Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Chương trình đào tạo và triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Chương trình đào tạo và triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Với xu thế phát triển hiện nay, ngành Quản trị Kinh doanh đang là 1 trong những ngành học “hot” bởi nhu cầu nhân lực cao cùng nhiều cơ hội việc làm, thu hút nhiều sự quan tâm đặc biệt của các thí sinh. Vậy ngành Quản trị Kinh doanh là gì, chương trình đào tạo ra sao và cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng Trường Đại học CMC khám phá chi tiết ngành học này qua bài viết sau đây!

ngành quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? Chương trình đào tạo ra sao?

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý, giám sát, điều hành, phân công để bộ máy kinh doanh diễn ra trơn tru và đem lại hiệu quả tốt nhất. Ngành Quản trị Kinh doanh là ngành học nghiên cứu về các nguyên tắc, phương pháp và kỹ thuật để quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ lâu, quản trị kinh doanh đã được xem là ngành hot được rất nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Bởi đây là ngành đào tạo đa dạng nhiều lĩnh vực, cho phép sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin làm việc tại nhiều lĩnh vực như marketing, quản lý nhân sự, tài chính, quản lý sản xuất,… Với điều kiện kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, số lượng các doanh nghiệp ra đời ngày càng gia tăng chính là tiền đề mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp cho sinh viên theo học quản trị kinh doanh.

Tại Trường Đại học CMC, chương trình đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh bao gồm các môn học cơ sở khối ngành và cơ sở ngành như sau: Kinh tế học vi mô, Kinh tế học vĩ mô, Kinh doanh quốc tế, Quản trị tài chính, Quản trị vận hành, Quản trị chiến lược, Quản trị dự án, v.v.

Các môn học chuyên ngành trong chương trình đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh được chia theo các định hướng khác nhau. Cụ thể:

 • Định hướng Tài chính – Kế toán bao gồm các môn học chuyên ngành như: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Kiểm toán căn bản, Tài chính quốc tế, Quản trị rủi ro.
 • Định hướng Quản trị Kinh doanh số bao gồm các môn học chuyên ngành như: Mô hình kinh doanh số, Kho dữ liệu kinh doanh, Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp, Quản trị thay đổi và đổi mới, Chuyển đổi số trong kinh doanh.
 • Định hướng Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm các môn học chuyên ngành như: Nhập môn logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Vận tải đa phương thức, Quản lý kho hàng và phân phối, Quản trị mua hàng, Phân tích chuỗi cung ứng.

Xem thêm:

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Quản trị Kinh doanh ra sao?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

 • Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics
 • Chuyên viên Dịch vụ khách hàng
 • Chuyên viên Marketing
 • Chuyên viên Tư vấn kinh doanh
 • Chuyên viên Phân tích kinh doanh
 • Chuyên viên Nghiên cứu thị trường
 • Chuyên viên Phân tích tài chính
 • Chuyên viên Truyền thông (PR)
 • Chuyên viên Nhân sự (HR)
 • Chuyên viên Đào tạo và phát triển
 • Chuyên viên Tổ chức sự kiện
 • Nhân viên Kế toán

Nói về tiềm năng của ngành quản trị kinh doanh, báo Thanh niên đưa tin, ông Đỗ Thanh Vân, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, dự kiến nhu cầu nhân lực năm 2023 cần khoảng 300.000 – 320.000 vị trí làm việc, trong đó ngành quản trị kinh doanh là một trong những ngành thuộc nhóm kinh tế chiếm tỷ lệ cao nhất.

Giám đốc Navigos Search miền Nam nhận định rằng doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng liên quan đến ngành quản trị kinh doanh là thường xuyên, với các vị trí như chuyên viên quan hệ khách hàng, quản lý kinh doanh và phát triển sản phẩm, chuyên viên chiến lược doanh nghiệp, trưởng bộ phận tiếp thị thương mại, chuyên viên phân tích nghiệp vụ, nhân viên kinh doanh, hành chính nhân sự, hỗ trợ kinh doanh dự án, quản lý dự án, bán hàng…

Cũng theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đến năm 2024, nhu cầu về nhân lực trong ngành Quản trị Kinh doanh sẽ gia tăng khoảng 10%. Đây là con số khá ấn tượng và cho thấy rằng ngành này có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Nên theo học Quản trị Kinh doanh ở đâu?

Đại học trong lòng doanh nghiệp – lợi thế mang đến sự bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên

Là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, với mạng lưới doanh nghiệp liên kết trong nước và quốc tế, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học CMC có lợi thế nắm bắt các cơ hội việc làm tại Samsung, Microsoft, các công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC như: CMC Telecom, CMC Global, CMC Technology & Solution,… cũng như các đối tác trong nước và quốc tế của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên được tham quan thực tế tại các doanh nghiệp đối tác thuộc Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) và các đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC, qua đó có được cái nhìn tổng quan về môi trường làm việc trong tương lai. Đồng thời, trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được thực tập 1 học kỳ tại doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và có thể được nhận lương theo những công việc mà mình thực hiện. Nhiều sinh viên đã được tiếp cận và trải nghiệm công việc dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia của các đơn vị công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC qua câu lạc bộ, chương trình workshop và những hoạt động hướng nghiệp khác.

Sự kiện Company Tour tham quan TopCV Việt Nam dành cho sinh viên Trường Đại học CMC.
trường đại học cmc
Sinh viên Trường Đại học CMC tham dự Lễ Khởi động Chương trình Samsung Innovation Campus 2023.
Sắc xanh CMC “phủ sóng” Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.

Xem thêm:

Chương trình đào tạo định hướng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học CMC được thiết kế theo định hướng đáp ứng các tiêu chuẩn của Hội đồng Kiểm định các Trường và Chương trình Đào tạo về Kinh doanh – Accreditation Council for Business Schools and Programs (ACBSP).
Lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học CMC, sinh viên được đào tạo kỹ năng ứng dụng công nghệ vào nghiệp vụ quản lí kinh doanh, kỹ năng công dân số, công dân toàn cầu, cũng như khả năng ngoại ngữ chuyên ngành. Với nền tảng kiến thức về quản trị và kỹ năng tư duy phản biện nhạy bén, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học CMC có khả năng vận dụng kiến thức giải quyết các vấn đề chuyên môn phức tạp trong môi trường quản trị hiện đại và kinh doanh đa văn hóa.

Đặc biệt, từ năm thứ hai, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh được lựa chọn các định hướng đào tạo chuyên sâu về Quản trị Kinh doanh, Tài chính – Kế toán, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình đào tạo được thiết kế hấp dẫn và đổi mới với những học phần tiệm cận với sự phát triển kinh tế và công nghệ hiện nay như Chuyển đổi kinh doanh số hay Quản trị sáng tạo và kinh doanh số.

Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng năm 2024

Đồng hành cùng các thí sinh tài năng trên hành trình chinh phục cánh cửa đại học, Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” cho những thí sinh có thành tích học tập nổi trội khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC năm 2024. Đây sẽ là tấm vé thông hành giúp Gen Z tài năng tự tin chinh phục cánh cửa đại học.

học bổng cmc

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Mới đây, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 1 & 2 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Trong đó, điểm trúng tuyển đối với ngành Quản trị Kinh doanh là 22.50 điểm.

kết quả trúng tuyển học bạ
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
kết quả trúng tuyển học bạ kết hợp CCQT
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Để đăng ký xét tuyển sớm nhằm giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tăng lợi thế nhận học bổng, thí sinh truy cập vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/. Sau đó, thí sinh hoàn thành đăng ký tài khoản và đăng ký xét tuyển sớm vào các ngành đào tạo theo hướng dẫn tại bài viết sau: https://cmc-u.edu.vn/huong-dan-dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba-truc-tuyen-vao-truong-dai-hoc-cmc-nam-2024/.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về ngành Quản trị Kinh doanh và những triển vọng nghề nghiệp. Nếu bạn có đam mê và mong muốn được đào tạo bài bản về lĩnh vực này, thì Trường Đại học CMC chính là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Hãy nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC để trở thành những nhân tố dẫn đầu kỷ nguyên số và tự tin thể hiện bản lĩnh ngay hôm nay!


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.