Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Trường Đại học CMC đạt giải thưởng “Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023”

Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Trường Đại học CMC đạt giải thưởng “Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023”

Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2023), Hội Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc Triển lãm “Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023” vào ngày 17/6 vừa qua. Tại triển lãm, Thạc sĩ – Họa sĩ Nguyễn Minh Kiên, Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Trường Đại học CMC đã vinh dự nhận giải thưởng “Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023” do Hội Mỹ thuật Việt Nam trao tặng.

Các đại biểu tiến hành nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm “Nghệ thuật minh họa báo chí xuất bản Việt Nam 2023”.
Các đại biểu tiến hành nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm “Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023”.

Được tổ chức tại tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội, triển lãm “Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023” đã giới thiệu tới công chúng hơn 1.000 tác phẩm minh họa xuất sắc của 55 họa sĩ đến từ khối báo chí và xuất bản trên toàn quốc.

Với tác phẩm xuất sắc và sự cống hiến nhiều năm liên tục cho sự nghiệp vẽ Minh họa báo chí và xuất bản Việt Nam, Thạc sĩ – Họa sĩ Nguyễn Minh Kiên, Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Trường Đại học CMC đã vinh dự nhận giải thưởng “Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023” do Hội Mỹ thuật Việt Nam trao tặng.

Tham gia vào nghệ thuật minh họa từ rất sớm với những tác phẩm trên các ấn phẩm truyền thông, tính đến nay, Họa sĩ Nguyễn Minh Kiên đã có rất nhiều tác phẩm minh họa cho Nhà xuất bản Giáo dục trong lĩnh vực truyện tranh lịch sử.

Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Trường Đại học CMC đạt giải thưởng Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023
Một số tác phẩm của Họa sĩ Nguyễn Minh Kiên – Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Trường Đại học CMC được trưng bày tại triển lãm.

Nói về cảm nghĩ khi được trao tặng giải thưởng danh giá này, Giảng viên Trường Đại học CMC chia sẻ: “Triển lãm nghệ thuật minh họa được tổ chức hai lần trước đó, đây là lần thứ ba và cũng là lần đầu tiên tôi tham gia cùng với hơn 50 họa sĩ minh họa tại Việt Nam. Phần thưởng này giống như sự động viên để tôi tiếp tục gắn bó và cống hiến cho nghệ thuật minh họa”.

Điều đặc biệt của triển lãm “Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023” đó là sự hội tụ của họa sĩ 3 miền – những chuyên gia về vẽ minh họa báo chí xuất bản. Mỗi tác giả mang đến một phong cách, cách biểu đạt ngôn ngữ tạo hình khác nhau.

Nhận xét về vai trò của loại hình nghệ thuật minh họa trong sự phát triển của báo chí, Họa sĩ Nguyễn Minh Kiên cho hay: “Minh họa báo chí và xuất bản là một phần quan trọng của lĩnh vực truyền thông, giúp độc giả hiểu rõ hơn về nội dung và thông điệp muốn truyền tải, gợi mở và làm sáng tỏ nội dung. Nghệ thuật minh họa có lịch sử lâu đời, gắn liền với lĩnh vực xuất bản và in ấn. Tại các nước phát triển, minh họa trở thành một phần của ngành công nghiệp xuất bản ví dụ như truyện tranh của Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước Phương Tây”.

Theo ông, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các lĩnh vực đều có những thay đổi, trong đó có nghệ thuật minh họa với thời cơ và thách thức mới. Nghệ thuật minh họa giờ đây chuyển dần sang các trang báo điện tử, tốc độ vẽ, xử lý cần nhanh để thích ứng với các loại hình truyền thông đa phương tiện.

Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Trường Đại học CMC đạt giải thưởng Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023
Thạc sĩ – Họa sĩ Nguyễn Minh Kiên trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam về chủ đề nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản.

“Cách đây gần 20 năm, tôi đã từng làm việc tại công ty minh họa truyện tranh của Hàn Quốc tại Việt Nam với quy trình rất công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay không có trường đại học nào tại Việt Nam đào tạo minh họa, phần lớn các họa sĩ minh họa phải tự nghiên cứu và hoàn thiện. Có lẽ đó cũng là một phần làm cho công nghiệp xuất bản tại Việt Nam hiện nay chưa có những ấn phẩm có thể xuất khẩu giống như Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Để giúp sinh viên có thể hiểu rõ hơn về quy trình sáng tác nghệ thuật minh họa, ngành Thiết kế Đồ họa tại Trường Đại học CMC có đào tạo môn học này. Sinh viên được làm quen với minh họa số thông qua các thiết bị bảng vẽ điện tử, sử dụng công nghệ để sáng tạo nghệ thuật trong quá trình đào tạo để đáp ứng với yêu cầu của truyền thông đa phương tiện phát triển mạnh mẽ với hình thức thể hiện đa dạng, đặc biệt là nền tảng số hóa”, Họa sĩ Nguyễn Minh Kiên chia sẻ.

Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế, Trường Đại học CMC đạt giải thưởng Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023
Họa sĩ Nguyễn Minh Kiên tại triển lãm “Nghệ thuật minh họa Báo chí và Xuất bản Việt Nam 2023”.

Bên cạnh triển lãm tranh, sự kiện còn mang đến buổi tọa đàm với chủ đề “Nghệ thuật minh họa báo chí”. Đây là cơ hội kết nối, giao lưu giữa các ban biên tập của các tòa soạn báo lớn và ban lãnh đạo của các nhà xuất bản có nhiều ấn phẩm sử dụng minh họa, để cùng trao đổi những câu chuyện nghề, chuyện nghệ thuật minh họa song hành cùng báo chí Việt Nam nhiều năm qua.

Buổi tọa đàm đã mang đến những câu chuyện, kinh nghiệm độc đáo, giúp cho các ban biên tập báo chí và xuất bản hiểu rõ hơn vai trò của nghệ thuật minh họa với báo chí và các họa sĩ, để cùng hướng đến một tương lai gắn bó, bền chặt, vững vàng trong kỷ nguyên số của nghệ thuật minh họa báo chí.

Năm 2023, Trường Đại học CMC tuyển sinh cử nhân ngành Thiết kế Đồ họa với điểm nhận hồ sơ từ 22,5 điểm theo phương thức xét tuyển học bạ THPT. Chương trình đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa tại Trường Đại học CMC trang bị cho sinh viên vốn kiến thức vững chắc từ nền tảng nghệ thuật cơ bản đến phương pháp thiết kế, kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo kỹ năng vẽ tay và kỹ năng digital painting.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm giúp tăng cơ hội nhận học bổng 100% học phí toàn khóa từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng” tổng trị giá 92 tỷ đồng tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/.

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *