Ngành Công nghệ Thông tin: Triển vọng vững chắc để phát triển sự nghiệp dài hạn

Ngành Công nghệ Thông tin: Triển vọng vững chắc để phát triển sự nghiệp dài hạn

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ thông tin (CNTT) là công cụ hỗ trợ đắc lực được con người tạo ra nhằm phục vụ mọi mặt của cuộc sống, hơn hết là khoa học và kinh tế. Vậy ngành Công nghệ thông tin có thực sự triển vọng như đánh giá của nhiều người? Hãy cùng Trường Đại học CMC làm rõ thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Triển vọng nghề nghiệp và xu hướng tuyển dụng của ngành Công nghệ Thông tin

Công nghệ thông tin là ngành học nghiên cứu các phương pháp tiếp cận có hệ thống để lựa chọn, phát triển, áp dụng, tích hợp và quản lý các công nghệ điện toán an toàn. Theo “Báo cáo thực trạng và xu hướng tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin (CNTT) năm 2023” của Navigos Group, tuy chịu ảnh hưởng bởi làn sóng sa thải ào ạt suốt thời gian qua nhưng cuối năm 2023 đến năm 2024, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT rất lớn. Trong đó, các doanh nghiệp CNTT Outsource/Consulting (hỗ trợ gia công các dự án công nghệ cho khách hàng) có xu hướng tuyển nhân sự liên tục theo từng dự án với số lượng nhiều hơn, trong khoảng từ 50-100 người.

Thiếu hụt nhân sự chất lượng cao tiếp tục là thách thức lớn của các doanh nghiệp. Product Owner/Product Manager, Full-stack Developer và DevOps Engineer là 3 vị trí hàng đầu mà các doanh nghiệp đánh giá là khó để tìm ra ứng viên phù hợp.

Báo Người Lao Động đưa tin, ông Cái Đăng Sơn – Giám đốc bộ phận Phát triển sản phẩm và Kỹ thuật Navigos Group cho biết: “Trong giai đoạn kinh tế ổn định thì nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp IT gần như bùng nổ để phục vụ sự tăng trưởng nên nhân sự IT luôn được các doanh nghiệp chú trọng và ‘săn đón’. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ đặt ra yêu cầu cao hơn. Việc tuyển dụng nhân sự chất lượng cao, có đủ chuyên môn, ngoại ngữ và kỹ năng mềm để đáp ứng công việc hiện là thách thức lớn với doanh nghiệp“.

Top các vị trí công việc ngành CNTT được các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng theo báo cáo năm 2023 của Navigos Group.

Một số cơ hội nghề nghiệp tiềm năng và triển vọng đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin có thể kể đến như:

  • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng (hệ thống)
  • Chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống
  • Chuyên viên tư vấn, phân tích, thiết kế hệ thống an toàn thông tin
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng
  • Kỹ sư thiết kế mạch điện – điện tử, mạch điều khiển trong công nghiệp, vi mạch, chip…
  • Kỹ sư lập trình viên hệ nhúng: Lập trình với các hệ điều hành nhúng trên điện thoại như Android, Tizen, Linux, Windows Phone, RTOS…
  • Lập trình viên phát triển phần mềm
  • Chuyên viên kiểm định và thử nghiệm phần mềm
  • Chuyên viên lập dự án, lên kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển phần mềm
  • Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin có thể theo đuổi sự nghiệp giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hoặc theo đuổi con đường nghiên cứu sau đại học.

Xu hướng phát triển của ngành Công nghệ thông tin trong tương lai

Theo nhiều chuyên gia nhận định, ngành CNTT trong tương lai sẽ phát triển bùng nổ với những lĩnh vực sau: Big Data, Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế ảo (VR), Thương mại điện tử (E-commerce),… Các xu hướng này bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống xã hội và phù hợp với mọi khía cạnh thực tế về nhu cầu của con người trong thời đại 4.0.

Cùng với đó, công nghệ phần mềm là một trong những bước tiến vĩ đại của ngành CNTT. Phần mềm xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng. Nhờ có phát minh này, cuộc sống của con người đã có khá nhiều biến đổi trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Các ứng dụng với mã nguồn mở sẽ hỗ trợ các lập trình viên rất nhiều trong việc đóng góp các sáng kiến, thay đổi nhằm tối ưu hóa các sản phẩm từ một phần mềm nào đó. Mã nguồn mở cũng dần khẳng định được vị thế của mình, đóng vai trò quan trọng trong việc chi phối sự phát triển của ngành CNTT trong tương lai. Với những tính năng và tiện ích tốt hơn phần mềm gốc, việc phát triển phần mềm có nguồn mở sẽ thu được một khoản lợi nhuận lớn hơn.

Nên theo học ngành Công nghệ Thông tin ở đâu?

Là một thành viên thuộc Tập đoàn Công nghệ CMC – một trong những tập đoàn công nghệ – viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, Trường Đại học CMC có lợi thế đào tạo ngành Công nghệ Thông tin – một trong những ngành học mũi nhọn của Nhà trường với các định hướng như sau: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Kỹ thuật máy tính, Điện toán đám mây, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật.

Đại học trong lòng doanh nghiệp – lợi thế mang đến sự bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên

Với sự đầu tư chiến lược từ Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường Đại học CMC được xây dựng theo mô hình đại học trong lòng doanh nghiệp. Lợi thế này không chỉ mang đến chương trình đào tạo bám sát thực tiễn thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp, mà còn bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo ngành CNTT tại Trường Đại học CMC được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM), Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ (ABET) và Hệ thống chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật Bản (ITSS). Giảm thời gian học lý thuyết, chương trình đào tạo ngành CNTT tăng cường thời lượng học và thực hành ngay tại doanh nghiệp giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến thức và các kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề, tự học, tự nghiên cứu, tư duy phản biện, sáng tạo cũng như giao tiếp và làm việc nhóm. 100% môn học có sự chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, quản lý cấp cao của Tập đoàn Công nghệ CMC, Samsung và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Chương trình đào tạo ngành CNTT Trường Đại học CMC được thiết kế theo tiêu chuẩn của Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, với sự đầu tư lớn của tập đoàn cho khối nghiên cứu và giáo dục, Trường Đại học CMC và Viện nghiên cứu ứng dụng CMC ATI còn sở hữu cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ cho hoạt động học tập, thực hành và nghiên cứu của sinh viên. Với hệ thống phòng Lab hiện đại, các công nghệ tân tiến như CIVAMS, AI Chatbot, thực tế ảo tăng cường hỗn hợp AR/VR…, trường chú trọng rèn luyện khả năng thực hành, nghiên cứu giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên.

Sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã được tham quan thực tế tại các công ty công nghệ là thành viên Tập đoàn CMC để có cái nhìn tổng quan về môi trường làm việc trong tương lai. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được thực tập 1 học kỳ tại doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và có thể được nhận lương theo những công việc mà mình thực hiện. Nhiều sinh viên đã được tiếp cận và trải nghiệm công việc dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia của nhiều công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC qua câu lạc bộ, workshop và những hoạt động hướng nghiệp khác.

Cam kết 100% việc làm tại các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu

Là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, Trường Đại học CMC cam kết 100% việc làm cho toàn bộ sinh viên các ngành công nghệ hệ song ngữ. 100% sinh viên được thực tập trong các đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC như: CMC Telecom, CMC Global, CMC Technology & Solution…, các doanh nghiệp thuộc Top500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (VNR500) và các đối tác quốc tế lớn của Tập đoàn Công nghệ CMC với triết lý “True internship – Good job” – giao việc thật, đánh giá thật, huấn luyện thật.

Sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông trong chuyến company tour tham quan thực tế môi trường làm việc tại CMC Global.

Hiện Tập đoàn Công nghệ CMC có gần 6.000 nhân sự, mục tiêu chiến lược tới năm 2025 sẽ phát triển lên 10.000 – 15.000 người. Với nhu cầu phát triển trong tương lai, ông Hồ Thanh Tùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết, mỗi năm tập đoàn có nhu cầu tuyển dụng 2.000 – 3.000 nhân sự, nên rất cần sự kết nối giữa đại học và doanh nghiệp để rút ngắn thời gian thích ứng công việc của nhân sự mới.

Xem thêm:

Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng năm 2024

Đồng hành cùng các thí sinh tài năng trên hành trình chinh phục cánh cửa đại học, Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” cho những thí sinh có thành tích học tập nổi trội khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC năm 2024. Đây sẽ là tấm vé thông hành giúp Gen Z tài năng tự tin chinh phục cánh cửa đại học.

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Mới đây, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 1 & 2 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Trong đó, điểm trúng tuyển đối với ngành Công nghệ Thông tin là 23 điểm.

Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 và đợt 2 năm 2024 – Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Để đăng ký xét tuyển sớm nhằm giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tăng lợi thế nhận học bổng, thí sinh truy cập vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/. Sau đó, thí sinh hoàn thành đăng ký tài khoản và đăng ký xét tuyển sớm vào các ngành đào tạo theo hướng dẫn tại bài viết sau: https://cmc-u.edu.vn/huong-dan-dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba-truc-tuyen-vao-truong-dai-hoc-cmc-nam-2024/.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về triển vọng nghề nghiệp của ngành Công nghệ Thông tin. Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực Công nghệ Thông tin và mong muốn được đào tạo bài bản về một trong số các định hướng đào tạo siêu “hot” trên đây, thì Trường Đại học CMC chính là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Hãy nộp hồ sơ vào Trường Đại học CMC để trở thành những nhân tố dẫn đầu kỷ nguyên số và tự tin thể hiện bản lĩnh ngay hôm nay!


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đặc biệt, các tân sinh viên tài năng có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng năm 2024 tổng trị giá 96 tỷ đồng.

Để tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC, Quý PH&HS vui lòng truy cập trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.