Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Seminar đại số gia tử & ứng dụng

seminar trường đại học cmc

About The Event

Seminar: “ĐẠI SỐ GIA TỬ & ỨNG DỤNG”

Trình bày: PGS.TSKH Nguyễn Cát Hồ, Viện Nghiên cứu Khoa học Cơ bản và Ứng dụng, Đại học Duy Tân,
Địa điểm: Đại học CMC, 84C đường Nguyễn Thanh Bình (nối tiếp đường Tố Hữu), Hà Đông.
Thời gian: 14h-15h30 ngày 13/04/2023 (trình bày: 45-60 phút, thảo luận 30-45 phút)
Thành phần tham dự: các thầy cô hội đồng chuyên môn khoa CNTT, và các nhà khoa học quan tâm đến chủ đề báo cáo.
Nội dung seminar:

Vấn đề 1: “Cấu trúc thông tin và toán học được chứa trong các miền từ ngôn ngữ tự nhiên và các ứng dụng của chúng.”
Kết quả nghiên cứu đã được công bố tại: NGUYEN CAT HO, INFORMATION AND MATHEMATICAL STRUCTURES CONTAINED IN THE NATURAL LANGUAGE WORD DOMAINS AND THEIR APPLICATIONS, Journal of Computer Science and Cybernetics, V.37, N.3 (2021), 239–278

Nghiên cứu này đặt trên quan điểm rằng tồn tại mối quan hệ gần gũi và cần thiết giữa các cấu trúc thực tế và thông tin của chúng được cung cấp cho con người trong thực tế. Vì ngôn ngữ tự nhiên đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong các hoạt động hàng ngày của con người, ví dụ như việc thu thập, truyền đạt và truyền thông thông tin và tích lũy kiến thức chứa thông tin cấp cao hữu ích, do đó, nó phải chứa một số cấu trúc ngữ nghĩa, bao gồm cấu trúc ngữ nghĩa của các biến (L-), đó là cơ sở, tương tự như cấu trúc của các biến toán học. Trong ngữ cảnh này, sự thật rằng miền từ của các biến (L-) có thể được hình thức hóa như các cấu trúc dựa trên ngữ nghĩa đại số một cách chủ yếu, được gọi là đại số hedge (HAs), vẫn là một sự kiện mới và cần thiết cho việc phát triển các phương pháp tính toán để mô phỏng khả năng giải quyết vấn đề của con người dựa trên hình thức dựa trên ngôn ngữ tự nhiên. Đại số hedge được thành lập vào năm 1990.

Kể từ đó, hình thức HA đã được phát triển đáng kể và được áp dụng để giải quyết một số vấn đề ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như điều khiển mờ, phân loại và hồi quy dữ liệu, robot, dự báo chuỗi thời gian L và tóm tắt dữ liệu L. Nghiên cứu đưa ra một khảo sát để tóm tắt các đặc điểm cơ bản đáng chú ý cụ thể của hình thức HA, tính ứng dụng trong giải quyết vấn đề và hiệu suất và ưu điểm của nó.

Vấn đề 2: “Tính giải thích được và khả năng mở rộng của hệ thống dựa trên luật ngôn ngữ để giải quyết các vấn đề hồi quy.”

Location

Leave your thought here