Học ngành Công nghệ thông tin không lo thiếu việc làm?

Học ngành Công nghệ thông tin không lo thiếu việc làm?

Công nghệ thông tin (CNTT) được đánh giá lĩnh vực đang bước vào giai đoạn phát triển vượt bậc với nhu cầu nhân lực gia tăng nhanh chóng. Chính vì vậy đây sẽ là một ngành học mang lại cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên sau khi ra trường.

Thị trường rộng mở cho sinh viên CNTT

Những yêu cầu về lao động trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như làn sóng đầu tư nước ngoài đã tạo nên nhiều cơ hội phát triển lĩnh vực CNTT tại Việt Nam. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số lượng doanh nghiệp CNTT tại nước ta năm 2022 ước đạt 70.000 doanh nghiệp, tăng 9,5% so với năm ngoái. Dự báo đến năm 2024, nhu cầu nhân lực ngành IT sẽ lên tới 800.000 người, mở ra tiềm năng nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên khối ngành này.

công nghệ thông tin
Ngành CNTT tại Trường Đại học CMC được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và chương trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ.

Theo ông Vương Quốc Hùng – Trưởng phòng tuyển sinh Trường Đại học CMC, hiện Việt Nam có hơn 100 trường đại học đào tạo CNTT, cung cấp khoảng 55.000 kỹ sư cho thị trường lao động mỗi năm. Tuy nhiên dự kiến đến 2024 vẫn sẽ thiếu hụt tới 195.000 nhân sự CNTT trên cả nước.

Trước nhu cầu cấp bách này, Trường Đại học CMC đào tạo 4 định hướng CNTT, bao gồm: An toàn Thông tin; Hệ thống và Tích hợp; Kỹ thuật Máy tính; Mạng máy tính. Là thành viên của tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, Trường Đại học CMC cam kết 100% sinh viên ngành CNTT sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại Tập đoàn CMC, Samsung và các doanh nghiệp đối tác quốc tế lớn của Tập đoàn.

Cơ hội luôn đi kèm thách thức

Dù luôn “khát” nhân lực nhưng tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành toán và CNTT làm trái ngành lại lên tới 60,6%. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những mức lương hấp dẫn nhưng vẫn không tìm được ứng viên phù hợp. Điều này đến từ thực tế chỉ 16.500 sinh viên (chiếm gần 30%) trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành CNTT tốt nghiệp hàng năm đáp ứng được kỹ năng và yêu cầu của doanh nghiệp.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do đa phần sinh viên ngành CNTT thiếu kinh nghiệm thực tế, một số chương trình học chưa bắt kịp với xu thế phát triển như vũ bão của CNTT hiện nay. Vì vậy nhiều bạn trẻ dễ bỏ lỡ cơ hội việc làm trong một ngành vốn yêu cầu nhân lực cao”, ông Vương Quốc Hùng – Trưởng phòng tuyển sinh Trường Đại học CMC cho hay.

Sinh viên ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học CMC.

Để giải quyết vấn đề này, chương trình đào tạo ngành CNTT tại CMC sẽ giảng dạy những kiến thức và kỹ năng cập nhật nhất theo hướng chuẩn kiểm định ABET, chứng chỉ ITS-IP/FE. Các bạn sinh viên sẽ được tạo điều kiện khuyến khích học và thi sát hạch để lấy các chứng chỉ “Hộ chiếu CNTT” (IT Passport – ITIP) và “Kỹ sư CNTT cơ bản” (IT Fundamental Engineer – ITFE) được quốc tế công nhận. Đây chính là lợi thế trong ngành CNTT, giúp người học có cơ hội làm việc tại những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu với mức lương hấp dẫn.

Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng là một rào cản lớn của nhiều sinh viên mới ra trường khi tìm kiếm việc làm. Theo thống kê của TopDev, có tới hơn 80% nhà tuyển dụng yêu cầu nhân sự ở vị trí Developer phải có trình độ tiếng Anh cơ bản. Tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ chính trong lĩnh vực CNTT bởi hầu hết tài liệu nghiên cứu, giao diện, phần mềm,… đều sử dụng ngôn ngữ này. Chính vì vậy tiếng Anh chuyên ngành CNTT được coi là một trong những kỹ năng không thể thiếu của các sinh viên ngành CNTT để tránh nguy cơ bị “loại khỏi cuộc chơi”.

Hiện nay, nhiều trường đại học cũng đã tạo điều kiện trang bị năng lực ngoại ngữ cho sinh viên ngành CNTT, trong đó có chương trình đào tạo hệ Song ngữ tại Trường Đại học CMC. Đây là chương trình đặc biệt với 100% các môn học chuyên môn được giảng dạy bằng tiếng Anh, tăng cường khả năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên trong lĩnh vực chuyên môn, từ đó sớm thích nghi với môi trường làm việc quốc tế. Khi tốt nghiệp, hoặc ở những học kỳ cuối, sinh viên sẽ có cơ hội trao đổi học tập, thực tập tại CMC Japan, các đối tác Nhật và Hàn hoặc trong các doanh nghiệp thuộc Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (VNR500) tại Việt Nam hoặc nước ngoài.


Thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học CMC tại vị trí nguyện vọng 1 khi đăng ký trên Bộ GD&ĐT sẽ nhận được ưu đãi giảm 20% học phí năm Nhất, thí sinh trúng tuyển tại nguyện vọng 2, 3 được giảm 10% học phí năm Nhất. Ưu đãi được áp dụng cho học phí học kỳ 1, 2, 3 của năm học đầu tiên và không bao gồm học phí tiếng Anh (nếu có). Thông tin chi tiết xem tại trang: https://cmc-u.edu.vn/hoc-phi/

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *