Lãnh đạo Tập đoàn NVIDIA có kế hoạch làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC để bàn thảo về đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Lãnh đạo Tập đoàn NVIDIA có kế hoạch làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC để bàn thảo về đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Trong chuyến công tác tại Tp.HCM vào hai ngày 25 và 26/4 tới đây, Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) sẽ có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP), UBND Tp.HCM và đại diện Tập đoàn Công nghệ CMC nhằm khảo sát địa điểm và bàn thảo về việc đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Ngày 22/4 vừa qua, ông Keith Strier – Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Hà Nội trong chuyến công tác 5 ngày, từ 22/4 đến 26/4 tại Việt Nam.

Ông Keith Strier – Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA trong buổi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (Ảnh: Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo Đầu tư, từ ngày 22 đến 26/4, phái đoàn của Tập đoàn NVIDIA do ông Keith Strier, Phó chủ tịch NVIDIA làm Trưởng đoàn sẽ đến Việt Nam để khảo sát các địa điểm tại 3 địa phương gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Mục đích làm việc của Tập đoàn NVIDIA lần này tại Việt Nam nhằm khảo sát và làm việc với các đơn vị và địa phương để chuẩn bị cho 3 việc sẽ làm trong thời gian tới gồm: thiết lập Trung tâm Nghiên cứu, phát triển và đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI); lắp đặt hệ thống siêu máy tính; chuyển một phần việc sản xuất các bộ vi xử lý hình ảnh (GPU) cho các siêu máy tính sang Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ngày 22/4, đoàn NVIDIA đã được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ thông tin về chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn, đề án phát triển nguồn nhân lực cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Tại TP.HCM, trong 2 ngày 25 và 26/4/2024, đoàn sẽ có 4 cuộc làm việc với các đơn vị gồm: Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP); Đại học Quốc gia TP.HCM; Tập đoàn Công nghệ CMC; gặp Chủ tịch UBND TP.HCM để bàn thảo về việc đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn.

Trước đó, vào ngày 11/12/2023, ông Jensen Huang, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA đã có chuyến thăm và làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Cùng đón tiếp Chủ tịch Tập đoàn NVDIA tại sự kiện có ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ CMC cùng đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) giới thiệu với Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang về Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Hòa Lạc hồi tháng 12/2023.

Nói về công cuộc phát triển AI tại Việt Nam trong buổi làm việc với NVDIA tháng 12/2023, ông Nguyễn Trung Chính cũng khẳng định CMC có chiến lược đầu tư vào hạ tầng số. “Một trong những nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi là đưa CMC trở thành công ty dẫn đầu về hạ tầng số. Trong chiến lược 5 năm tới, chúng tôi có kế hoạch đầu tư 300 – 500 triệu USD xây dựng trung tâm dữ liệu lớn, trong đó chủ yếu giúp cho bài toán xử lý các ứng dụng về AI“, trích phát biểu của Chủ tịch Tập đoàn CMC.

Ông Nguyễn Trung Chính (ngoài cùng bên phải) trong buổi làm việc với Chủ tịch Tập đoàn NVDIA Jensen Huang vào tháng 12/2023.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 12/2023, ông Jensen Huang đã tuyên bố NVIDIA sẽ xây dựng cứ điểm của Tập đoàn tại Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn để thu hút nhân tài.

Việc cử phái đoàn sang Việt Nam trong năm 2024 nhằm khảo sát các địa điểm là bước đi tiếp theo để NVIDIA cụ thể hóa tuyên bố của Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang tại buổi làm việc với với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào cuối năm 2023.

Tại Nghị quyết số 124/NQ-CP (07/8/2023), Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn với mục tiêu đào tạo, phát triển 50.000 nhân lực cho ngành đến năm 2030. Đây là quyết sách đúng đắn, quan trọng, mang tính quyết định nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.

Ngay sau đó, Tập đoàn Công nghệ CMC – một trong những tập đoàn công nghệ – viễn thông hàng đầu tại Việt Nam đã lên kế hoạch phát triển trong lĩnh vực gia công thiết kế vi mạch (IC Design). Trong đó, Trường Đại học CMC sẽ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho Tập đoàn CMC nói riêng và ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam nói chung. Sớm đón đầu xu hướng của lĩnh vực này, Trường Đại học CMC chính thức mở chương trình đào tạo ngành Công nghệ Điện tử – Viễn thông và tuyển sinh từ năm 2024, trong đó có định hướng đào tạo về Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design).

Năm 2023, Trường Đại học CMC ký kết hợp tác với Tập đoàn CMC và Tập đoàn Synopsys – một trong những đơn vị sản xuất chip hàng đầu tại Mỹ, nhằm đẩy mạnh đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn cho Việt Nam.

Là một thành viên thuộc tập đoàn công nghệ – viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, Trường Đại học CMC có lợi thế đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông với các định hướng: Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design), Công nghệ Mạng và Truyền thông tiên tiến, Hệ thống nhúng và IoT.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại Trường Đại học CMC đào tạo theo định hướng ứng dụng. Sinh viên được học các kiến thức công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực điện tử – viễn thông, có khả năng thiết kế vi mạch bán dẫn; thiết kế, chế tạo và quản lý các hệ thống thiết bị Điện tử, Truyền thông hiện đại như thiết bị di động 4G/5G, máy tính, các hệ thống mạng và thiết bị viễn thông; phát triển các hệ thống nhúng và internet kết nối vạn vật (IoT),…

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại Trường Đại học CMC được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM), Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ (ABET) và Hệ thống chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật Bản (ITSS). 100% môn học có sự chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, quản lý cấp cao của Tập đoàn Công nghệ CMC, Samsung và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và quốc tế.