Hiệu trưởng Trường Đại học CMC: Đào tạo công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam, nếu cùng quyết tâm thì có thể thành công

Hiệu trưởng Trường Đại học CMC: Đào tạo công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam, nếu cùng quyết tâm thì có thể thành công

Tại hội thảo “Chương trình đào tạo cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn đến năm 2030 – Thách thức và giải pháp” ngày 26/4/2024 với sự tham gia của hơn 30 đại học trên cả nước, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC nhấn mạnh, đào tạo nhân lực cho công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam cần có sự hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp, nếu cùng quyết tâm thì mới thành công.

vi mạch bán dẫn ảnh 1
Toàn cảnh hội thảo “Chương trình đào tạo cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn đến năm 2030 – Thách thức và giải pháp” tổ chức ngày 26/4/2024.

Xem thêm:

Thầy và trò đều phải tâm huyết, dám đương đầu với thách thức, khó khăn

Theo PGS.TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Chiến lược KHCN tới năm 2030 xác định công nghiệp sản xuất chíp vi điều khiển, linh kiện bán dẫn là một trong những công nghệ lõi được định hướng trong thập kỷ tới. Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán  dẫn cho Việt Nam tới năm 2030, trong đó nêu rõ tầm nhìn, mục tiêu, lộ trình, giải pháp, các  chính sách ưu tiên…

Đưa ra tham luận tại hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC cho biết, để theo đuổi lĩnh vực này thì cả thầy và trò đều phải là những con người tâm huyết và dám đương đầu với thách thức, khó khăn. Tuy nhiên, để đào tạo được nguồn nhân lực cho công nghiệp vi mạch bán dẫn thì đương nhiên phải đào tạo bài bản và có đủ các phương tiện kỹ thuật cả về phần cứng và phần mềm.

vi mạch bán dẫn ảnh 2
PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC.

Không chỉ giỏi về phần cứng mà phải giỏi cả về phần mềm

Tại hội thảo, Hiệu trưởng Trường Đại học CMC cũng cho biết, bản thân các bậc thầy trong lĩnh vực này cũng phải được đào tạo để cập nhật các kiến thức mới nhất về công nghiệp vi mạch bán dẫn. Không chỉ có vậy, một câu hỏi mà các bậc thầy phải trả lời là chip bán dẫn mà họ cùng sinh viên sẽ thiết kế được phục vụ cho lĩnh vực cụ thể nào và phải nắm vững cả chuyên môn của các lĩnh vực đó. Mô hình đào tạo có thể với xuất phát điểm từ học sinh tốt nghiệp phổ thông hoặc là theo hình thức văn bằng 2 cho những người đã có chuyên môn về điện tử – viễn thông, công nghệ thông tin…

Một thực tế là để trở thành chuyên gia thiết kế chip bán dẫn thì những người tham gia công việc này không chỉ giỏi về phần cứng mà phải giỏi cả về phần mềm. Sau khi thiết kế xong thì còn phải chế thử chip vi xử lý và lý tưởng nhất là Việt Nam phải có được nhà máy để làm công việc này. Đó là việc mà rất cần đến những đầu tư của Chính phủ với số tiền có thể lên tới hàng chục tỷ USD.”, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình phát biểu tại hội thảo.

Đào tạo nhân lực cần đông về số lượng nhưng cũng phải đi đôi với chất lượng

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình chỉ ra thêm một thực tế, là việc đào tạo nhân lực cần đông về số lượng nhưng cũng phải đi đôi với chất lượng. Cùng với việc đó, trong số nhân lực 50.000 người như mục tiêu đặt ra cho đến 2030 thì chỉ nên có 15.000 làm về thiết kế chip và số còn lại là để tham gia các công đoạn khác. Trong số nhân lực này, phải có được 500 tiến sĩ và 7.500 thạc sĩ.

Do cơ sở vật chất cả về phần cứng lẫn phần mềm đều hết sức đắt đỏ, nên các đại học cần liên kết với nhau để dùng chung và lý tưởng nhất là có sự hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này để sử dụng cơ sở vật chất của họ cùng việc thực hiện sản phẩm theo yêu cầu của doanh nghiệp – PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình đề cập.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại Trường Đại học CMC

Ngay sau khi Chính phủ công bố Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn với mục tiêu đào tạo, phát triển 50.000 nhân lực cho ngành đến năm 2030, Tập đoàn Công nghệ CMC – một trong những tập đoàn công nghệ – viễn thông hàng đầu tại Việt Nam đã lên kế hoạch phát triển trong lĩnh vực gia công thiết kế vi mạch (IC Design).

Trong đó, Trường Đại học CMC sẽ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho Tập đoàn CMC nói riêng và ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam nói chung. Sớm đón đầu xu hướng của lĩnh vực này, Trường Đại học CMC chính thức mở chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thôngtuyển sinh từ năm 2024 với các định hướng đào tạo: Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design), Công nghệ Mạng và Truyền thông tiên tiến, Hệ thống nhúng và IoT. Cùng với đó, Trường Đại học CMC đã và đang quy tụ đội ngũ giảng viên giỏi, được đào tạo bài bản tại nước ngoài để tham gia giảng dạy ngành đào tạo này.

Nhà trường sẽ kết hợp với các đối tác nước ngoài với sự hỗ trợ của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Nhà trường cũng đã cử giảng viên tham dự Khóa đào tạo về thiết kế vi mạch dành cho giảng viên các trường đại học do NIC tổ chức“, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình cho biết thêm.

vi mạch bán dẫn ảnh 3
Năm 2023, Trường Đại học CMC ký kết hợp tác với Tập đoàn CMC và Tập đoàn Synopsys – một trong những đơn vị sản xuất chip hàng đầu tại Mỹ, nhằm đẩy mạnh đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn cho Việt Nam.

Tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024, Trường Đại học CMC và Synopsys – một trong những đơn vị sản xuất chip hàng đầu tại Mỹ, cũng đã ký kết một thỏa thuận hợp tác liên quan tới chương trình đào tạo. Theo đó, Synopsys sẽ cung cấp chương trình đào tạo theo chuẩn toàn cầu và đào tạo giảng viên theo công cụ và quy trình thiết kế chuẩn công nghiệp của Synopsys.

vi mạch bán dẫn - 4
Hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn quốc tế phục vụ đào tạo Thiết kế vi mạch tại Trường Đại học CMC.

Sinh viên Trường Đại học CMC sẽ được thực hành tại các phòng thí nghiệm với trang thiết bị do Synopsys, Cadence cung cấp bản quyền. Phòng Thực hành Thiết kế vi mạch cũng là nơi thực tập chuyên môn cao cho sinh viên về thiết kế vi mạch từ năm học 2023 – 2024. Ngoài ra, Synopsys sẽ kết nối Trường Đại học CMC hợp tác với các viện nghiên cứu, đại học và doanh nghiệp về thiết kế vi mạch lớn trên thế giới.

Trường Đại học CMC làm việc với Tập đoàn Synopsys nhằm đẩy mạnh đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn cho Việt Nam.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại Trường Đại học CMC được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM), Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ (ABET) và Hệ thống chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật Bản (ITSS). 100% môn học có sự chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, quản lý cấp cao của Tập đoàn Công nghệ CMC, Samsung và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và quốc tế.