GS. TS. Nguyễn Thị Doan: “Gen Z là thế hệ lãnh đạo trong tương lai ở mọi lĩnh vực”

GS. TS. Nguyễn Thị Doan: “Gen Z là thế hệ lãnh đạo trong tương lai ở mọi lĩnh vực”

Tham dự Lễ khai giảng năm học 2023 – 2024 và Chào đón tân sinh viên Khóa 2, ngày 15/10/2023, GS. TS. Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội đồng Trường Đại học CMC đã nhắc tới vai trò của thế hệ gen Z, cũng như giao nhiệm vụ năm học mới cho Trường Đại học CMC.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của GS. TS. Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội đồng Trường Đại học CMC.

GS. TS. Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội đồng Trường Đại học CMC.

Trước tiên, nhân ngày khai giảng khóa 2 Đại học CMC, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý, ban lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cà các em sinh viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc năm học 2023 – 2024 trường Đại học CMC thành công tốt đẹp!

Tôi xin chúc mừng kết quả đã đạt được của nhà trường trong năm học 2022 – 2023. Chính sự thành công đó đã thúc đẩy cho việc tuyển sinh khóa 2 của trường đạt kết quả nổi bật. Với 1000 học sinh trúng tuyển đến từ 34 tỉnh, thành trên cả nước với điểm trúng tuyển khá cao, có 43 học sinh đến từ 20 trường chuyên, trong đó có 10 thủ khoa. Điều hết sức vui mừng là có tới 05 thủ khoa đến từ các dân tộc: Mường, Thái, Tày, Nùng. Đây là đặc điểm ghi dấy ấn tốt không chỉ nói lên sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục của vùng miền núi; sự quan tâm chăm sóc, giáo dục của thầy, cô, các cán bộ quản lý giáo dục và các bậc phụ huynh; sự phấn đấu vươn lên của học sinh mà đặc điểm đó đã nói lên 1 điều quan trọng: trường Đại học CMC đã thực sự bắt đầu có tiếng vang ở các vùng miền trong đất nước. Khóa 1 của Đại học CMC đã thành công, tạo đà cho khóa 2 của trường tuyển được 1000 sinh viên, gấp 3 lần số sinh viên khóa 1. Một lần nữa xin chúc mừng sự thành công của nhà trường. Sự nỗ lực, năng động, sáng tạo của BGH, của các thầy, cô giáo và đội ngũ cán bộ quản lý của nhà trường đã được đền đáp, khẳng định hướng đi của nhà trường là đúng đắn. Chúc mừng các tân sinh viên đã trúng tuyển vào Đại học CMC.

CMC Uni – một trường đại học có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học công nghệ thông qua phương pháp đào tạo tập trung và nâng cao khả năng tư duy, đổi mới, sáng tạo, khả năng tương tác… cho sinh viên. Với thê hệ học sinh mang gen Z ngồi đây, cùng với đặc điểm: mạnh mẽ, sáng tạo, thích tạo xu hướng mới, dám mạo hiểm, không muốn đi theo lối mòn, nắm bắt nhanh những tín hiệu mới của cuộc sống và luôn muốn thể hiện mình, nhất là thế hệ này đã được sinh ra khi thế giới công nghệ đã phát triển, họ đã lướt sóng rất nhanh trên các thiết bị thông minh và đam mê nó. Vì vậy, nếu được đào tạo tốt tại Đại học CMC các sinh viên ngồi đây sẽ góp phần thay đổi cuộc sống theo hướng hiện đại hơn và họ chính là thế hệ lãnh đạo trong tương lai ở mọi lĩnh vực. Những sinh viên ngồi đây mang đầy đủ tố chất của gen Z là “Công dân của thời đại số hóa” – thời đại mà công nghệ thay đổi đến chóng mặt.

Thưa các vị đại biểu, các em sinh viên thân mến!

Năm nay, Đại học CMC lấy chủ đề: “Kiến tạo Thế giới số”. Đây là chủ đề hết sức bao trùm, vừa nói lên khát vọng của nhà trường trong đổi mới đào tạo theo hướng chuyển đổi số mạnh mẽ, vừa mong muốn sản phẩm đào tạo phải đạt được kỹ năng, phẩm chất của lãnh đạo chuyển đổi số cần có. Trong bối cảnh đó đòi hỏi tất cả bộ máy làm việc của nhà trường, nhất là đội ngũ giáo viên cần chủ động thích ứng nhanh, nhạy, đối mặt với các thách thức trong đổi mới đào tạo khi mà tốc độ thay đổi của công nghệ diễn ra nhanh chóng. Các em sinh viên thì cần phải tối ưu hóa việc học tập để đạt hiệu quả tốt nhất thông qua công nghệ số.

Tôi tin rằng với đội ngũ thầy, cô giáo hiện nay, với cơ sở hạ tầng hiện đại của nhà trường, được học trong môi trường như vậy tố chất tích cực của gen Z sẽ được phát huy cao độ và họ sẽ thành công.

Nhân đây tôi cũng muốn nhắc các tân sinh viên một vài điều. Để thành công, để trở thành người lãnh đạo trong kỷ nguyên số, các em cần tận dụng các điều kiện thuận lợi tại Đại học CMC để phát huy các chất cần có trong kỷ nguyên số:

Sự chân thành, chân thật và tính cách mạnh mẽ;

Sự tự tin và quyết đoán;

Khả năng kết nối, tương tác và giao tiếp hiệu quả để tạo niềm tin và mở đường cho sự hợp tác thành công. Đặc biệt, các em cần biết quản lý thời gian, phải biết lắng nghe và phản biện trong quá trình sống và làm việc nhóm. Đồng thời cũng phải kiềm chế những tính cách bất lợi ảnh hưởng đến quá trình học tập, tu dưỡng của mình. Đam mê lướt sóng, đam mê với xu hướng giải trí và thời trang mới hoặc tự do trong sinh hoạt… sẽ làm các em bỏ lỡ cơ hội vàng tại Đại học CMC.

Thời đại số là thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, đòi hỏi con người điều khiển nó phải có những tố chất cần thiết. Với thế mạnh của gen Z lại được đào tạo ở môi trường hiện đại như Đại học CMC, chắc chắn các em sẽ thành công. Hãy tận dụng thời gian, cơ hội, điều kiện để học tập. Học tập thường xuyên và bồi đắp kiến thức không ngừng sẽ giúp các em thành công.

Chúc các tân sinh viên thế hệ gen Z đạt được ước mơ của mình, trở thành các công dân số toàn cầu. Các bạn là công dân của thời đại số hóa góp phần thay đổi cả thế giới, nhân tố quyết định tương lai gần mà các bạn sẽ đóng vai trò là thuyền trưởng.

Đề nghị nhà trường quan tâm nghiên cứu kỹ đặc điểm của thế hệ sinh viên này để thường xuyên sáng tạo trong giảng dạy, có phương pháp đào tạo tốt nhất để có sản phẩm đào tạo hoàn thiện nhất về khoa học – công nghệ, đáp ứng yêu cầu của sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.

Chúc ban lãnh đạo Đại học CMC, các thầy cô giáo, toàn thể CBCNV của nhà trường cùng tất cả các vị đại biểu, khách quý mạnh khỏe và thành công.

Chúc năm học 2023 – 2024 của Đại học CMC thành công tốt đẹp.

Chúc sự nghiệp “Kiến tạo Thế giới số” của Đại học CMC đạt được mục tiêu đề ra.

Xin trân trọng cảm ơn!

Leave your thought here