Hiểu rõ về quy trình lọc ảo, tránh trượt oan đại học

Hiểu rõ về quy trình lọc ảo, tránh trượt oan đại học

Thời gian để các thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT không còn nhiều. Đây chính là giai đoạn quan trọng để các thí sinh sắp xếp lại nguyện vọng xét tuyển, tìm kiểu kỹ quy trình lọc ảo để tối ưu cơ hội trúng tuyển, tránh trượt oan đại học.

Hiểu rõ về quy trình lọc ảo

Việc xếp thứ tự nguyện vọng có ý nghĩa rất quan trọng đối với thí sinh khi hệ thống xét tuyển chạy lọc ảo. Nếu thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó. Vì thế, thí sinh cần lưu ý xếp những nguyện vọng mình thích, thấy phù hợp lên trên.

Khi đăng ký lên hệ thống, thí sinh sẽ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất và cao nhất. Có nghĩa thí sinh có thể trúng tuyển sớm tới 10 trường, nhưng chỉ có thể vào học ở 1 ngành, 1 trường duy nhất. Đây cũng là cách hệ thống lọc đi số lượng thí sinh ảo và dành vị trí cho các thí sinh tiếp theo.

trường Đại học CMC
Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển sau lọc ảo

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tiến hành sắp xếp nguyện vọng của thí sinh sẽ tự động ưu tiên cho tổ hợp, phương thức tối ưu, ở nguyện vọng cao nhất. Chỉ khi nào các thí sinh không thể đỗ vào nguyện vọng cao nhất mới bắt đầu xét đến nguyện vọng thứ hai.

Ở nguyện vọng thứ hai này, trên toàn hệ thống cũng lại xét một lần nữa, nếu điểm của thí sinh ở phương thức nào đó cao hơn những bạn khác cùng phương thức thì thí sinh này vẫn trúng tuyển trước những bạn sắp xếp nguyện vọng đó là thứ tự cao hơn.

“Nói như vậy để cho thấy lợi thế của thí sinh khi tham gia vào Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bô GD-ĐT, các em không bị thiệt thòi dù có xét tuyển ở những nguyện vọng đặt vị trí thấp hơn”, PGS Thuỷ nhấn mạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiều thí sinh có cùng điểm thi ở cuối danh sách, cơ sở đào tạo có thể sử dụng tiêu chí phụ là thứ tự nguyện vọng để xét chọn những thí sinh có thứ tự nguyện vọng cao hơn.

“Chiến thuật” sắp xếp nguyện vọng

Sắp xếp nguyện vọng xét tuyển một cách hợp lý là mấu chốt để thí sinh giành được cơ hội trúng tuyển, chọn được ngành đúng sở trường, năng lực của mình. Các chuyên gia lưu ý thí sinh không chỉ nắm rõ những thay đổi chung trong cách đăng ký nguyện vọng trực tuyến của Bộ GD-ĐT mà còn cần quan tâm đến những điểm mới trong đề án tuyển sinh của từng trường.

trường Đại học CMC
Thí sinh có quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đến hết 17h ngày 30/7/2023

Quy chế tuyển sinh đại học năm nay có 3 điểm quan trọng: Được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng; chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất có thể; các nguyện vọng thứ tự khác nhau được xét bình đẳng với nhau. Do đó, thí sinh nên chia nguyện vọng thành 3 nhóm với mức độ ưu tiên khác nhau, mỗi nhóm khoảng 3 nguyện vọng. Nhóm thứ nhất là những nguyện vọng mà điểm chuẩn năm trước cao hơn khoảng 1 đến 1,5 điểm so với mức điểm thực tế đang có. Đó là những ngành thí sinh thực sự yêu thích, nhưng cơ hội tương đối mong manh. Nhóm thứ hai là những nguyện vọng có thể sẽ dao động cộng trừ 0,5 điểm giữa điểm chuẩn năm trước so với mức điểm của thí sinh. Đây là những nhóm ngành mà cơ hội trúng tuyển của thí sinh tương đối cao. Nhóm thứ ba là những ngành thấp hơn so với điểm xét tuyển của thí sinh khoảng 1,5 đến 2 điểm.

Xem thêm:

Hướng dẫn thay đổi, chỉnh sửa thông tin nguyện vọng đại học trực tuyến năm 2023

Trường Đại học CMC dành ưu đãi lên đến 20% học phí cho thí sinh ĐKNV 1, 2, 3 trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT

Xét học bổng lên tới 100% học phí với điểm thi THPT từ 24 điểm

Cần đăng ký nguyện vọng xét tuyển, kể cả xét tuyển sớm

Thời điểm này, nhiều thí sinh đã tham gia đăng ký xét tuyển sớm vào các trường. Nếu được thông báo trúng tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng này lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2022 đã có một số thí sinh nhầm lẫn, cho rằng đã được nhà trường thông báo trúng tuyển rồi thì không phải đăng ký nguyện vọng đó lên hệ thống tuyển sinh chung, nên đã mất cơ hội trúng tuyển. Việc đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển sớm lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là yêu cầu bắt buộc nếu thí sinh mong muốn trúng tuyển ở nguyện vọng đó.

Thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) tại vị trí nguyện vọng 1 khi đăng ký trên Bộ GD&ĐT sẽ nhận được ưu đãi giảm 20% học phí năm Nhất, thí sinh trúng tuyển tại nguyện vọng 2, 3 được giảm 10% học phí năm Nhất. Ưu đãi được áp dụng cho học phí học kỳ 1, 2, 3 của năm học đầu tiên và không bao gồm học phí tiếng Anh (nếu có). Thông tin chi tiết xem tại trang: https://cmc-u.edu.vn/hoc-phi/

Để được giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề xét tuyển đại học 2023 hoặc các chương trình học bổng của Nhà trường, quý PH&HS vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn Tuyển sinh theo thông tin liên hệ sau:

Điện thoại: 024 7102 9999

Cơ sở đào tạo: Số 84C, Đường Nguyễn Thanh Bình, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Leave your thought here