Ngành Khoa học Máy tính – chìa khóa “vàng” mở ra triển vọng nghề nghiệp trong kỷ nguyên số 4.0

Ngành Khoa học Máy tính – chìa khóa “vàng” mở ra triển vọng nghề nghiệp trong kỷ nguyên số 4.0

Ngành Khoa học Máy tính đang cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực tăng cao trên toàn cầu, mang đến triển vọng nghề nghiệp đa dạng cho người học sau khi tốt nghiệp. Cùng Trường Đại học CMC khám phá ngành học hấp dẫn này và tìm hiểu các cơ hội phát triển sự nghiệp qua bài viết sau đây!

Triển vọng nghề nghiệp ngành Khoa học Máy tính

Khoa học máy tính (CS) là ngành học nghiên cứu về máy tính và hệ thống tính toán. Các cử nhân / kỹ sư Khoa học máy tính chủ yếu làm việc với phần mềm và hệ thống phần mềm; đó là những nghiên cứu và hoạt động về lý thuyết, thiết kế, phát triển và ứng dụng của phần mềm và hệ thống phần mềm.

Theo Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT quy định về các ngành đào tạo trình độ đại học có nhu cầu cao về nhân lực, lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin là 1 trong 2 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao nhất. Báo cáo của VietnamWorks – trang tin tuyển dụng lớn nhất Việt Nam cũng cho thấy: nhu cầu nhân lực về Khoa học Máy tính, Công nghệ Thông tin tăng gấp 04 lần trong 10 năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Một số cơ hội nghề nghiệp tiềm năng và triển vọng đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính có thể kể đến như:

 • Lập trình viên Hệ thống và cơ sở dữ liệu
 • Chuyên viên Tư vấn về trí tuệ nhân tạo
 • Chuyên viên Phân tích, thiết kế và phát triển hệ thống thông tin
 • Chuyên viên Quản trị các hệ thống/dịch vụ cho các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước, các nhà cung cấp dịch vụ
 • Chuyên viên Quản lý dự án công nghệ thông tin
 • Chuyên viên Tư vấn về lĩnh vực cơ sở dữ liệu đa phương tiện
 • Khởi nghiệp trong lĩnh vực Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin – Truyền thông (ICT)
 • Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính có thể theo đuổi sự nghiệp giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hoặc theo đuổi con đường nghiên cứu sau đại học.

Nên theo học ngành Khoa học Máy tính ở đâu?

Là một thành viên thuộc Tập đoàn Công nghệ CMC – một trong những tập đoàn công nghệ – viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, Trường Đại học CMC có lợi thế đào tạo ngành Khoa học Máy tính – một trong những ngành học mũi nhọn của Nhà trường với các định hướng như sau: Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn, Phát triển phần mềm, Hệ thống thông tin.

 • Định hướng đào tạo Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng vững chắc về công nghệ thông tin và các kiến thức chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu, lập trình, học máy tính hay trí tuệ nhân tạo cho đến kiến thức chuyên ngành ứng dụng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng phân tích và xử lý dữ liệu; khai phá dữ liệu; trực quan quan hóa dữ liệu; phân tích và dự báo xu hướng dựa vào dữ liệu phân tích, các mô hình học máy; chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động; xử lý được các bài toán liên quan đến dữ liệu lớn.
 • Định hướng đào tạo Phát triển phần mềm cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thiết kế, phát triển và bảo trì các chương trình và ứng dụng phần mềm cho các ngành và lĩnh vực khác nhau. Người học có thể tạo ra các ứng dụng và hệ thống phần mềm từ giai đoạn thu thập yêu cầu, thiết kế, lập trình, kiểm thử, triển khai, bảo trì và phát triển. Họ có thể chuyên về phát triển web, phát triển ứng dụng di động, phát triển trò chơi hoặc các ứng dụng trong lĩnh vực khác.
 • Định hướng đào tạo Hệ thống thông tin cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng và toàn diện về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, các kiến thức về bản chất, hành vi và cơ chế hoạt động của hệ thống quản lý nhằm hỗ trợ ra quyết định một cách kịp thời, chuẩn xác, đáp ứng nhu cầu phát triển của hệ thống thông tin. Sinh viên có khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng và điều hành hoạt động của các hệ thống thông tin đang ngày càng trở nên cấp thiết trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đại học trong lòng doanh nghiệp – lợi thế mang đến sự bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên

Với sự đầu tư chiến lược từ Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường Đại học CMC được xây dựng theo mô hình đại học trong lòng doanh nghiệp. Lợi thế này không chỉ mang đến chương trình đào tạo bám sát thực tiễn thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp, mà còn bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính tại Trường Đại học CMC được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM), Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ (ABET) và Hệ thống chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật Bản (ITSS).  100% môn học có sự chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, quản lý cấp cao của Tập đoàn Công nghệ CMC, Samsung và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Giảm thời gian học lý thuyết, chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính tăng cường thời lượng học và thực hành ngay tại doanh nghiệp giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến thức và các kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề, tự học, tự nghiên cứu, tư duy phản biện, sáng tạo cũng như giao tiếp và làm việc nhóm. Qua đó, người học có khả năng áp dụng kiến thức khoa học tính toán để giải quyết các vấn đề thực tế, có năng lực nghiên cứu, sáng tạo và thích ứng với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ cũng như hội nhập quốc tế.

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính Trường Đại học CMC được thiết kế theo tiêu chuẩn của Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, với sự đầu tư lớn của tập đoàn cho khối nghiên cứu và giáo dục, Trường Đại học CMC và Viện nghiên cứu ứng dụng CMC ATI còn sở hữu cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ cho hoạt động học tập, thực hành và nghiên cứu của sinh viên. Với hệ thống phòng Lab hiện đại, các công nghệ tân tiến như CIVAMS, AI Chatbot, thực tế ảo tăng cường hỗn hợp AR/VR…, trường chú trọng rèn luyện khả năng thực hành, nghiên cứu giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên.

Sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã được tham quan thực tế tại các công ty công nghệ là thành viên Tập đoàn CMC để có cái nhìn tổng quan về môi trường làm việc trong tương lai. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được thực tập 1 học kỳ tại doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và có thể được nhận lương theo những công việc mà mình thực hiện. Nhiều sinh viên đã được tiếp cận và trải nghiệm công việc dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia của nhiều công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC qua câu lạc bộ, workshop và những hoạt động hướng nghiệp khác.

Cam kết 100% việc làm tại các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu

Là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, với mạng lưới doanh nghiệp liên kết trong nước và quốc tế, Trường Đại học CMC cam kết 100% việc làm cho toàn bộ sinh viên các ngành công nghệ hệ song ngữ. Theo đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cam kết việc làm tại Samsung, Microsoft, các công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC như: CMC Telecom, CMC Global, CMC Technology & Solution,… và các đối tác trong nước, quốc tế lớn của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Hiện Tập đoàn Công nghệ CMC có gần 6.000 nhân sự, mục tiêu chiến lược tới năm 2025 sẽ phát triển lên 10.000 – 15.000 người. Với nhu cầu phát triển trong tương lai, ông Hồ Thanh Tùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết, mỗi năm tập đoàn có nhu cầu tuyển dụng 2.000 – 3.000 nhân sự, nên rất cần sự kết nối giữa đại học và doanh nghiệp để rút ngắn thời gian thích ứng công việc của nhân sự mới.

Xem thêm:

Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng năm 2024

Đồng hành cùng các thí sinh tài năng trên hành trình chinh phục cánh cửa đại học, Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” cho những thí sinh có thành tích học tập nổi trội khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC năm 2024. Đây sẽ là tấm vé thông hành giúp Gen Z tài năng tự tin chinh phục cánh cửa đại học.

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Mới đây, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 1 & 2 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Trong đó, điểm trúng tuyển đối với ngành Khoa học Máy tính là 23 điểm.

Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Để đăng ký xét tuyển sớm nhằm giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tăng lợi thế nhận học bổng, thí sinh truy cập vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/. Sau đó, thí sinh hoàn thành đăng ký tài khoản và đăng ký xét tuyển sớm vào các ngành đào tạo theo hướng dẫn tại bài viết sau: https://cmc-u.edu.vn/huong-dan-dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba-truc-tuyen-vao-truong-dai-hoc-cmc-nam-2024/.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về triển vọng nghề nghiệp của ngành Khoa học Máy tính. Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực Khoa học Máy tính và mong muốn được đào tạo bài bản về một trong số các định hướng đào tạo siêu “hot” trên đây, thì Trường Đại học CMC chính là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Hãy nộp hồ sơ vào Trường Đại học CMC để trở thành những nhân tố dẫn đầu kỷ nguyên số và tự tin thể hiện bản lĩnh ngay hôm nay!


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đặc biệt, các tân sinh viên tài năng có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng năm 2024 tổng trị giá 96 tỷ đồng.

Để tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC, Quý PH&HS vui lòng truy cập trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.