Nhìn lại một năm đầy tự hào của Trường Đại học CMC

Nhìn lại một năm đầy tự hào của Trường Đại học CMC

Ngày 26/7/2023 là mốc thời gian ý nghĩa đối với CMC UNI – tròn một năm kể từ khi Trường Đại học CMC chính thức được đổi tên theo Quyết định số 895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Là thành viên thuộc khối Nghiên cứu – Giáo dục của Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường Đại học CMC được định vị là một trường đại học công nghệ tiên tiến, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số, kinh tế số.

Nhìn lại những dấu mốc đáng nhớ từ hành trình đầu tiên, nhờ sự nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, giảng viên giàu tài năng và tâm huyết, Trường Đại học CMC đã đạt được những thành tựu quan trọng đáng tự hào.

Chặng đường đầu tiên của Trường Đại học CMC với những thành tựu đáng tự hào

Tháng 2/2022 chính là dấu mốc đặt viên gạch đầu tiên cho sự hình thành của Trường Đại học CMC, khi Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Thời điểm ấy, ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC từng chia sẻ: “Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, CMC muốn đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Và tôi nghĩ với thực tế phát triển và nhu cầu hiện tại của Việt Nam, giáo dục chính là nơi tốt nhất để CMC thực hiện lý tưởng của mình. Đầu tư cho giáo dục là cách tốt nhất để đất nước phát triển thịnh vượng”.

Trên chặng đường đầu tiên, mọi công tác chuẩn bị đều được tập trung triển khai nhanh chóng đúng với tinh thần “C – Speed” của CMC. Dù có những công việc được tiến hành trong bối cảnh đại dịch đầy khó khăn, nhưng tất cả mục tiêu đề ra đều được hoàn thành đúng tiến độ, sẵn sàng cho Trường Đại học CMC đi vào giai đoạn hoạt động chính thức.

Ngày 19/5/2022, Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức bổ nhiệm PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường Đại học CMC nhiệm kỳ 2022 – 2027, đánh dấu bước tiến mới trong việc hoàn thiện hệ thống cơ cấu tổ chức. Ngay sau đó, Trường Đại học CMC đã nhanh chóng thực hiện công tác bổ nhiệm các vị trí Phó Hiệu trưởng cho PGS. TS. Nguyễn Thanh Tùng, PGS. TS. Nguyễn Tường Vy và ThS. Hồ Như Hải. Qua đó kiện toàn bộ máy Ban Giám hiệu – đội ngũ lãnh đạo chủ chốt đóng vai trò quan trọng, dẫn dắt cán bộ, giảng viên Trường Đại học CMC hoàn thành sứ mệnh, mục tiêu và nâng cao chất lượng giáo dục.

Ban giám hiệu Trường Đại học CMC
Ban Giám hiệu Trường Đại học CMC nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Ngày 26/7/2022, Trường Đại học CMC chính thức được đổi tên theo Quyết định số 895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là mốc thời gian đánh dấu cho sự ra đời của Trường Đại học CMC. Cũng bởi ý nghĩa quan trọng đó, ngày 26/7 hàng năm được chọn làm ngày kỷ niệm thành lập Trường Đại học CMC.

Ngày 16/8/2022 là mốc thời gian đáng nhớ đối với Trường Đại học CMC khi Trường vinh dự đón đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đến thăm và làm việc. Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã bày tỏ mong muốn: “Trường Đại học CMC trở thành hình mẫu cho môi trường Đại học Số, đặt ra mục tiêu, khát vọng lớn hơn nữa, yêu cầu về tốc độ trưởng thành nhanh hơn nữa với nấc thang đạt được tính theo từng năm”.

Đáp lại sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên, chỉ sau 2 tháng kể từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ ký quyết định đổi tên, Trường Đại học CMC đã đạt kết quả tuyển sinh năm đầu tiên đáng tự hào với 345 sinh viên khóa 1 được tuyển chọn kỹ lưỡng. Đồng thời, với sự bảo trợ của Tập đoàn Công nghệ CMC, năm 2022, Trường Đại học CMC đã trao hàng trăm suất học bổng trị giá lên đến 100% học phí toàn khóa từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”. Qua đó, Trường Đại học CMC trao cơ hội cho những tân sinh viên xuất sắc an tâm trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến, hiện đại.

Ngày 17/11/2022, Lễ ra mắt Trường Đại học CMC – Mô hình Đại học Số đầu tiên của Việt Nam và Khai giảng Khóa 1 được tổ chức long trọng với sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Hội đồng Trường, cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành. Đây là sự kiện khởi đầu quan trọng trong tiến trình phát triển của Nhà trường, đánh dấu sự ra mắt chính thức đầu tiên của Trường Đại học CMC với vai trò “mô hình đại học số” tiên phong. Sự kiện còn góp phần khẳng định vị thế của Nhà trường trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam, với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho đất nước.

Song song với hoạt động thu hút đội ngũ giảng viên có uy tín, chất lượng, Trường Đại học CMC cũng nhanh chóng hoàn thiện chương trình đào tạo. Tính đến nay, Trường Đại học CMC đã đưa vào giảng dạy 06 ngành đào tạo hệ cử nhân đại học chính quy, bao gồm: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc. Với mục tiêu lấy sinh viên làm trung tâm của sự phát triển, tất cả chương trình đào tạo của Trường Đại học CMC đều được xây dựng theo định hướng chuẩn kiểm định quốc tế, đồng thời có tính ứng dụng cao thông qua các hoạt động thực hành, thực tập tại doanh nghiệp.

Không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn, Trường Đại học CMC còn tạo cơ hội để sinh viên được khám khá và phát triển bản thân qua các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa phong phú, đa dạng, giúp các bạn phát triển kỹ năng mềm và trưởng thành nhanh, có những trải nghiệm ý nghĩa trong đời sống sinh viên. Đồng thời, các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong học tập và đời sống xuyên suốt quá trình đào tạo tại trường cũng rất được chú trọng.

Với những thành quả đã đạt được, sự phát triển của Trường Đại học CMC có thể gọi là kỳ tích. Nhìn lại chặng đường một năm, chúng ta có thể nhìn thấy sinh viên có kết quả học tập rất khả quan. Đồng thời, Nhà trường đã xây dựng được môi trường học tập hiện đại với hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế đã đề ra. Không thể tin được chúng ta có thể hoàn thành được khối lượng công việc khổng lồ như vậy chỉ trong một năm. Xin nhiệt liệt chúc mừng các thầy cô và các em sinh viên của CMC UNI đã có năm học đầu tiên thắng lợi!”, trích phát biểu của ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC.

Kiên định với mục tiêu đào tạo nên những Digital Thinkers – xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Với mô hình trường đại học trong lòng doanh nghiệp, Trường Đại học CMC được xác định là bệ phóng quan trọng giúp Tập đoàn Công nghệ CMC đạt được mục tiêu quy mô tỷ đô với nguồn nhân lực từ 10.000 đến 15.000 người, đồng thời trở thành cái nôi đào tạo thế hệ công dân số ưu tú cho đất nước, xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Với mô hình trường đại học trong lòng doanh nghiệp, Trường Đại học CMC kế thừa và phát huy tối đa những lợi thế từ Tập đoàn Công nghệ CMC. PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình cho biết: “Các công ty thành viên của tập đoàn sẵn sàng chào đón và trông đợi sinh viên tham gia vào hoạt động thực tế của doanh nghiệp”. Trường Đại học CMC cũng cam kết việc làm cho 100% sinh viên các ngành công nghệ hệ song ngữ tại Tập đoàn Samsung và Tập đoàn Công nghệ CMC.

Lấy sinh viên làm trung tâm của sự phát triển, Trường Đại học CMC luôn kiên định thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, những con người số – Digital Thinkers – để chinh phục thế giới số, vì một mục tiêu phát triển xã hội ngày một tốt đẹp hơn, góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Điểm đặc biệt của Trường Đại học CMC so với những trường đại học khác là được sinh ra và lớn lên trong lòng doanh nghiệp. Xuyên suốt quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học của Trường luôn có sự đồng hành của Tập đoàn Công nghệ CMC. Đây là môi trường tốt để sinh viên được chú trọng rèn luyện khả năng thực hành, nâng cao năng lực cạnh tranh và sẵn sàng trở thành những nhân sự chất lượng cao sau khi tốt nghiệp.”, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường Đại học CMC chia sẻ.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC.

Nhân kỷ niệm 1 năm thành lập Trường Đại học CMC, Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học CMC nhắn gửi lời chúc ý nghĩa đến toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học CMC:

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Trường Đại học CMC, tôi xin chúc Nhà trường có kỳ tuyển sinh năm học mới thành công, đạt được kết quả như mục tiêu đã đề ra và thậm chí là nhiều hơn nữa.

Chúc cho đội ngũ giảng viên Nhà trường sớm hoàn thiện, xây dựng được năng lực tổ chức bộ máy hướng tới đại học số.

Chúc các em sinh viên niên khóa 2023 – 2024 đạt được nhiều kết quả thắng lợi, các em tân sinh viên có được thành tích học tập xứng đáng với phần thưởng là những chương trình học bổng của Nhà trường.

Chúc cho Trường Đại học CMC đạt được mục tiêu chiến lược đã đề ra, trở thành trường đại học hàng đầu châu Á, nằm trong top đầu thế giới về một số ngành khoa học, công nghệ mới vào năm 2033 và trở thành đại học đẳng cấp thế giới vào năm 2043.

Leave your thought here