Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT 2022

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT 2022

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 22/07, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ, hạn cuối đến 17g00 ngày 20/08/2022. Trong khoảng thời gian nói trên, thí sinh có thể đồng thời đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển không giới hạn số lần. Như vậy, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của mỗi thí sinh cũng là không giới hạn. Đây là năm đầu tiên thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phòng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã tổng hợp thông tin hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2022 lên hệ thống qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Hãy nghiên cứu kỹ từng bước và thực hiện theo hướng dẫn để đăng ký thành công nhé!

1. Hướng dẫn xét tuyển trên cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT

Thực hiện các bước theo hướng dẫn để đăng nhập, đăng ký, điều chỉnh và xác nhận nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2022 trên cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT như sau:

Bước 1: Thí sinh truy cập vào Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT theo địa chỉ: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn . Tại giao diện trang chủ, thí sinh nhập thông tin gồm CMND/CCCD; mật khẩu và mã xác thực rồi ĐĂNG NHẬP vào hệ thống.

 • Nếu thí sinh quên mật khẩu thì bấm nút “Quên mã đăng nhập?” để được cấp lại.
 • Thí sinh cần nhập đúng Mã xác nhận, có phân biệt chữ hoa & chữ thường.
 • Trong trường hợp không thấy rõ Mã xác nhận, có thể bấm vào nút “Làm mới” ở bên cạnh để tải Mã xác nhận mới.

Bước 2: Chọn mục ĐĂNG KÝ THÔNG TIN XÉT TUYỂN SINH để đăng ký nguyện vọng xét tuyển

 • Cập nhật đối tượng ưu tiên (khu vực, đối tượng); năm tốt nghiệp

– Mức điểm ưu tiên áp dụng cho nhóm đối tượng ƯT1 (gồm các đối tượng 01 đến 04) là 2,0 điểm và cho nhóm đối tượng ƯT2 (gồm các đối tượng 05 đến 07) là 1,0 điểm.

– Mức điểm ưu tiên áp dụng cho khu vực 1 (KV1) là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 điểm, khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm; khu vực 3 (KV3) không được tính điểm ưu tiên.

 • Chọn đối tượng – khu vực và nhập minh chứng ở phần bên cạnh. Sau khi hoàn tất nhấn “Lưu thông tin đăng ký tuyển sinh

Bước 3: Đăng ký nguyện vọng xét tuyển

 • Thí sinh kéo xuống dưới và bấm vào mục THÊM NGUYỆN VỌNG và bắt đầu điền các thông tin theo các ô tương ứng để đăng ký nguyện vọng.
 • Ở mục Thứ tự nguyện vọng, thí sinh lựa chọn thứ tự mong muốn cho nguyện vọng của mình, trong đó NV1 là nguyện vọng ưu tiên nhất.

Ví dụ: Thí sinh muốn chọn Trường Đại học CMC (Mã trường: MCA)  là NV1, thí sinh cần nhập ký tự “1” ở ô Thứ tự nguyện vọng, sau đó nhập “MCA” ở ô Trường.

 • Thí sinh chọn ngành học muốn đăng ký ở ô Ngành. Nhập số 7 vào ô để xuất hiện bảng chọn ngành.
 • Thí sinh tiếp tục chọn phương thức xét tuyển tại mục Phương thức xét tuyển: chọn 1 trong 4 phương thức sau:

– MCA100: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh lựa chọn phương thức “MCA100-Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT”, sau đó chọn 1 trong 4 tổ hợp xét tuyển ở mục Tổ hợp môn.
Thí sinh lựa chọn phương thức “MCA100-Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT”, sau đó chọn 1 trong 4 tổ hợp xét tuyển ở mục Tổ hợp môn.

– MCA200: Xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ)

Thí sinh lựa chọn phương thức “MCA200-Xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ)”, sau đó chọn 1 trong 4 tổ hợp xét tuyển của ngành ở mục Tổ hợp môn.
Thí sinh lựa chọn phương thức “MCA200-Xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ)”, sau đó chọn 1 trong 4 tổ hợp xét tuyển của ngành ở mục Tổ hợp môn.

– MCA402: Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do đơn vị khác tổ chức để xét tuyển

Thí sinh lựa chọn phương thức “MCA402-Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do đơn vị khác tổ chức để xét tuyển”, sau đó chọn 1 trong 4 bài thi mình đã tham gia ở mục Tổ hợp môn.
Thí sinh lựa chọn phương thức “MCA402-Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do đơn vị khác tổ chức để xét tuyển”, sau đó chọn 1 trong 4 bài thi mình đã tham gia ở mục Tổ hợp môn.

– MCA303: Xét tuyển thẳng theo đề án của CSĐT 

Thí sinh lựa chọn phương thức “MCA303-Xét tuyển thẳng theo đề án của CSĐT”, sau đó chọn “TTMCA-Tuyển thẳng theo đề án của CSĐT” ở mục Tổ hợp môn.
Thí sinh lựa chọn phương thức “MCA303-Xét tuyển thẳng theo đề án của CSĐT”, sau đó chọn “TTMCA-Tuyển thẳng theo đề án của CSĐT” ở mục Tổ hợp môn.
 • Sau khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh kiểm tra thông tin và bấm CHỌN.
 • Khi hệ thống đã ghi nhận 1 nguyện vọng đã đăng ký, nếu thí sinh muốn tiếp tục đăng ký các nguyện vọng khác thì thao tác nhấn nút THÊM NGUYỆN VỌNG và thực hiện tương tự theo các bước đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Ghi chú: Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT năm 2021 trở về trước nên ưu tiên xét tuyển theo phương thức MCA303: Xét tuyển thẳng theo đề án của CSĐT.

Bước 4: Sau khi hoàn thành đăng ký các nguyện vọng, thí sinh nhấn LƯU THÔNG TIN để hệ thống ghi nhận.

Bước 5: Để xác nhận đăng ký nguyện vọng, Thí sinh soạn tin nhắn lấy mã OTP theo hướng dẫn, sau đó nhập mã xác thực và nhấn nút Xác nhận đăng ký.

 • Trường hợp không nhận được tin nhắn trả về thì liên hệ với hotline 1800 8000 nhánh số 2 để được hỗ trợ.
 • Trường hợp không gửi được tin nhắn đến tổng đài tức là số điện thoại thí sinh đang sử dụng đăng ký gói dịch vụ chặn gửi tin nhắn đến tổng đài của nhà mạng. Khi đó, thí sinh cần liên hệ với nhà mạng cung cấp dịch vụ (Viettel: Gọi 198; Mobifone: Gọi 9090; Vinaphone: Gọi 18001091; Vietnamobile: Gọi 789; Gmobile: Gọi 199).

Bước 6: Thanh toán đăng ký nguyện vọng

 • Để thực hiện thanh toán số tiền nguyện vọng, thí sinh nhấn nút “Thanh toán”.
 • Trên màn hình xác nhận thanh toán, thí sinh đọc nội dung và nhấn nút Xác nhận thanh toán.
 • Sau đó thí sinh nhấn nút Đồng ý để thực hiện thanh toán.
Thông tin lệ phí xét tuyển năm 2022 theo quy định của Bộ GD&ĐT
Thông tin lệ phí xét tuyển năm 2022 theo quy định của Bộ GD&ĐT
 • Thí sinh chọn ngân hàng và thực hiện các bước theo hướng dẫn để Thanh toán.
 • Bấm in danh sách và in biên lai để lưu khi cần.

Vậy là các thí sinh đã hoàn tất thủ tục đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT. Hẹn gặp các bạn tại Trường Đại học CMC!

2. Hướng dẫn kiểm tra lại kết quả học tập bậc THPT (học bạ) và báo sai sót

Bước 1: Click chọn thẻ  “Tra cứu”

 • Thí sinh tra cứu và báo sai sót (nếu có) khi kiểm tra các thông tin sau: Tra cứu điểm thi (sau ngày 24/7/2022), Học bạ THPT (kết quả điểm của lớp 10, 11 và 12). Sau khi xem điểm học bạ, nếu thí sinh thấy có sai sót thì nhấn nút Báo sai sót (sử dụng để báo sai sót cho cả 3 năm học).

Bước 2: Sau khi nhấn Báo sai sót sẽ hiển thị màn hình để thí sinh nhập thông tin sai sót.

 • Thí sinh nhập ví dụ: Sai thông tin Học lực học kì 1, Sai thông tin điểm môn Toán học kì 1 lớp 12, môn Văn cuối năm lớp 11. Sau đó nhấn Gửi phản ánh.

3. Một số lưu ý

 • Đăng ký và xác nhận nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT:

– Từ ngày 22/07 đến hết 17g00 ngày 20/08/2022: Thí sinh đăng ký và xác nhận nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/Account/Login

– Từ ngày 21/08 đến hết 17g00 ngày 28/08/2022: Thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng.

 • Sắp xếp thứ tự nguyện vọng xét tuyển:

– Thí sinh nên sắp xếp các nguyện vọng tại Trường Đại học CMC (Mã trường: MCA) lần lượt ở các thứ tự NV1, 2 hoặc 3 để an toàn trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm đã được công bố TẠI ĐÂY

– Thí sinh cần nghiên cứu kỹ thông tin Mã ngành, Phương thức và Tổ hợp xét tuyển của Trường Đại học CMC TẠI ĐÂY. Khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên Hệ thống phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình theo hướng dẫn và nộp lệ phí theo quy định. Sau khi đăng ký xong, thí sinh cần thoát khỏi Hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra các nguyện vọng đã đăng ký.

Mọi thắc mắc Quý phụ huynh và học sinh liên hệ đội ngũ Tư vấn tuyển sinh của Nhà trường qua thông tin liên hệ sau:

 • Điện thoại: 024 7102 9999
 • Trụ sở chính: Tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Cơ sở đào tạo 1: Số 84, Đường Nguyễn Thanh Bình, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
 • Cơ sở đào tạo 2: Lô C3 cụm trường THCN, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Phòng Truyền thông – Marketing