Những lưu ý cần nhớ khi điền phiếu Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Những lưu ý cần nhớ khi điền phiếu Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Mùa thi cận kề, bên cạnh việc ôn tập kiến thức, các sĩ tử cũng rất cần lưu ý đến hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sao cho chính xác. Cùng tìm hiểu thông tin cách khai phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và một số lưu ý thí sinh cần ghi nhớ tại bài viết của Trường Đại học CMC nhé!

Một trong những nội dung quan trọng mà thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào kì thi tốt nghiệp THPT đó là bước khai phiếu đăng ký dự thi.

trường Đại học CMC
Thí sinh cần nắm rõ những quy định bắt buộc và điền thông tin chính xác trong phiếu Đăng ký dự thi.

Xem thêm:

Lưu ý khi điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, trước khi khai phiếu Đăng ký dự thi, thí sinh phải đọc kỹ các mục và bản Hướng dẫn ghi phiếu. Trong trường hợp thắc mắc và chưa hiểu rõ, cần hỏi ngay cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được giải đáp và hướng dẫn đầy đủ. Theo đó, thí sinh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi.

Đối với thí sinh là học sinh đang học lớp 12 sẽ thực hiện khai thông tin đăng ký dự thi trực tuyến theo tài khoản được cấp trên Hệ thống phần mềm Quản lý thi.

Sau khi hoàn thành rà soát và xác nhận theo thời hạn quy định, trường Trung học phổ thông nơi thí sinh đang học in phiếu Đăng ký dự thi, Phiếu số 1, Phiếu số 2 và ký tên, đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân thí sinh.

Thí sinh được tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng phiếu Đăng ký dự thi, Phiếu số 1, Phiếu số 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1, Phiếu số 2) rồi nộp cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi kèm theo bản sao (photocopy) 2 mặt Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân trên 1 mặt tờ giấy A4; 02 ảnh cỡ 4×6 kiểu Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân (mới chụp trong vòng 06 tháng) có ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau tấm ảnh và đựng ảnh trong phong bì nhỏ.

Ngoài ra phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng phiếu Đăng ký dự thi.

Công an xã phường nơi thí sinh tự do đang cư trú ký tên và đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân thí sinh.

phiếu đăng ký dự thi thpt
Phiếu số 1 (lưu lại tại nơi đăng ký dự thi).
phiếu đăng ký dự thi thpt
Phiếu số 2 (thí sinh giữ lại).

Xem thêm:

Hướng dẫn điền phiếu Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

phiếu đăng ký dự thi thpt
Mẫu phiếu Đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Mục SỞ GDĐT………MÃ SỞ: Thí sinh đăng ký tại đơn vị đăng ký dự thi thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo nào thì ghi tên Sở Giáo dục và Đào tạo vào vị trí trống, sau đó điền 02 chữ số biểu thị mã Sở Giáo dục và Đào tạo vào 2 ô trống tiếp theo, mã Sở Giáo dục và Đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Mục số phiếu: Nơi tiếp nhận đăng ký dự thi ghi, thí sinh không ghi mục này.

Mục 1,2: Ghi theo hướng dẫn trên Phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Mục 3:

  1. a) Nơi sinh của thí sinh chỉ cần ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương (tỉnh/thành phố), nếu sinh ở nước ngoài thì thí sinh chỉ cần ghi rõ tên quốc gia (theo tiếng Việt Nam)
  2. b) Dân tộc ghi đúng theo giấy khai sinh
  3. c) Quốc tịch nước ngoài đánh dấu (X) vào ô bên cạnh.

Mục 4: Số Căn cước công dân, số Chứng minh nhân dân, mã số định danh cá nhân và số Hộ chiếu được viết chung là Số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân (CCCD/CMND). Tại mục này, đối với CCCD/CMND mẫu mới cần ghi đủ 12 chữ số vào các ô tương ứng; đối với CMND mẫu cũ thì ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải, ba ô đầu để trống.

Mục 5: Mã tỉnh/thành phố, mã huyện/quận và mã xã/phường chỉ đối với các xã/phường thuộc Khu vực 1 sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Thí sinh cần tra cứu tại nơi đăng ký dự thi để ghi đúng mã tỉnh/thành phố, mã huyện/quận, mã xã/phường nơi thí sinh có nơi thường trú hiện tại vào các ô tương ứng bên phải.

Trường hợp thí sinh không có nơi thường trú tại xã Khu vực 1 thì bỏ trống ô mã xã. Sau khi điền đủ các mã đơn vị hành chính vào các ô, thí sinh ghi rõ họ tên xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố vào dòng trống.

Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên đối tượng hoặc khu vực có liên quan đến nơi thường trú, đề nghị phải khẳng định thời gian có nơi thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn, xã có thôn đặc biệt khó khăn trong thời gian học Trung học phổ thông bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

Mục 6: Ghi tên trường và địa chỉ đến huyện/quận, tỉnh/thành phố của trường vào dòng kẻ chấm. Ghi mã tỉnh nơi trường đóng vào 2 ô đầu, ghi mã trường vào 3 ô tiếp theo (mã trường theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo), nếu mã trường có 1 chữ số thì 2 ô đầu tiên ghi số 0, nếu mã trường 2 chữ số thì ô đầu tiên ghi số 0.

Đối với thí sinh là công an, quân nhân được cử tham gia dự thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng sư phạm thì ghi mã tỉnh/thành phố tương ứng với tỉnh nơi đóng quân và mã trường Trung học phổ thông là 900.

Đối với thí sinh có thời gian học ở nước ngoài thì những năm học ở nước ngoài ghi mã tỉnh/thành phố tương ứng với tỉnh/thành phố theo nơi thường trú tại Việt Nam và mã trường Trung học phổ thông là 800. Mục tên lớp ghi rõ tên lớp 12 nơi học sinh đang học (ví dụ 12A1, 11A2…), đối với thí sinh tự do ghi “TDO”.

Mục 7: Ghi rõ điện thoại, email. Đối với thí sinh có yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển tuyển sinh trực tuyến, cần đăng ký số điện thoại di động của mình để được cấp mật khẩu sử dụng một lần (OTP) qua tin nhắn đảm bảo cho sự bảo mật khi đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Mục 8: Thí sinh phải ghi rõ thông tin của người liên hệ bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ xóm (số nhà), thôn (đường phố, ngõ ngách), xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố. Địa chỉ này đồng thời là địa chỉ nhận Giấy báo trúng tuyển nếu thí sinh trúng tuyển.

Mục 9: Thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non thì đánh dấu (X) vào ô bên cạnh.

Mục 10: Thí sinh bắt buộc phải đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để biểu thị rõ thí sinh học theo chương trình Trung học phổ thông hay chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông.

Mục 11: Đối với thí sinh tự do phải đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để phân biệt rõ là thí sinh tự do chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông hay đã tốt nghiệp Trung học phổ thông ( tính đến thời điểm dự thi).

Mục 12: Thí sinh đăng ký dự thi tại Hội đồng thi nào thì ghi tên Hội đồng thi và mã Hội đồng thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định vào trí tương ứng.

Mục 13: Học sinh đang học lớp 12 Trung học phổ thông tại trường nào thì nộp Đăng ký dự thi tại trường đó. Các đối tượng khác nộp Đăng ký dự thi tại các địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Mã đơn vị Đăng ký dự thi ghi theo hướng dẫn của nơi nhận đăng ký dự thi.

Mục 14:

Thí sinh chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội).

Đối với thí sinh hiện đang là học sinh lớp 12 (chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông) phải đăng ký bài thi tại điểm a, thí sinh không được phép chọn các môn thi thành phần ở điểm b.

Đối với thí sinh tự do, tùy theo mục đích dự thi, tùy theo việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng có thể chọn cả bài thi (tại điểm a) hoặc chỉ chọn một số môn thành phần ( tại điểm ) cho phù hợp.

Thí sinh tự do chỉ được đăng ký môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Trường hợp thí sinh tự do chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông có những bài thi/môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông) năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu bài thi/môn thi nào thì phải ghi điểm bài thi/môn thi đó ở Mục 16. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể chọn bài thi/môn thi thành phần (đã đề nghị bảo lưu) để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng .

Thí sinh chỉ được chọn các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp. Cách chọn bài thi/môn thi thành phần như sau: Thí sinh đăng ký dự thi bài thi/môn thi thành phần nào thì đánh dấu (X) vào ô bài thi/môn thi thành phần tương ứng, riêng đối với bài thi Ngoại ngữ thí sinh điền mã số tương ứng với ngôn ngữ, cụ thể là N1 – Tiếng Anh; N2 – Tiếng Nga; N3 – Tiếng Pháp; N4 – Tiếng Trung Quốc; N5 – Tiếng Đức; N6 – Tiếng Nhật; N7 – Tiếng Hàn.

Mục 15: Đối với thí sinh có nguyện vọng miễn thi bài thi môn Ngoại ngữ, cần ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi hoặc ghi rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với loại chứng chỉ có ghi điểm thi ( điểm toàn bài thi), thí sinh phải ghi điểm vào ô “Điểm thi”.

Mục 16: Thí sinh đã dự thi Trung học phổ thông năm trước, nếu có những bài thi/môn thi đủ điều kiện bảo lưu theo quy định, thí sinh muốn bảo lưu điểm thi của bài thi/môn thi nào thì ghi điểm bài thi/môn thi đó vào ô tương ứng.

Lưu ý đối với bài thi tổ hợp, thí sinh được quyền bảo lưu kết quả của từng môn thi thành phần nếu đủ điều kiện. Để bảo lưu điểm toàn bài của bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi điểm của tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó.

Đối với những bài thi/môn thi được bảo lưu, thí sinh vẫn có thể đăng ký dự thi (bài thi hoặc môn thi thành phần) ở Mục 14 chỉ trong trường hợp có nguyện vọng sử dụng kết quả thi xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Ở Mục 24, 25, 26, 27 trên phần mềm: Thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng Ngành Giáo dục Mầm non phải điền các thông tin vào các mục này.

Đối với Mục 24, thí sinh phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng theo quy định và hướng dẫn tại Phụ lục XVII để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.


Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

nộp hồ sơ xét tuyển trường đại học cmc năm 2024

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng tổng trị giá 96 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.