn ngoại ngữ khi lựa chọn phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Cụ thể, khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên có thể sử dụng để quy đổi điểm thi cho môn thi ngoại ngữ. Thông tin điểm quy đổi được quy định chi tiết tại bảng sau.

Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ ra điểm dùng để ĐKXT vào Trường Đại học CMC năm 2024 (Chứng chỉ ngoại ngữ còn giá trị sử dụng đến tháng 9/2024).

Từ năm 2025, Bộ GD&ĐT sẽ có nhiều thay đổi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Vì thế, năm 2024 là năm cuối cùng học sinh học chương trình giáo dục phổ thông 2006 thi tốt nghiệp.


Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bậc phụ huynh và thí sinh hiểu rõ về một số điểm mới cần lưu ý trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.350 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn QuốcTrở thành sinh viên tương lai của Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng.

nộp hồ sơ xét tuyển trường đại học cmc năm 2024

Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.