Lễ tiếp nhận sách do gia đình Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí trao tặng & Tọa đàm giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật & Công nghệ

Lễ tiếp nhận sách do gia đình Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí trao tặng & Tọa đàm giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật & Công nghệ

Ngày 31/03, Trường Đại học CMC tổ chức Lễ tiếp nhận sách do Gia đình Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí trao tặng & Tọa đàm giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật & Công nghệ với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành và đại diện Trường Đại học CMC.

Toàn cảnh Lễ tiếp nhận sách do Gia đình Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí trao tặng & Tọa đàm giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật & Công nghệ tổ chức tại Trường Đại học CMC.

Tham dự chương trình, về phía Tập đoàn Công nghệ CMC có sự hiện diện của ông Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Tập đoàn. Về phía Trường Đại học CMC có sự tham dự của: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng thường trực, ông Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Đỗ Văn Thành – Giám đốc chương trình CNTT và các CBQL của Trường Đại học CMC, cùng các em sinh viên đại diện cho Khóa 1.

Đại diện Gia đình Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Cùng tham dự chương trình có các khách mời là những chuyên gia đầu ngành: GS.TSKH. Trần Văn Nhung – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, PGS.TS. Lê Hải Khôi – Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, PGS.TS. Lương Chi Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện CNTT, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Sự kiện diễn ra với 2 nội dung chính: Phần 1: Lễ tiếp nhận bộ sách Toán cao cấp cho các Trường đại học kỹ thuật và công nghệ do Gia đình Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí trao tặng theo ý nguyện của Cố Giáo sư lúc sinh thời; Phần 2: Tọa đàm “Giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ” xoay quanh các nội dung về yêu cầu toán của KT&CN (E&T) nói chung và của CNTT-TT (ICT) nói riêng.

Mở đầu buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường Đại học CMC dành thời gian chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC.

Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí là một nhà trí thức lớn, một nhà lãnh đạo, một Phó Hiệu trưởng mẫu mực, một người thầy tận tâm, với phong thái điềm tĩnh, thái độ ứng xử đúng mực, chân tình và giàu tình thương yêu với bạn bè, đồng nghiệp. Cố Giáo sư đã có nhiều đóng góp quý báu cho những nơi mà ông đã từng công tác nói riêng cũng như cho xã hội nói chung.

Điều được ghi nhận đầu tiên khi nói tới Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí đó là một người thầy đáng kính, một nhà sư phạm mẫu mực. Gần 70 năm cuộc đời gắn bó nghề dạy học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã có biết bao thế hệ học trò đã được ông dìu dắt trưởng thành. Rất nhiều người trong số học trò cũ của Ông trở thành các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp tên tuổi và tài ba khắp mọi miền đất nước, song những bài giảng hấp dẫn, sinh động, được chuẩn bị công phu, mang đầy tính sư phạm của Ông vẫn theo họ suốt cả cuộc đời.

Trước khi trao tặng bộ sách của Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí cho Trường Đại học CMC, PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng – đại diện Gia đình Cố Giáo sư phát biểu về ý nguyện tặng sách của cha mình: “Suốt những năm tháng cống hiến trong ngành giáo dục, cha tôi là một trong những người học trò sát sao nhất, tích cực nhất thực hiện ý nguỵện của GS. Tạ Quang Bửu. Đó là đào tạo kỹ sư toán, lý làm cầu nối giữa khoa học cơ bản và các ngành khoa học – kỹ thuật. Từ đó, ông đã cùng những người đồng nghiệp viết nên bộ sách này. Vào thời điểm Trường Đại học CMC thành lập, tôi đã giới thiệu đến ông về các tôn chỉ, mục đích hoạt động của Nhà trường, đặc biệt giới thiệu về Hiệu trưởng của Trường Đại học CMC – PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình là người đã từng cộng tác với ông trong khoảng thời gian dài. Biết được những điều đó, ông rất vui và mong muốn được nhìn thấy sự phát triển của Nhà trường. Ngày hôm nay, tôi thay mặt gia đình thực hiện ý nguyện ấy của cha tôi là trao tặng bộ sách của ông, với mong muốn góp phần xây dựng Trường Đại học CMC phát triển theo đúng tôn chỉ, sứ mệnh mà Nhà trường đã đặt ra. Ý nguyện này giống như niềm tin tưởng mãnh liệt của cha tôi vào phương hướng phát triển và đội ngũ ban lãnh đạo của Trường Đại học CMC.

PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng – Nguyên phó Viện trưởng Viện Toán học, con trai của Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí.

Trường Đại học CMC vinh dự và tự hào được Cố GS. Nguyễn Đình Trí “chọn mặt gửi vàng” làm nơi thực hiện ý nguyện của ông khi sinh thời là trao tặng bộ sách do chính Cố Giáo sư làm chủ biên cho tập thể giảng viên và sinh viên. Tại buổi lễ, đại diện Gia đình Cố Giáo sư Nguyễn Đình Trí, PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng – con trai của Cố Giáo sư, đồng thời là Nguyên Phó Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã trao tặng bộ sách với 10 đầu sách gồm 72 cuốn cho Trường Đại học CMC. PGS.TS. Đỗ Văn Thành, Giám đốc chương trình Công nghệ Thông tin của Trường Đại học CMC và em Vũ Linh Nga – sinh viên Ngành CNTT khóa I vinh dự đại diện cho tập thể giảng viên, sinh viên của Trường Đại học CMC nhận bộ sách quý này. Nghi lễ tiếp nhận sách từ gia đình Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí diễn ra đầy ý nghĩa với sự chứng kiến của ông Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng thường trực, ông Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng, cô Vũ Thúy Nga – Phó Phòng Đảm bảo chất lượng và Khảo thí, đại diện Trung tâm Thông tin – Thư viện và các cán bộ quản lý, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học CMC.

Đại diện Gia đình Cố Giáo sư Nguyễn Đình Trí, PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng – con trai của Cố Giáo sư, đồng thời là Nguyên Phó Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam trao tặng bộ sách với 10 đầu sách gồm 72 cuốn sách cho Trường Đại học CMC.
PGS.TS. Đỗ Văn Thành, Giám đốc chương trình Công nghệ Thông tin và đại diện cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học CMC tiếp nhận bộ sách bộ sách do chính Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí làm chủ biên.

Sau khi tiếp nhận bộ sách của Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí, cô Vũ Thúy Nga – Phó Phòng Đảm bảo chất lượng và Khảo thí, phụ trách Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học CMC phát biểu tại buổi lễ: “Sự kiện ngày hôm nay là một niềm vinh dự rất lớn đối với Trường Đại học CMC khi được tiếp nhận món quà quý giá của Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí. Thầy là một nhà trí thức lớn đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ sinh viên của Việt Nam, đồng thời thầy là tấm gương lớn về học tập, lao động sáng tạo, đạo đức nghề nghiệp. Hôm nay, được tiếp nhận tri thức và những tư tưởng lớn của thầy thông qua những món quà là những cuốn sách do thầy chủ biên là món quà vô giá và niềm vinh dự đối với Trường Đại học CMC. Trường Đại học CMC sẽ sử dụng và phổ biến tất cả những tri thức này tới thế hệ giảng viên và sinh viên Nhà trường. Bên cạnh việc trưng bày trang trọng tại thư viện, những cuốn sách này sẽ được trực tiếp đưa vào sử dụng cho hoạt động giảng dạy của giảng viên và sinh viên Trường Đại học CMC.

Cô Vũ Thúy Nga – Phó Phòng Đảm bảo chất lượng và Khảo thí, phụ trách Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học CMC phát biểu về việc lưu trữ và sử dụng bộ sách quý của Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí trong hoạt động giảng dạy và đào tạo của Nhà trường.

Theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình, các đại học công nghệ và kỹ thuật hàng đầu trên thế giới đều rất coi trọng phát triển giảng dạy và nghiên cứu về Toán học. Đặc biệt lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu phát triển mạnh trong những năm gần đây, khối kiến thức Toán liên quan đến giải tích, thống kê, tối ưu hóa, đại số tuyển tính là nền tảng không thể thiếu được các đại học trang bị cho sinh viên. Trường Đại học CMC đào tạo khối ngành lõi liên quan đến công nghệ, khối kiến thức Toán luôn được Nhà trường chú trọng trong đào tạo nhằm giúp sinh viên sử dụng các công cụ toán học trợ giúp giải quyết vấn đề trong lĩnh vực ICT.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình tặng hoa cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng – con trai của Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí tại buổi lễ.
PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng chụp ảnh kỷ niệm cùng Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC, Ban Giám hiệu Trường Đại học CMC và các cán bộ quản lý, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học CMC cùng các khách mời tại sự kiện.

Nhân sự kiện đặc biệt này, Trường Đại học CMC tổ chức tọa đàm “Giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ” xoay quanh các nội dung về yêu cầu Toán của Kỹ thuật và Công nghệ (E&T) nói chung và của Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) nói riêng; khối kiến thức toán cốt lõi cho ICT, giảng dạy Toán cho ICT; các đại học tiên tiến dạy Toán cho E&T/ICT ra sao; những thuận lợi, khó khăn khi giảng dạy toán cho E&T/ICT,…

Tọa đàm “Giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ” nhằm mang lại những thông tin giá trị, nâng cao chất lượng giảng dạy trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông qua những chia sẻ và ý kiến đóng góp của các chuyên gia, khách mời: GS.TSKH Trần Văn Nhung, GS.TS Nguyễn Thanh Thủy, PGS.TS Nguyễn Việt Dũng, PGS.TS. Lê Hải Khôi, PGS.TS. Lương Chi Mai, PGS.TS. Đỗ Văn Thành, dưới sự điều phối của PGS.TS Lê Hải Khôi.

Các ý kiến trong buổi Tọa đàm tập trung chính vào thảo luận những kiến thức lõi nào của Toán cần cho các ngành kỹ thuật, công nghệ nói chung và lĩnh vực ICT nói riêng, nội dung và phương pháp giảng dạy Toán cho khối công nghệ thông tin và truyền thông, làm thế nào để kết hợp giữa hiểu biết lý thuyết Toán và các ứng dụng thực tế.


Cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí được nhà nước phong Giáo sư (1984), Nhà giáo ưu tú (1980), Nhà giáo nhân dân (1988). Ông là Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam khoá II (1988-1994). Với bộ giáo trình “Toán học cao cấp” (3 tập) nổi tiếng từ những năm 1960 ở các trường kỹ thuật và công nghệ. Thời đó, sinh viên truyền tai nhau câu nói ví von “Toán – Trí; Lý – Bình”, nghĩa là thầy Nguyễn Đình Trí dạy Toán và thầy Lương Duyên Bình dạy Vật lý với cách truyền đạt rất dễ hiểu, dễ tiếp thu, cuốn hút sinh viên.

Leave your thought here