Nhiều thông tin hữu ích tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023

Nhiều thông tin hữu ích tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2023 do báo Tuổi trẻ, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cùng Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức đã diễn ra ngày 19/3, tại Hà Nội. Nhiều vấn đề ‘nóng’ của thí sinh và phụ huynh đã được giải đáp tại sự kiện đặc biệt này.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, mỗi năm có hơn 600.000 học sinh đứng trước ngưỡng cửa bước vào các trường cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, sau năm thứ nhất, có rất nhiều sinh viên nhận ra ngành học mình chọn, ngôi trường mình chọn chưa hẳn phù hợp hoặc chưa như mong muốn.

Cùng với đó, nhiều học sinh chưa tận dụng hết các cơ hội để xét tuyển vào trường cao đẳng, đại học mình mong muốn. Vì vậy, các ngày hội và chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp luôn đồng hành cùng học sinh, nhất là các em ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn được tìm hiểu, tiếp xúc trực tiếp với những quy định chính xác, kịp thời liên quan tới việc tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Nhiều thông tin hữu ích tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 - Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc ngày hội.

Các thầy cô giáo, các chuyên gia đến từ cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở đào tạo uy tín tham gia chương trình đã tư vấn, giải đáp chia sẻ với học sinh, phụ huynh trong việc chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân, phù hợp với điều kiện gia đình và xu hướng phát triển nguồn nhân lực lao động trong tương lai.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn hy vọng, với các thông tin được chia sẻ trong chương trình, học sinh sẽ xác định đúng năng lực, sở trường, sở thích và điều kiện thực tế của bản thân để định hướng tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới, lựa chọn ngành học và trường phù hợp nhất, định hướng cho nghề nghiệp sau này. Đồng thời, các bậc phụ huynh hãy cùng con em mình tham gia tư vấn để đồng hành cùng các em, củng cố niềm tin, giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn.

Xem thêm:

Giải đáp nhiều nội dung “nóng” tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Huỳnh Văn Chương cho biết, đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, thông hiểu và 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao. Như vậy, chỉ học chắc kiến thức cơ bản của chương trình Trung học Phổ thông, chủ yếu lớp 12 thí sinh có thể đạt 75% điểm số của bài thi. Với 25% nội dung đề thi ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa, đây là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển. Thí sinh cần bám sát đề thi tham khảo được Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố để có định hướng ôn tập. Thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 là khoảng 17-19/7.

Một trong những điểm mới đáng chú ý về mặt kỹ thuật khi đăng ký xét tuyển đại học năm nay, đó là thí sinh chỉ cần đăng ký nguyện vọng theo ngành. Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, điều chỉnh này tránh cho thí sinh bị nhầm lẫn khi phải đăng ký nguyện vọng vào nhiều tổ hợp, phương thức xét tuyển khác nhau.

Ví dụ, thí sinh muốn đăng ký vào ngành Công nghệ Thông tin thì chỉ cần đăng ký mã ngành, trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết (ngoài dữ liệu điểm Trung học Phổ thông và kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo cập nhật sẵn). Phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ.

Nhiều băn khoăn, thắc mắc của thi sinh chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2023 được giải đáp tại ngày hội.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng nhấn mạnh, thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2,3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Thí sinh nên khai thác thông tin tối đa

Tại ngày hội, Ban tư vấn đã cung cấp những thông tin mới nhất, chính xác nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Đồng thời, các chuyên gia còn trực tiếp trả lời câu hỏi, giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh và học sinh về thông tin tuyển sinh, tư vấn việc lựa chọn phương thức xét tuyển và tư vấn chọn ngành, chọn trường năm 2023…

ngày hội tư vấn tuyển sinh
Phụ huynh, học sinh được tư vấn chuyên sâu các ngành học.

Những câu hỏi được mọi người quan tâm nhất vẫn là việc lựa chọn ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm của từng ngành nghề sau khi ra trường, các phương thức xét tuyển của trường và thời gian các trường nhận hồ sơ xét tuyển sớm…

Tham gia sự kiện, Trường Đại học CMC đã có những tư vấn chuyên sâu cung cấp thông tin cho thí sinh lựa chọn ngành học phù hợp. Năm 2023, Trường Đại học CMC tuyển sinh 1.300 chỉ tiêu đại học chính quy với 6 ngành đào tạo theo 3 phương thức xét tuyển, gồm các chuyên ngành: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế đồ hoạ, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc. Ba phương thức xét tuyển vào trường gồm xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ), xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Trường Đại học CMC.

ngày hội tư vấn tuyển sinh
Gần 20 nghìn học sinh, phụ huynh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2023.

Ngưỡng nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ đối với ngành Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính là 20 điểm, các ngành Quản trị Kinh doanh, Thiết kế đồ họa, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc là 18 điểm.

Với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 môn theo tổ hợp đăng ký xét và điểm ưu tiên (nếu có).

Ngoài ra, thí sinh có thể xét tuyển vào trường bằng phương thức xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và theo quy định của Trường Đại học CMC.

Năm 2023, thí sinh xét tuyển vào Trường Đại học CMC còn có cơ hội nhận được học bổng toàn phần với quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” trị giá 92 tỷ đồng của Trường Đại học CMC dành cho những thí sinh có thành tích học tập xuất sắc nhập học năm 2023.


Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 06 ngành đào tạo: Công nghệ Thông tin, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học CMC tại vị trí nguyện vọng 1 khi đăng ký trên Bộ GD&ĐT sẽ nhận được ưu đãi giảm 20% học phí năm Nhất, thí sinh trúng tuyển tại nguyện vọng 2, 3 được giảm 10% học phí năm Nhất. Ưu đãi được áp dụng cho học phí học kỳ 1, 2, 3 của năm học đầu tiên và không bao gồm học phí tiếng Anh (nếu có). Thông tin chi tiết xem tại trang: https://cmc-u.edu.vn/hoc-phi/

Leave your thought here