Kỳ thi Tốt nghiệp THPT: Từ A-Z những thông tin quan trọng thí sinh cần nắm vững

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT: Từ A-Z những thông tin quan trọng thí sinh cần nắm vững

Để có thể chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng nhất, các sĩ tử cần nắm chắc những thông tin quan trọng về kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm bắt được mọi thông tin mới nhất được Trường Đại học CMC tổng hợp về kỳ thi quan trọng này nhé!

Giới thiệu về kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Kết quả của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia mang giá trị toàn quốc, và là kì thi quan trọng mà tất cả học sinh THPT đều hướng tới. Vậy kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia do đơn vị nào tổ chức, mục đích là gì?

Tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhằm các mục đích sau:

 • Đánh giá kết quả học tập của thí sinh theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông THPT và chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT;
 • Kết quả của kỳ thi được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT;
 • Kết quả thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia là cơ sở để đánh giá về chất lượng dạy và học của trường, cơ quan quản lý giáo dục;
 • Kết quả thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia là cơ sở để các cơ sở giáo dục, các trường đại học, nghề nghiệp dùng làm tiêu chí tuyển sinh.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024

Để có thể lên kế hoạch học tập và một lộ trình ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả, các em học sinh cần phải nắm được các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Sau đây là các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 các thí sinh cần lưu ý để thực hiện đúng thời hạn:

Lịch thi Tốt nghiệp THPT 2024 chính thức

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia gồm những môn thi nào? Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra sớm hơn 1 ngày với kì thi năm 2023. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 được tổ chức bao gồm 5 bài thi. Trong đó có 3 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên). Để xét tốt nghiệp, thí sinh buộc phải thi đủ bốn bài, gồm ba bài thi bắt buộc và lựa chọn 1 trong 2 bài thi tự chọn.

Sáng ngày 22/03/2024, Bộ GD&ĐT đã đưa ra công bố chính thức về lịch thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Theo đó, kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay được tổ chức chính thức vào ngày 4 ngày, từ ngày 26-29/06/2024. Thông tin cụ thể về lịch thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 như ảnh sau:

Thông tin cần nắm về những thay đổi trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024

Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024, tất cả các thí sinh là học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Cổng dịch vụ công quốc gia. Chính vì vậy, thí sinh sẽ không còn thực hiện đăng ký dự thi trên giấy như những năm trước kia nữa.

Bên cạnh đó, đối với nhóm đối tượng thí sinh tự do thì vẫn phải thực hiện đăng ký dự thi kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia trên giấy đồng thời gửi hồ sơ đăng ký tại các điểm tiếp nhận hồ sơ theo quy định của các Sở Giáo dục & Đào tạo để từ đó Sở tiến hành nhập dữ liệu lên hệ thống.

Quy chế trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024

Trước đó, Bộ GDĐT khẳng định thời gian thi, cách thức tổ chức và quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 cơ bản vẫn giữ giống như các năm trước. Thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp bắt buộc phải thi 4/5 bài thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong hai bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Trong đó, bài thi Ngữ văn được làm theo hình thức tự luận, còn các bài thi khác làm theo hình thức trắc nghiệm.

Bên cạnh đó, Bộ đã từng bước hướng tới sự đổi mới trong kỳ thi. Đặt mục tiêu định hướng cho các em học sinh phát triển cả về phẩm chất, năng lực và sự sáng tạo. Dễ nhận thấy nhất trong sự đổi mới đó chính là ở phương diện công nghệ, chuyển đổi số và kỹ thuật, học sinh sẽ được đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến.

Công tác ra đề ở một số môn học cũng có bước đổi mới. Đặc biệt, ở hai môn Ngữ văn và Lịch sử sẽ điều chỉnh theo hướng phát huy được sự sáng tạo của các thí sinh.

Cách tính điểm thi Tốt nghiệp THPT

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2024 chính xác và đơn giản

Cách tính điểm thi Tốt nghiệp THPT

Dựa theo công thức tính điểm trên, có thể thấy điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm 70% điểm thi tốt nghiệp THPT và 30% điểm trung bình lớp 12.

Học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên (GDTX) trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp như sau:

 • Loại Giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại Xuất sắcGiỏi đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp thì thí sinh được cộng 2,0 điểm;
 • Loại Khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại Khá Trung bình khá đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp thì thí sinh được cộng 1,5 điểm;
 • Loại Trung bình thí sinh được cộng 1,0 điểm;
 • Học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo trong thời gian học cấp Trung học phổ thông thì thí sinh được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

Điểm để xét tốt nghiệp lấy đến hai chữ số thập phân, do công cụ tính điểm thực hiện. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hay hủy kết quả thi, tất cả bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Học sinh cần chuẩn bị gì cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT tốt nhất?

Chắc hẳn các em học sinh đều đang cảm thấy khá lo lắng vì chưa biết phải chuẩn bị những gì cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì đây chính là bước ngoặt mở ra một cuộc hành trình đầy mới mẻ.

Để có một kỳ thi tốt, các sĩ tử cần phải cố gắng thật nhiều trong quá trình rèn luyện và học tập. Vậy, để mọi thứ có thể diễn ra suôn sẻ trong kỳ thi cùng với kết quả đạt được tốt nhất, các bạn cần chuẩn bị những điều cụ thể như:

Nền tảng kiến thức vững vàng

Kiến thức chắc chắn là một trong những điều quan trọng nhất trong bất kể các kỳ thi nào, đặc biệt là kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia. Tuy nhiên, sẽ có những bạn chưa có phương pháp học hợp lí để xảy ra việc cố gắng nhồi nhét lượng kiến thức quá nhiều khi kỳ thi đến gần.

Vì vậy, bạn cần đưa ra một phương pháp ôn tập phù hợp với tính chất từng môn học. Nên đưa ra lựa chọn sớm các môn xét đại học và các môn tổ hợp để có nhiều thời gian ôn tập kỹ càng các môn này và có thể ôn luyện đúng trọng tâm hơn. Đồng thời tìm tòi, ôn luyện đề thi của những năm trước cũng như các đề minh họa, canh thời gian giải đề theo đúng thời gian quy định để tập làm quen với hình thức và cấu trúc bài thi đúng đắn nhất.

Tổng hợp 15 đề tham khảo Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT công bố:

 1. Đề tham khảo môn Toán – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
 2. Đề tham khảo môn Văn – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
 3. Đề tham khảo môn tiếng Anh – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 4. Đề tham khảo môn Vật lí – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 5. Đề tham khảo môn Hóa – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 6. Đề tham khảo môn Sinh – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 7. Đề tham khảo môn Sử – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 8. Đề tham khảo môn Địa – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 9. Đề tham khảo môn GDCD – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 10. Đề tham khảo môn tiếng Nga – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 11. Đề tham khảo môn tiếng Pháp – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 12. Đề tham khảo môn tiếng Đức – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 13. Đề tham khảo môn tiếng Trung – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 14. Đề tham khảo môn tiếng Nhật – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 15. Đề tham khảo môn tiếng Hàn – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Tâm lí bình tĩnh, tự tin

Vấn đề tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến kết quả thi của các thí sinh. Để có thể làm bài thi một cách tốt nhất, các sĩ tử Không chỉ ôn tập kiến thức, mà cũng phải cần thư giãn để cơ thể được cân bằng thì tâm lý mới thoải mái được.

Và tất nhiên, để có một tâm thế “sẵn sàng” đối mặt với kì thi cam go, các sĩ tử phải biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học, ăn uống, ngủ nghỉ và giải trí trong suốt quá trình ôn luyện.

Cân bằng sức khỏe

Mỗi mùa thi Tốt nghiệp THPT đến gần, nhiều sĩ tử thời gian do suy nghĩ căng thẳng nên đã rơi vào trạng thái bị tâm lí. Đồng thời nhiều thí sinh còn ôn tập quá sức mà không để ý đến sức khỏe của bản thân đã dẫn đến thể trạng suy nhược và làm mất tập trung.

Bởi vậy, cần phải chú ý cân bằng việc học giữa việc nghỉ ngơi để có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Sức khỏe tốt sẽ làm cho quá trình ôn tập được hiệu quả hơn và kết quả thi cũng được cải thiện. Bên cạnh đó, các bạn cần có chế độ ăn uống đủ bữa, đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo giấc ngủ đủ giấc từ 7 – 8 tiếng/ ngày. Và đặc biệt, việc thức dậy sớm để ôn tập với tinh thần tỉnh táo, hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều lần so với ôn tập vào đêm muộn.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, vật dụng cần thiết trước khi đến phòng thi

Theo quy định của bộ GD&ĐT, thí sinh khi tham gia kì thi Tốt nghiệp THPT 2024 cần mang theo thẻ căn cước công dân và giấy báo dự thi. Trong suốt quá trình làm thủ tục dự thi, nếu bị mất giấy tờ hay có sai sót gì về thông tin cá nhân, các bạn cần báo ngay cho Trưởng điểm thi hoặc cán bộ coi thi để có thể xử lý kịp thời.

Ngoài các giấy tờ thi cần thiết, thí sinh có thể mang vào phòng thi những vật dụng để phục vụ bài thi như sau: Bút viết; bút chì; gôm tẩy; compa; thước kẻ; thước tính cầm tay (loại được hội đồng khảo thí cho phép sử dụng theo quy định) và atlat Địa lý Việt Nam dành riêng cho môn Địa lý (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành).

Tất cả các dụng cụ mang vào phòng thi không được đánh dấu hoặc viết thêm bất kỳ nội dung gì; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, không thể truyền hay nhận thông tin, tín hiệu…

Phương pháp ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả

Để đạt được kết quả tốt trong kì thi này, các bạn học sinh cần phải có được phương pháp ôn thi phù hợp với khả năng của bản thân để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý để các sĩ tử có thể tự xây dựng cho mình phương pháp phù hợp nhất:

 • Đặt mục tiêu và kế hoạch ôn tập cụ thể: Hãy đặt mục tiêu phù hợp nhất với lực học và khả năng của bản thân, từ mục tiêu đó hãy xây dựng kế hoạch ôn tập kiến thức và luyện đề một cách hiệu quả nhất.
 • Rèn luyện thói quen ghi chú: Việc note lại những ý chính sẽ giúp các bạn có thể nhanh chóng nắm bắt kiến thức quan trọng trong các chuyên đề, ngoài ra việc này cũng giúp cho việc tìm kiếm và ôn lại kiến thức được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.
 • Sắp xếp thời gian biểu phù hợp: Đây là việc làm vô cùng quan trọng sẽ giúp các bạn học sinh có thể dành thời gian để ôn tập toàn bộ kiến thức của các môn học, tránh việc tập trung quá nhiều cho một môn hay một chuyên đề cụ thể. Bên cạnh đó việc này cũng sẽ giúp các bạn học sinh có thể có thời gian nghỉ ngơi, xả stress sau những giờ học tập căng thẳng.
 • Ghi nhớ có hệ thống: Hãy xây dựng hệ thống lý thuyết và công thức một cách khoa học, điều này sẽ giúp các bạn vừa hiểu bản chất của kiến thức vừa tiết kiệm được rất nhiều thời gian học, đặc biệt với những môn có khối lượng kiến thức lớn.
 • Luôn chú ý về kiến thức cơ bản: Đây là điều mà rất nhiều thầy cô nhấn mạnh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường vì khi hiểu và nắm vững kiến thức cơ bản thì việc vận dụng kiến thức hay phát triển kiến thức nâng cao sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.
 • Hạn chế sao nhãng: Hãy hạn chế tối đa những yếu tố khiến sao nhãng trong quá trình ôn thi như: điện thoại, mạng xã hội, trò chơi giải trí,… hãy dồn sự tập trung cho việc ôn tập để đạt được kết quả tốt nhất.

Đăng ký xét tuyển sớm để tăng lợi thế trúng tuyển – giảm áp lực trước kì thi tốt nghiệp THPT

Phương thức xét tuyển sớm là phương thức tuyển sinh không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển sớm, giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đặc biệt, thí sinh đăng ký xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC còn có cơ hội nhận các suất học bổng từ 50-100% học phí từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” trị giá 96 tỷ đồng năm 2024.

Xem thêm: Lợi thế giành học bổng trị giá 100% học phí khi tham gia đăng ký xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC

Năm 2024, Trường Đại học CMC công bố phương án tuyển sinh với 1.300 chỉ tiêu cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật Ngôn ngữ Hàn Quốc. Trong đó, các phương thức xét tuyển sớm được đông đảo thí sinh quan tâm và đăng ký tham gia, qua đó nhằm tăng cơ hội trúng tuyển đại học và giúp giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các phương thức xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC năm 2024 bao gồm:

 • Phương thức CMC200: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
 • Phương thức CMC303: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và theo đề án tuyển sinh của Trường Đại học CMC.
 • Phương thức CMC410: Xét tuyển kết hợp kết quả học tập cấp THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế (CCQT).

(Thí sinh tham khảo chi tiết cách thức xét tuyển của từng phương thức TẠI ĐÂY)

Thời gian dự kiến đối với các phương thức xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC năm 2024 như sau:

 • Đợt 1: Từ 01/01 – 29/02/2024.
 • Đợt 2: Từ 01/03 – 31/03/2024.
 • Đợt 3: Từ 01/04 – 30/04/2024.
 • Đợt 4: Từ 01/05 – 31/05/2024.
 • Đợt 5: Từ 01/06 – 30/06/2024.
 • Đợt 6: Từ 01/07 – 07/07/2024.
 xét học bạ tốt nghiệp thpt
Phụ huynh quan tâm đến các phương thức xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC.

Ngày 8/5 vừa qua, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 3 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024 như sau:

Kết quả trúng tuyển Trường Đại học CMC
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
Kết quả trúng tuyển Trường Đại học CMC
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Đối với phương thức xét tuyển thẳng theo Đề án tuyển sinh của Trường Đại học CMC (CMC303): thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) khi đạt đầy đủ các tiêu chí xét tuyển thẳng được quy định trong Đề án tuyển sinh đại học năm 2024 của Trường Đại học CMC.

Một số câu hỏi thường gặp về kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024

Thời gian có kết quả phúc khảo trong bao lâu?

Thời gian có kết quả phúc khảo sẽ được tính từ ngày hết hạn nhận đơn tới 15 ngày sau đó. Kết quả phúc khảo chính là kết quả cuối cùng của thí sinh. Vì vậy, ngay sau khi nhận điểm thi và nhận thấy điểm không sát so với kết quả mà bạn đã làm trong bài thi thì hãy nhanh chóng nộp đơn phúc khảo bài thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia theo quy định.

Xem thêm: Quy trình và những lưu ý phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sau khi thi có thể chỉnh sửa nguyện vọng trong bao lâu?

Thời gian để các bạn học sinh chỉnh sửa nguyện vọng sau khi thi được tính từ thời điểm các trường đại học công bố kết quả xét tuyển thẳng và xét tuyển sớm, thí sinh sẽ chính thức đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng (không giới hạn số lần) trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Tham khảo tổng hợp đề thi thử môn tiếng Anh – Kì thi tốt nghiệp THPT:


Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

nộp hồ sơ xét tuyển trường đại học cmc năm 2024

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng tổng trị giá 96 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.