Kì thi Tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh cần chuẩn bị gì trước ngày thi?

Kì thi Tốt nghiệp THPT 2024: Thí sinh cần chuẩn bị gì trước ngày thi?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sắp diễn ra trên cả nước. Có thể nói, đây là kỳ thi quan trọng nhất của quãng đời học sinh và tấm bằng tốt nghiệp THPT chính là kết tinh của thành quả 12 học tập vất vả. Kết quả của kì thi tốt nghiệp THPT cũng là căn cứ để thí sinh xét tuyển vào các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng. Vậy các thí sinh cần chuẩn bị gì trước kỳ thi quan trọng này? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây của Trường Đại học CMC nhé!

Nắm rõ lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi thi đó.

kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Thí sinh cần nắm được lịch thi tốt nghiệp và chủ động đến sớm để có thời gian chuẩn bị tốt nhất trước khi làm bài thi.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tại Công văn 1277/BGDĐT-QLCL:

Xem thêm:

Chuẩn bị đồ dùng học tập cần thiết mang vào phòng thi

Trước ngày thi, thí sinh nên chuẩn bị đầy đủ các loại đồ dùng học tập được phép mang vào phòng thi.

Cụ thể, Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, sửa đổi bởi Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT (sau đây gọi chung là Quy chế thi tốt nghiệp THPT), thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng sau:

 • Bút viết;
 • Thước kẻ;
 • Bút chì;
 • Tẩy chì;
 • Êke;
 • Thước vẽ đồ thị;
 • Dụng cụ vẽ hình;
 • Máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ;
 • Atlat Địa lí Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).

Lưu ý, thí sinh tuyệt đối không được mang vào phòng thi các vật dụng bị cấm sau:

 • Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn;
 • Vũ khí và chất gây nổ, gây cháy;
 • Tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Tìm hiểu trước các quy định bắt buộc trong phòng thi

Để quá trình làm bài thi diễn ra suôn sẻ, các thí sinh cần tìm hiểu trước các quy định bắt buộc trong phòng thi. Căn cứ Quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần lưu ý các thông tin quan trọng dưới đây:

Thủ tục trước khi thi

 • Xuất trình Căn cước công dân và nhận Thẻ dự thi. Nếu không may bị mất Căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác cần phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm.
 • Rà soát lại thông tin cá nhân: Nếu thấy có sai sót về họ tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì phải báo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý kịp thời;
 • Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình;
 • Ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của mình vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp;
 • Kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in đề thi; nếu phát hiện đề thi bị thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 05 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Nội quy trong thời gian làm bài

 • Không được trao đổi, chép bài của người khác;
 • Không được sử dụng tài liệu trái phép hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi;
 • Nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo, khi được phép thì đứng trình bày công khai ý kiến của mình;
 • Không được đánh dấu/làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm;
 • Chỉ được viết bằng một màu mực duy nhất (không phải màu đỏ);
 • Ngừng làm bài ngay khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài;
 • Bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình; nếu phát hiện bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi.
 • Không được rời khỏi phòng thi trong thời gian làm bài thi trắc nghiệm;
 • Đối với môn tự luận, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi nhưng phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi;
 • Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát.

Lưu ý khi nộp bài thi

 • Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi;
 • Không làm được bài cũng phải nộp giấy thi đối với bài thi tự luận và Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

Xem ngay: Trọn bộ 80+ đề thi thử môn tiếng Anh kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024

Đăng ký xét tuyển sớm – giảm áp lực trước kì thi tốt nghiệp THPT, “chắc suất” trúng tuyển đại học

Phương thức xét tuyển sớm là phương thức tuyển sinh không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển với các phương thức xét tuyển sớm, thí sinh chỉ cần đáp ứng điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT và đặt nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại Trường Đại học CMC ở vị trí số 1 trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Năm 2024, Trường Đại học CMC công bố phương án tuyển sinh với 1.300 chỉ tiêu cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thôngKhoa học Máy tínhQuản trị Kinh doanh, MarketingThiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Trong đó, các phương thức xét tuyển sớm được đông đảo thí sinh quan tâm và đăng ký tham gia, qua đó nhằm tăng cơ hội trúng tuyển đại học và giúp giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các phương thức xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC năm 2024 bao gồm:

 • Phương thức CMC200: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
 • Phương thức CMC303: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT và theo đề án tuyển sinh của Trường Đại học CMC.
 • Phương thức CMC410: Xét tuyển kết hợp kết quả học tập cấp THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế (CCQT).

(Thí sinh tham khảo chi tiết cách thức xét tuyển của từng phương thức TẠI ĐÂY)

Thời gian dự kiến đối với các phương thức xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC năm 2024 như sau:

 • Đợt 1: Từ 01/01 – 29/02/2024.
 • Đợt 2: Từ 01/03 – 31/03/2024.
 • Đợt 3: Từ 01/04 – 30/04/2024.
 • Đợt 4: Từ 01/05 – 31/05/2024.
 • Đợt 5: Từ 01/06 – 30/06/2024.
 • Đợt 6: Từ 01/07 – 07/07/2024.

Ngày 7/6, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 4 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024 như sau:

kết quả trúng tuyển trường đại học cmc
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 4 năm 2024 – Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 4 năm 2024 – Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế (CCQT).

Đối với phương thức xét tuyển thẳng theo Đề án tuyển sinh của Trường Đại học CMC (CMC303): thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) khi đạt đầy đủ các tiêu chí xét tuyển thẳng được quy định trong Đề án tuyển sinh đại học năm 2024 của Trường Đại học CMC.

Xem ngay: Phương thức tuyển sinh của Trường Đại học CMC năm 2024.

Không chỉ mang đến cơ hội trúng tuyển sớm và giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đăng ký xét tuyển sớm tại Trường Đại học CMC còn có cơ hội nhận các suất học bổng từ 50-100% học phí từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” trị giá 96 tỷ đồng năm 2024.

Điều kiện xét học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” năm 2024.

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” với các phương thức xét tuyển sớm, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Việc xét học bạ không ảnh hưởng đến xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Do đó, các thí sinh không cần lo lắng đã đỗ xét tuyển học bạ thì không thể xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Bên cạnh đó, xét tuyển theo phương thức học bạ hay điểm thi tốt nghiệp THPT thì giá trị thừa nhận là như nhau. Với phương thức xét tuyển học bạ, việc đăng ký xét tuyển sớm vào các trường đại học sẽ giúp thí sinh sớm xác định được kết quả xét tuyển, thí sinh chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT là được công nhận trúng tuyển chính thức. Do đó, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ sớm có thể giảm áp lực đáng kể trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trên đây là một số thông tin thí sinh cần lưu ý trước ngày thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024. Trường Đại học CMC chúc tất cả các bạn học sinh học tập thật tốt và đạt được kết quả cao hơn mong đợi trong kỳ thi sắp tới nhé!


Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tinCông nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thôngKhoa học Máy tínhQuản trị Kinh doanhMarketingThiết kế Đồ họaNgôn ngữ Nhật  Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

nộp hồ sơ xét tuyển trường đại học cmc năm 2024

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng tổng trị giá 96 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.