Học cách ứng dụng công nghệ AI để chinh phục dữ liệu vô tận với Workshop: Ứng dụng phân tích dữ liệu và AI – Trường hợp ví digital và thương mại điện tử

Học cách ứng dụng công nghệ AI để chinh phục dữ liệu vô tận với Workshop: Ứng dụng phân tích dữ liệu và AI – Trường hợp ví digital và thương mại điện tử

Với mục tiêu giúp các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu và tiếp xúc với ứng dụng phân tích dữ liệu và công nghệ AI, chinh phục nguồn dữ liệu vô tận trong xu hướng chuyển đổi số, sáng ngày 08/06, Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông Trường Đại học CMC tổ chức Workshop với chủ đề: “Ứng dụng phân tích dữ liệu và AI – Trường hợp ví digital và thương mại điện tử”.

Workshop “Ứng dụng phân tích dữ liệu và AI – Trường hợp ví digital và thương mại điện tử”.

Chương trình có sự tham dự của PGS. TS. Vũ Việt Vũ – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông; PGS. TS. Nguyễn Việt Dũng – Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông; các giảng viên, cán bộ nhân viên thuộc các Khoa, Phòng, Ban và đông đảo sinh viên Trường Đại học CMC. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia chia sẻ của khách mời đặc biệt của TS. Trịnh Tuấn Phong – Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Alpha Data Academy.

Workshop đã giúp sinh viên Trường Đại học CMC hiểu hơn về sự tương quan giữa trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu, cũng như cách mà công nghệ AI ảnh hưởng đến phân tích dữ liệu hiện đại.

Mở đầu chương trình, PGS. TS. Vũ Việt Vũ – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông phát biểu: “Sự phát triển vũ bão của công nghệ AI đóng vai trò quan trọng trong phân tích dữ liệu hiện đại, nhờ khả năng xử lý và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng và chính xác. Đối với các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên ngành công nghệ thông tin, việc được trang bị kiến thức về AI mở ra nhiều cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu, phát triển các mô hình dự báo, tối ưu hóa các hệ thống dữ liệu, và thậm chí tạo ra các ứng dụng mới dựa trên AI. Việc kết hợp giữa kiến thức về công nghệ thông tin và AI không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh mà còn giúp sinh viên trở thành những nhân tố chủ chốt trong công cuộc chuyển đổi số”.

PGS. TS. Vũ Việt Vũ – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông, Trường Đại học CMC.

Trong kỷ nguyên số hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những xu hướng nổi bật nhất trong lĩnh vực công nghệ. Với khả năng xử lý dữ liệu và ghi nhớ từ trải nghiệm thực tế, AI đang dần thúc đẩy sự tiến bộ của phân tích dữ liệu hiện đại. Sự phát triển của AI có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà phân tích dữ liệu, vì nó không chỉ giới thiệu các công cụ hay kỹ thuật mới mà còn thay đổi căn bản bối cảnh phân tích.

Trong phần chia sẻ của mình, Giám đốc điều hành Alpha Data Academy đã giới thiệu một số xu hướng của AI trong năm 2024, cụ thể như: Generative AI Expansion, AI in Healthcare, Edge AI, Responsible AI, Natural Language Processsing (NLP) Advanced, AI in Cybersecurity, AI for Sustainability, Collaborative AI Systems, Quantum AI, AI in Autonomous Systems.

TS. Trịnh Tuấn Phong – Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Alpha Data Academy.

Đối với hoạt động phân tích dữ liệu gồm 4 giai đoạn khai thác tối đa “mức độ trưởng thành của dữ liệu”, bao gồm: Descriptive Analytics (phân tích mô tả), Diagnostic Analytics (phân tích chuẩn đoán), Predictive Analytics (phân tích dự báo), Prescriptive Analytics (phân tích đề xuất).

Trong đó, công nghệ AI có tác động lớn nhất đến giai đoạn Predictive Analytics (phân tích dự báo). Ở giai đoạn này, AI sử dụng các mô hình học máy (machine learning) và các thuật toán tiên tiến để phân tích dữ liệu quá khứ và hiện tại nhằm dự đoán các xu hướng, hành vi và kết quả tương lai. Khả năng xử lý và phân tích lượng dữ liệu lớn của AI, cùng với khả năng học từ dữ liệu để cải thiện độ chính xác của dự đoán, khiến AI trở thành công cụ mạnh mẽ nhất trong phân tích dự báo. Các mô hình AI có thể tự động cập nhật và điều chỉnh dựa trên dữ liệu mới, giúp doanh nghiệp và tổ chức đưa ra các quyết định chiến lược dựa trên thông tin dự báo chính xác hơn.

Lấy ví dụ về ứng dụng công nghệ AI trong phân tích dữ liệu đối với trường hợp ví điện tử, ông Trịnh Tuấn Phong cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) đã tạo ra sự biến đổi mạnh mẽ trong cách con người tiếp cận và phân tích dữ liệu tài chính. Sự kết hợp của hai công nghệ này mở ra cơ hội để hiểu rõ xu hướng thị trường, quản lý rủi ro và tối ưu hóa quyết định tài chính.

Nhờ công nghệ AI phân tích dữ liệu người dùng, hệ thống có thể biết được nhu cầu của từng cá nhân khác nhau, do đó sẽ hiển thị những tính năng nổi bật phù hợp trong hàng trăm ứng dụng hiện có trên nền tảng ví điện tử.

Trong dự đoán thị trường, AI và Machine Learning tổng hợp dữ liệu thị trường để phân tích xu hướng và dự đoán biến động giá cả, lãi suất và các yếu tố tài chính quan trọng. Điều này giúp nhà đầu tư và quản lý tài chính đưa ra quyết định dựa trên thông tin chính xác và dự đoán đáng tin cậy.

Ngoài khả năng phân tích dòng tiền, công nghệ AI còn có thể tạo ra một cơ chế phòng vệ nhiều lớp để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân của người dùng khỏi các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi của các đối tượng xấu, phát triển hệ thống rà quét tự động bẫy lừa đảo, phân tích mã độc, đồng thời nỗ lực ngăn chặn ngay từ đầu các hình thức tấn công từ các phần mềm độc hại.

Tại chương trình, sinh viên Trường Đại học CMC thể hiện sự hào hứng sôi nổi trong quá trình trao đổi và đặt câu hỏi trực tiếp với diễn giả. Qua đó giúp sinh viên được lắng nghe những gợi ý về cơ hội thực tập, việc làm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, những kỹ năng cần trang bị để sẵn sàng tham gia vào thị trường việc làm đối với lĩnh vực này.

Sinh viên Trường Đại học CMC hào hứng trao đổi và đặt câu hỏi với diễn giả tại chương trình.

Theo diễn giả, một trong những kiến thức quan trọng nhất trong khoa học dữ liệu đó là kiến thức toán học, đơn cử như xác suất thống kê, đạo hàm ma trận,… Đây là những kiến thức nền tảng cơ bản mà sinh viên cần phải có để phân tích dữ liệu.

Anh cũng đưa ra lời khuyên đối với các bạn sinh viên trước khi tham gia vào quá trình làm việc tại doanh nghiệp: “Để có thể trở thành một nhà phân tích dữ liệu đòi hỏi bạn phải nỗ lực không ngừng và phát triển liên tục. Những kỹ năng không thể thiếu như khả năng làm việc với công cụ và ngôn ngữ lập trình, kỹ năng phân tích và trình bày thông tin sẽ giúp bạn ngày càng thành công trong lĩnh vực này.

Dựa trên góc nhìn từ nhà tuyển dụng, diễn giả cũng đưa ra lời khuyên đối với các sinh viên Trường Đại học CMC. Theo đó, sinh viên cần gắn quá trình học tập với thực tiễn. Các bạn cần xác định cho mình định hướng làm việc phù hợp với năng lực của bản thân, từ đó tích lũy kiến thức phù hợp với vị trí công việc đó theo yêu cầu của doanh nghiệp. Anh Phong cũng cho biết thêm, Alpha Data Academy luôn sẵn sàng chào đón sinh viên gia nhập các hoạt động cộng đồng của Alpha Data Global nhằm phát triển lĩnh vực khoa học dữ liệu tại Việt Nam, đặc biệt là chương trình kết nối sinh viên, giảng viên, các nhà khoa học nhằm thực hiện các dự án, đề tài nghiên cứu, đặc biệt là về công nghệ AI ứng dụng trong phân tích dữ liệu.

Anh cũng cho biết, công nghệ AI ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt, để không bị thay thế bởi AI và đào thải khỏi thị trường, con người cần chủ động học tập với tốc độ nhanh nhất, luôn tích lũy kiến thức để học tập các kỹ năng mới và nâng cao kỹ năng hiện có, sẵn sàng thích ứng đối với mọi thay đổi của nhu cầu thị trường.

PGS. TS. Vũ Việt Vũ – Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông, Trường Đại học CMC tặng hoa tri ân cho diễn giả sau khi kết thúc chương trình.

Buổi workshop đã mang đến cho không chỉ các bạn sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, mà còn với sinh viên đến từ các Khoa khác của Trường Đại học CMC cơ hội được tích lũy kiến thức và góc nhìn thực tiễn giá trị về công nghệ AI và khoa học dữ liệu. Qua đó có cho mình nhiều bài học chuyên môn bổ ích, những định hướng cần thiết cho hành trình tương lai và gặt hái thành công trong công việc.

Một số hình ảnh nổi bật tại sự kiện:


Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tinCông nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thôngKhoa học Máy tínhQuản trị Kinh doanhMarketingThiết kế Đồ họaNgôn ngữ Nhật  Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

nộp hồ sơ xét tuyển trường đại học cmc năm 2024

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng tổng trị giá 96 tỷ đồng. Quý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.