Khám phá ngành Ngôn ngữ Nhật: Học những gì và triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Khám phá ngành Ngôn ngữ Nhật: Học những gì và triển vọng nghề nghiệp ra sao?

Với sự phát triển mạnh mẽ của các mối quan hệ kinh tế, văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản, cơ hội việc làm trong lĩnh vực ngôn ngữ Nhật đang mở ra nhiều triển vọng hấp dẫn. Tại Việt Nam, chọn học Ngôn ngữ Nhật có thể coi là hướng đi triển vọng cho các bạn trẻ, trong xu thế quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia ngày càng phát triển sâu rộng. Vậy chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật là gì, cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng Trường Đại học CMC khám phá chi tiết ngành học này qua bài viết sau đây!

ngôn ngữ nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì? Chương trình đào tạo ra sao?

Ngôn ngữ Nhật là ngành học đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ, con người và văn hoá đất nước Nhật Bản. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản, ngành Ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Nhật.

Tại Trường Đại học CMC, bên cạnh các học phần về Tiếng Nhật từ 1A – 6B, Tiếng Nhật tổng hợp, chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật còn bao gồm các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành như sau: Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản; Kỹ năng thực hành văn bản tiếng Nhật; Kỹ năng đàm thoại tiếng Nhật; Kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Nhật; Giao tiếp liên văn hóa; Lý thuyết và kỹ năng nghiệp vụ biên phiên dịch; Biên dịch Nhật – Việt 1, 2; Tiếng Nhật Công nghệ thông tin; Tiếng Nhật Kinh doanh – Thương mại; Kỹ năng ứng tuyển và làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản; v.v.

Xem thêm:

Triển vọng nghề nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật

Những năm gần đây, Việt Nam dần trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Các công ty Nhật Bản hoặc doanh nghiệp có yếu tố Nhật Bản luôn có nhu cầu lớn đối với nguồn nhân lực có trình độ ngôn ngữ Nhật tốt. Cùng với đó, sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng sôi động, tạo ra nhu cầu nhân sự đối với các vị trí biên dịch, phiên dịch, biên tập viên và nhà báo có kiến thức sâu rộng về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản.

Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

  • Giáo viên, giảng viên tiếng Nhật;
  • Biên phiên dịch tiếng Nhật;
  • Trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản;
  • Chuyên viên Sale, Marketing, Quản lý dự án thương mại trong doanh nghiệp Nhật Bản;
  • Phóng viên, biên tập viên, bình luận thời sự, chính trị tại các cơ quan báo chí phát thanh và truyền hình ở Trung ương và địa phương hoặc Sở Văn hóa, Sở Khoa học Công nghệ;
  • Chuyên viên tư vấn trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh doanh thương mại tại các tập đoàn đa quốc gia có yếu tố Nhật Bản;
  • Chuyên viên tiếng Nhật công tác tại Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế của Nhật Bản tại Việt Nam hoặc của Việt Nam tại Nhật Bản;
  • Trợ lý đối ngoại, điều phối dự án tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, tại Nhật Bản và các công ty có yếu tố Nhật Bản.

Nên theo học Ngôn ngữ Nhật ở đâu?

Đại học trong lòng doanh nghiệp – lợi thế mang đến sự bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên

Là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, với mạng lưới doanh nghiệp liên kết trong nước và quốc tế, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Trường Đại học CMC có lợi thế nắm bắt các cơ hội việc làm tại Samsung, Microsoft, các công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC như: CMC Japan, CMC Telecom, CMC Global, CMC Technology & Solution,… cũng như các đối tác trong nước và quốc tế của Tập đoàn Công nghệ CMC.

Nhằm thực hiện mục tiêu quốc tế hóa giáo dục, Trường Đại học CMC luôn không ngừng tìm kiếm cơ hội hợp tác và ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với các đối tác là các doanh nghiệp, đại học uy tín trên toàn thế giới cũng như tại Nhật Bản. Qua đó tạo cơ hội kết nối, giao lưu, trao đổi học tập, nghiên cứu khoa học đối với giảng viên, sinh viên của Trường Đại học CMC.

Trường Đại học CMC ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Morikosan, Nhật Bản.
Buổi làm việc giữa Trường Đại học CMC với đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản, bao gồm Công ty Irie People, Công ty World Intec và Công ty YM Connection.

CMC Japan – một trong những đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC có trụ sở chính đặt tại Yokohama, Kanagawa, Nhật Bản – có sứ mệnh cung cấp kỹ sư phần mềm chất lượng cao, mang đến những giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin toàn diện và hàng đầu theo tiêu chuẩn thế giới cho các khách hàng tại đất nước mặt trời mọc. Với mạng lưới hơn 150 doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, sản xuất, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khách sạn, và các cơ quan chính phủ tại Nhật Bản, CMC Japan sẽ góp phần thúc đẩy kết nối hợp tác giữa Trường Đại học CMC và các doanh nghiệp, đơn vị giáo dục tại Nhật, mang đến những hoạt động thiết thực cho sinh viên Trường Đại học CMC và cơ hội học tập, làm việc tại các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp hàng đầu tại đất nước Nhật Bản.

CMC Japan – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC có trụ sở tại Yokohama, Kanagawa, Nhật Bản.

Đồng thời, trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được thực tập 1 học kỳ tại doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và có thể được nhận lương theo những công việc mà mình thực hiện. Nhiều sinh viên đã được tiếp cận và trải nghiệm công việc dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia của các đơn vị công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC qua câu lạc bộ, chương trình workshop và những hoạt động hướng nghiệp khác.

Chương trình đào tạo định hướng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tại Trường Đại học CMC được thiết kế theo định hướng đáp ứng các tiêu chuẩn của tổ chức bảo đảm chất lượng Mạng lưới các trường đại học ASEAN (ASEAN University Network – Quality Assurance, viết tắt là AUN-QA). Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật đảm bảo cung cấp một cách hệ thống các kiến thức chuyên ngành, hình thành và phát triển các năng lực và kĩ năng nghề nghiệp.

Với lợi thế là thành viên của một trường Đại học định hướng Đại học số, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật của Trường Đại học CMC được hưởng các dịch vụ học tập chất lượng cao trong môi trường hiện đại với nền tảng số phát triển.

nhập học đại học cmc
Hoạt động chào đón Tân sinh viên K2 của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa, Trường Đại học CMC.

Bên cạnh nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản nhằm sử dụng thành thạo, lưu loát các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Trường Đại học CMC được đào tạo kiến thức bổ trợ về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, con người,… để hỗ trợ người học tối đa khi sử dụng tiếng Nhật trong môi trường làm việc sau này. Nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc giúp cho cử nhân Ngôn ngữ Nhật tại Trường Đại học CMC tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động của các doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tự tin giao tiếp và đặt câu hỏi bằng tiếng Nhật với các chuyên gia bản địa trong buổi học.
Workshop “Giới thiệu cơ hội việc làm tại Nhật Bản” dành cho sinh viên Ngôn ngữ Nhật.

Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 96 tỷ đồng năm 2024

Đồng hành cùng các thí sinh tài năng trên hành trình chinh phục cánh cửa đại học, Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” cho những thí sinh có thành tích học tập nổi trội khi xét tuyển vào Trường Đại học CMC năm 2024. Đây sẽ là tấm vé thông hành giúp Gen Z tài năng tự tin chinh phục cánh cửa đại học.

Từ tiêu chí trên có thể thấy, để tăng cơ hội nhận học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng”, thí sinh có thể tận dụng các yếu tố như kết quả học tập THPT (học bạ), các giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, JLPT và TOPIK.

Mới đây, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã công bố điểm trúng tuyển có điều kiện đợt 3 theo các phương thức xét tuyển sớm năm 2024. Trong đó, điểm trúng tuyển đối với ngành Ngôn ngữ Nhật là 21.00 điểm.

Kết quả trúng tuyển đại học xét học bạ THPT Đợt 3 2024
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT (học bạ).
Kết quả trúng tuyển đại học xét học bạ THPT kết hợp CCQT Đợt 3 2024
Kết quả trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2024 – Trường Đại học CMC theo phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế.

Để đăng ký xét tuyển sớm nhằm giảm áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và tăng lợi thế nhận học bổng, thí sinh truy cập vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/. Sau đó, thí sinh hoàn thành đăng ký tài khoản và đăng ký xét tuyển sớm vào các ngành đào tạo theo hướng dẫn tại bài viết sau: https://cmc-u.edu.vn/huong-dan-dang-ky-xet-tuyen-hoc-ba-truc-tuyen-vao-truong-dai-hoc-cmc-nam-2024/.

Trên đây là những thông tin về chương trình đào tạo và triển vọng nghề nghiệp của ngành Ngôn ngữ Nhật. Nếu bạn có niềm đam mê với văn hóa của xứ sở hoa anh đào, đồng thời mong muốn được đào tạo bài bản và định hướng phát triển sự nghiệp với ngôn ngữ Nhật, thì Trường Đại học CMC chính là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Hãy đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC để trở thành những nhân tố dẫn đầu kỷ nguyên số và tự tin thể hiện bản lĩnh ngay hôm nay!


Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tinCông nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thôngKhoa học Máy tínhQuản trị Kinh doanhMarketingThiết kế Đồ họaNgôn ngữ Nhật  Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

nộp hồ sơ xét tuyển trường đại học cmc năm 2024

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng tổng trị giá 96 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.