Hướng dẫn chi tiết đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trực tuyến năm 2023

Hướng dẫn chi tiết đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trực tuyến năm 2023

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 10/07, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ, hạn cuối đến 17g00 ngày 30/7/2023. Trong khoảng thời gian nói trên, thí sinh có thể đồng thời đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển không giới hạn số lần.

Phòng Tuyển sinh Trường Đại học CMC đã tổng hợp thông tin hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023 trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT. Các bạn thí sinh chú ý nghiên cứu kỹ lưỡng từng bước và thực hiện theo hướng dẫn để đăng ký thành công.

1. Hướng dẫn sử dụng hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT năm 2023

Thí sinh thực hiện các bước theo hướng dẫn để đăng nhập, đăng ký, điều chỉnh và xác nhận nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2023 trên cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT như sau:

Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu được cấp để đăng nhập vào hệ thống tại địa chỉ: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn

1.1. Kiểm tra lại thông tin học bạ THPT và báo sai sót

 • Bước 1: Thí sinh đăng nhập vào hệ thống => Nhấn “Tra cứu” => Nhấn “Học bạ THPT“.

 • Bước 2: Thí sinh thực hiện xem điểm học bạ, Nhấn vào mục “Lớp“, sau đó chọn “Lớp 10“, “Lớp 11“, “Lớp 12” để xem học bạ các năm học.

 • Bước 3: Sau khi xem điểm học bạ nếu thí sinh thấy có sai sót thì nhấn “Báo sai sót” (Lưu ý: Nút báo sai sót sử dụng để báo sai sót cho cả 3 năm học. Nếu thí sinh thấy có sai sót trong cả 3 năm học thì thực hiện báo sai sót cùng một lần).

 • Bước 4: Sau khi nhấn “Báo sai sót” sẽ hiển thị màn hình để thí sinh nhập thông tin sai sót. (Ví dụ: Sai thông tin Học lực học kì 1, Sai thông tin điểm môn Toán học kì 1 lớp 12, môn Văn cuối năm lớp 11). Sau đó nhấn “Gửi phản ánh“.

1.2. Xem danh sách nguyên vọng đủ điều kiện trúng tuyển

 • Bước 1: Thí sinh chọn chức năng “Danh sách nguyện vọng xét tuyển sớm” từ menu “Tra cứu“:

 • Bước 2: Xem danh sách các nguyện vọng xét tuyển sớm. Thí sinh có thể tìm kiếm theo “Mã trường“, “Mã ngành” bằng cách nhập các thông tin vào và nhấn tìm kiếm.

Thí sinh tra cứu thông tin về ngành học và mã ngành tại Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) năm 2023 tại đây.

1.3. Cung cấp dữ liệu tuyển sinh

 • Bước 1: Thí sinh đăng nhập vào hệ thống => Nhấn “Cung cấp dữ liệu tuyển sinh“.

 • Bước 2: Thí sinh xem thông tin các nguồn cung cấp dữ liệu tuyển sinh.
  • Điểm thi THPT;
  • Học bạ;
  • Điểm ĐGNL;
  • Dữ liệu xét tuyển khác

Hệ thống sẽ mặc định tích chọn nguồn điểm thi THPT, học và và điểm ĐGNL (nếu có) cho thí sinh, thí sinh có thể bỏ tích chọn. Ngoài ra thí sinh cần tự chọn dữ liệu xét tuyển khác.

2. Đăng ký nguyện vọng xét tuyển

2.1. Thêm nguyện vọng

 • Bước 1: Chọn chức năng “Đăng ký thông tin xét tuyển sinh“.

 • Bước 2: Trên màn hình “1. Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển“, thí sinh chọn nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển (nếu có) rồi nhấn nút “Tiếp theo“.

 • Bước 3: Trên màn hình “2. Thêm nguyện vọng“, có thể xem lại các nguyện vọng đã thêm nhưng chưa lưu.

Thí sinh có thể nhấn nút “Thêm nguyện vọng” để thêm nguyện vọng tại màn hình này.

 • Bước 4: Nhấn nút Tiếp theo trên màn hình “2.Thêm nguyện vọng
 • Bước 5: Tại màn hình bước 3: Nhập OTP. Thí sinh soạn tin nhắn lấy mã OTP theo hướng dẫn, sau đó nhập mã xác thực và nhấn nút “Xác nhận đăng ký“.

Lưu ý: Thí sinh nhập đủ các bước và kiểm tra các nguyện vọng đã được đăng ký tại màn hình “bước 4: Xem nguyện vọng đã đăng ký” để kiểm tra lại thông tin đăng ký

2.2. Sửa nguyện vọng

 • Bước 1: Tại màn hình “4. Xem danh sách nguyện vọng đã đăng ký” để xem lại các nguyện vọng đã được ghi nhận. Thí sinh nhấn vào biểu tượng cây bút để sửa nguyện vọng.

 • Bước 2: Sau khi sửa thông tin nguyện vọng và nhấn “Tiếp theo” trên màn hình “2.Thêm nguyện vọng“.

 • Bước 3: Tại màn hình “bước 3: Nhập OTP“. Thí sinh soạn tin nhắn lấy mã OTP theo hướng dẫn, sau đó nhập mã xác thực và nhấn nút “Xác nhận đăng ký“.

Lưu ý: Thí sinh nhập đủ các bước và kiểm tra các nguyện vọng đã được đăng ký tại màn hình “bước 4: Xem nguyện vọng đã đăng ký” để kiểm tra lại thông tin đăng ký.

2.3. Xóa nguyện vọng

 • Bước 1: Tại màn hình “4. Xem danh sách nguyện vọng đã đăng ký” để xem lại các nguyện vọng đã được ghi nhận. Thí sinh nhấn sửa để xóa nguyện vọng.
 • Bước 2: Màn hình thông báo hỏi “Bạn có muốn xóa lựa chọn này?” hiển thị. Nhấn “Đồng ý” để xóa nguyện vọng.

Lưu ý: Sau khi xóa nguyện vọng, thí sinh cần nhấn “Tiếp theo” và nhập OTP để lưu thông tin vừa xóa. Thí sinh nhập đủ các bước và kiểm tra các nguyện vọng đã được đăng ký tại “bước 4: Xem nguyện vọng đã đăng ký” để kiểm tra lại thông tin đăng ký.

2.4. Xếp theo thứ tự nguyện vọng

 • Bước 1: Nhấn “Xếp theo thứ tự NV“.

 • Bước 2: Thí sinh thực hiện sửa thứ tự nguyện vọng mong muốn.

2.5. Thanh toán

 • Bước 1: Để thực hiện thanh toán lệ phí, thí sinh nhấn nút “Thanh toán“.
 • Bước 2: Kiểm tra thông tin thanh toán và nhấn nút “Xác nhận thanh toán“.

 • Bước 3: Bấm “Tiếp tục” để chuyển sang bước tiếp theo.
 • Bước 4: Điền thông tin “Số thẻ” và bấm nút “Thanh toán“.

2.6. In biên lai

Sau khi thanh toán thành công thí sinh có thể thực hiện in biên lai bằng cách nhấn vào nút “In biên lai“.

2.7. In danh sách

Thí sinh nhấn “In danh sách” để thực hiện in danh sách các nguyện vọng.

2.8. Lịch sử giao dịch

Thí sinh nhấn vào “Lịch sử giao dịch” để xem giao dịch.

Lưu ý: Trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2023 trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT, khi tiến hành các bước đăng ký, thí sinh phải thực hiện đầy đủ các thao tác và không được phép bỏ qua hoặc dừng lại khi chưa thực hiện xong bước cuối cùng.

Câu hỏi thường gặp trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2023

Đăng ký nguyện vọng đại học có tốn phí không?

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2023, thí sinh sẽ không phát sinh bất kỳ khoản phí nào ngoài lệ phí xét tuyển các trường mà mình đăng ký. Theo đó, hệ thống sẽ chỉ chấp nhận các nguyện vọng là hợp lệ sau khi thí sinh đã xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng của mình và hoàn tất thanh toán phí đăng ký.

Thí sinh có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng đại học?

Hiện tại, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Do đó, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng và chú ý sắp xếp thứ tự hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển đại học.

Nguyên tắc xếp thứ tự các nguyện vọng đại học như thế nào để tối đa cơ hội trúng tuyển?

Đối với thí sinh tham gia xét tuyển sớm tại các trường và đã được thông báo trúng tuyển, để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học, thí sinh cần sắp xếp các nguyện vọng này tại vị trí nguyện vọng 1 và các vị trí ưu tiên.

Đối với thí sinh đã trúng tuyển sớm vào Trường Đại học CMC, sau khi Trường cập nhật danh sách trúng tuyển, thí sinh cần rà soát và ưu tiên đặt Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) tại vị trí nguyện vọng 1 để chính thức được công nhận trúng tuyển theo đúng quy chế tuyển sinh đại học năm 2023.

Thí sinh nên sắp xếp nguyện vọng vào ngành và trường mình yêu thích, nhưng có điểm chuẩn cao hơn năng lực ở các vị trí tiếp theo. Như vậy, nếu đạt điểm cao, thí sinh sẽ có cơ hội vào trường mình mong muốn. Ngược lại, nếu không đạt điểm như ý thì thí sinh vẫn còn cơ hội trúng tuyển các nguyện vọng ở dưới.

Khi sắp xếp thứ tự của các nguyện vọng, thí sinh nên ưu tiên sắp xếp các nguyện vọng dựa trên mức độ yêu thích và mức điểm xét tuyển theo mức độ giảm dần từ trên xuống dưới.

Ngay sau khi biết kết quả điểm thi, tùy vào tình hình thực tế, thí sinh có thể cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một lần nữa nhằm tăng khả năng cơ hội đỗ đại học và chọn được trường phù hợp với bản thân.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách đăng ký nguyện vọng trực tuyến và một số thông tin liên quan đến đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho thí sinh thông tin hữu ích trên hành trình chinh phục ngưỡng cửa đại học.


Năm 2023, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 06 ngành đào tạo: Công nghệ Thông tinKhoa học Máy tínhQuản trị Kinh doanhThiết kế Đồ họaNgôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số. Đặc biệt, Trường Đại học CMC cam kết việc làm cho 100% sinh viên các ngành công nghệ tại Samsung, Microsoft, Tập đoàn Công nghệ CMC và các đối tác hàng đầu trong nước và quốc tế.

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng tổng trị giá 92 tỷ đồngQuý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.