Đoàn lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam đến thăm và làm việc với Trường Đại học CMC

Đoàn lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam đến thăm và làm việc với Trường Đại học CMC

Ngày 24/08, Ban Giám hiệu Trường Đại học CMC đã có buổi tiếp đón đoàn công tác của Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đến thăm và làm việc về khả năng hợp tác giữa hội và các hoạt động đào tạo của Nhà trường.

Đoàn lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam đến thăm và làm việc với Trường Đại học CMC

Tham dự buổi gặp mặt và làm việc, về phía VAIP có ông Nguyễn Long – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, TS. Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch và các đại diện đến từ các đơn vị trực thuộc Hội Tin học Việt Nam: TS. Đặng Đức Mai – Chủ tịch Hội Tin học Viễn thông Hà Nội, PGS.TS. Ngô Hồng Sơn – Chủ tịch CLB VFOSSA, PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Huyền – Chủ tịch CLB VLSP, ông Nguyễn Đức Mạnh – Phó Viện trưởng Viện Tin học Nhân dân, ông Đinh Duy Hợi – Phó Tổng biên tập Tạp chí Tin học và Đời sống, ông Hoàng Lâm – Ủy viên BCH Hội, cùng các đại diện văn phòng và truyền thông của Hội. Về phía Trường Đại học CMC có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng, ông Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Bùi Thu Lâm – Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, PGS.TS. Đỗ Văn Thành – Giám đốc chương trình Công nghệ Thông tin, cùng các giảng viên, CBNV Trường Đại học CMC.

Với những điểm chung về lĩnh vực công nghệ thông tin, tại buổi làm việc, Trường Đại học CMC và VAIP đã cùng trao đổi về những cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai. Trong đó tập trung vào hai vấn đề lớn là hợp tác trao đổi chuyên môn qua các câu lạc bộ chuyên môn thuộc VAIP và tạo điều kiện tham gia các cuộc thi về công nghệ thông tin trong nước và quốc tế, đem lại giá trị thực tiễn lớn cho người học và cộng đồng.

Tại buổi gặp gỡ và làm việc với đoàn công tác của VAIP, ông Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC đã giới thiệu tổng quát về năng lực công nghệ thông tin của Tập đoàn CMC, cũng như những giá trị cốt lõi, thế mạnh và điểm khác biệt nổi bật của Trường Đại học CMC trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam. Lãnh đạo Trường Đại học CMC nêu lên mục tiêu hàng đầu của Nhà trường là trở thành đại học số, đại học công nghệ với các lĩnh vực đào tạo thế mạnh là Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Điện tử – Viễn thông và các lĩnh vực khác gắn với yêu cầu phát triển khoa học công nghệ và kinh tế số của cả nước.

Ông Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng giới thiệu tổng quan về Tập đoàn CMC & Trường Đại học CMC

Cũng tại sự kiện, PGS.TS Đỗ Văn Thành – Giám đốc chương trình đào tạo Công nghệ Thông tin Trường Đại học CMC đã giới thiệu tổng quan về chương trình đào tạo của Khoa và định hướng đào tạo theo chuẩn công nghệ thông tin ITSS của Nhật Bản. Cụ thể, Trường Đại học CMC xây dựng chương trình đào tạo cho Khoa Công nghệ Thông tin theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính Mỹ (Association for Computing Machinery-ACM), hệ thống chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật Bản, ITSS. Sinh viên theo chuyên ngành đã chọn sẽ được đảm bảo kiến thức đầu ra cử nhân, kỹ sư công nghệ thông tin của Bộ GD&ĐT cũng như nội dung theo chuẩn ITSS với những kỹ năng toàn diện về phần cứng, phần mềm, khoa học quản lý, kế toán, sở hữu trí tuệ…

PGS.TS Đỗ Văn Thành giới thiệu tổng quan về chương trình đào tạo Công nghệ Thông tin Trường Đại học CMC

Về môi trường thực hành thực tập cho sinh viên, với lợi thế là thành viên của tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, Trường Đại học CMC có các đơn vị phối thuộc là các đơn vị thành viên của tập đoàn kết nối và hỗ trợ cụ thể. Bên cạnh đó, Khoa sử dụng các tài liệu về ITSS bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và Việt hóa để sinh viên học tập và ôn luyện. Nếu thực hiện theo chương trình, sinh viên các ngành ICT tại Trường Đại học CMC có thể thi đạt chứng chỉ ITSS ở học kỳ 6 hoặc 7.

Lắng nghe phần trình bày từ đại diện Trường Đại học CMC, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAIP Nguyễn Long đánh giá cao về những thế mạnh và định hướng phát triển của Nhà trường. Bên cạnh đó, ông cũng nêu lên những thách thức trong đào tạo công nghệ thông tin hiện nay mà Trường Đại học CMC có thể đối mặt, đặc biệt trong đào tạo và giảng dạy những lĩnh vực công nghệ xu hướng bằng tiếng Anh.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAIP Nguyễn Long phát biểu tại sự kiện

Tại buổi làm việc, lãnh đạo VAIP cũng đặt mục tiêu với các đơn vị đào tạo đại học tại Việt Nam, trong đó có Trường Đại học CMC tích cực đề cử sinh viên tham gia những cuộc thi tầm cỡ quốc tế mà Việt Nam đang cạnh tranh với khu vực và thế giới, đơn cử như ACM-ICPC – cuộc thi lập trình quốc tế lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu.

Đại diện các đơn vị thành viên trực thuộc VAIP tham gia buổi làm việc với Trường Đại học CMC

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các câu lạc bộ thành viên và đơn vị báo chí – truyền thông trực thuộc VAIP bao gồm: CLB FISU, CLB VFOSSA, CLB VLSP, Tạp chí TH&ĐS, Hội tin học Viễn thông Hà Nội, Viện Tin học Nhân Dân cũng gửi lời chúc đến Tập đoàn Công nghệ CMC và Trường Đại học CMC nói riêng sẽ sớm tiến nhanh, tiến mạnh trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là trong đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam. Đồng thời hy vọng Trường Đại học CMC sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động trao đổi chuyên môn với hội trong giai đoạn tới, tăng cường tham gia các cuộc thi về công nghệ thông tin quốc tế, góp phần thúc đẩy thành tích cho Việt Nam.

Bên cạnh việc bày tỏ niềm tin tưởng về định hướng phát triển của Nhà trường, ông Hoàng Lâm cũng gợi ý Trường Đại học CMC về việc chủ động xin cấp các mã ngành đào tạo sau đại học, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như tạo cơ hội học tập tại môi trường giáo dục tiên tiến cho những sinh viên đã tốt nghiệp.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC (ở giữa) lắng nghe những ý kiến đóng góp từ VAIP

Lắng nghe ý kiến từ các khách mời, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học CMC bày tỏ sự cảm ơn về những nhận xét, góp ý từ đoàn công tác, đồng thời hoan nghênh những cơ hội mà VAIP dự định hợp tác với Nhà trường. Với đề xuất về mở đào tạo sau đại học, Nhà trường đã dự kiến đến năm 2025 sẽ mở khi có đủ điều kiện về đội ngũ và cơ sở vật chất. Ông cũng bày tỏ hy vọng VAIP tạo điều kiện để thầy & trò Khoa CNTT-TT Trường Đại học CMC có cơ hội thử sức mình ở những đấu trường quốc tế. Đồng thời đề xuất lộ trình và những hoạt động cơ bản mà hai bên sẽ xúc tiến để tiến đến hợp tác toàn diện trong tương lai, trong đó có việc chuẩn bị thủ tục để trở thành thành viên của Hội Tin học Việt Nam và Hội Tin học Viễn thông Hà Nội trong thời gian sớm nhất.

Đoàn công tác của Hội Tin học Việt Nam (VAIP) chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Ban Giám hiệu, giảng viên và CBNV Trường Đại học CMC
Lãnh đạo Hội tin học Việt Nam và đại diện Trường Đại học CMC chụp ảnh lưu niệm.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất những bước đi ban đầu. Theo đó, Trường Đại học CMC và VAIP cùng các câu lạc bộ thành viên sẽ sớm tổ chức một số sự kiện và tiến đến ký kết thỏa thuận hợp tác chính thức giữa các bên liên quan.

  • Về Trường Đại học CMC: Năm 2022, Trường Đại học CMC đào tạo 5 ngành học tiên phong của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Một trong những ngành đào tạo mũi nhọn của Nhà trường là Công nghệ Thông tin. Với ngành học này, Nhà trường đang triển khai tích hợp chuẩn công nghệ thông tin Nhật Bản – ITSS vào chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thông tin. Là một thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC, mô hình đào tạo đại học gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp, Trường Đại học CMC đang góp phần tạo ra nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế, đảm bảo việc làm cho 100% sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin tại các công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC.
  • Về Hội Tin học Việt Nam (VAIP): Được thành lập ngày 17/12/1988 theo quyết định số 312QĐ/HĐBT của Thủ tướng Chính phủ, VAIP là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, quản lý, kinh doanh, phổ biến và ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông. VAIP là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, thành viên của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ Thông tin, thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Từ năm 2003, VAIP là thành viên chính thức của Liên minh Công nghệ Thông tin – truyền thông châu Á (Asia ICT Confederation – AIC).

Leave your thought here