Đề thi Tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ văn và lời giải tham khảo

Đề thi Tốt nghiệp THPT 2024 môn Ngữ văn và lời giải tham khảo

Để hỗ trợ cho thí sinh và quý phụ huynh, Trường Đại học CMC sẽ liên tục cập nhật thông tin đề thi tốt nghiệp THPT chính thức và đáp án tham khảo của từng môn thi – bao gồm môn Ngữ văn, trong suốt thời gian diễn ra kì thi Tốt nghiệp THPT 2024. Qua đó, giúp các sĩ tử thuận tiện hơn trong việc tham khảo và đối chiếu kết quả mình có thể đạt được.

Theo văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL ngày 22/3/2024 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Sáng 27/6/2024, các sĩ tử sẽ tiến hành làm bài thi môn Ngữ Văn. Đây là cũng là môn thi đầu tiên của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

cập nhật đáp án thi tốt nghiệp thpt 2023

Trong thời điểm hiện tại, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chưa diễn ra nên chưa công bố đề thi chính thức. Đề thi chính thức của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là tài liệu quốc gia thuộc độ Tối mật. Quý phụ huynh và các thí sinh vui lòng theo dõi thường xuyên tại trang tin tức của Trường Đại học CMC để cập nhật thông tin mới nhất về kì thi này.

Đề chính thức môn Văn trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và đáp án đầy đủ sẽ được Trường Đại học CMC cập nhật nhanh và chính xác nhất theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngay sau khi kết thúc môn thi.

Tổng hợp đề tham khảo 15 môn thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

 1. Đề tham khảo môn Toán – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
 2. Đề tham khảo môn Văn – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
 3. Đề tham khảo môn tiếng Anh – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 4. Đề tham khảo môn Lý – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 5. Đề tham khảo môn Hóa – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 6. Đề tham khảo môn Sinh – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 7. Đề tham khảo môn Sử – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 8. Đề tham khảo môn Địa – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 9. Đề tham khảo môn GDCD – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 10. Đề tham khảo môn tiếng Nga – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 11. Đề tham khảo môn tiếng Pháp – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 12. Đề tham khảo môn tiếng Đức – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 13. Đề tham khảo môn tiếng Trung – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 14. Đề tham khảo môn tiếng Nhật – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
 15. Đề tham khảo môn tiếng Hàn – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện dạy học và thi theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Theo đó, thí sinh sẽ làm bốn bài thi để được công nhận tốt nghiệp. Trong đó, ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một trong hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với giáo dục thường xuyên). Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tuy nhiên, để chuẩn bị chuyển sang một giai đoạn mới nên trong đề thi có sự tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học của Chương trình GDPT 2018, cụ thể:

Về cấu trúc, định dạng và mức độ phân hóa: đề thi cơ bản giữ ổn định với 4 cấp độ nhận thức nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; phù hợp với các mục tiêu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Về nội dung: đề thi bảo đảm khoa học, chính xác theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Chương trình giáo dục phổ thông 2006; có độ phân hóa cao hơn, đặc biệt là các câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao. Ngoài ra, trong các đề thi có những câu hỏi nhằm giải quyết các vấn đề thực tế cuộc sống, xã hội, được xây dựng tiệm cận theo định hướng đánh giá năng lực người học giúp đánh giá được năng lực thí sinh một cách công bằng và chính xác.

Về dạng thức câu hỏi: môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, đề thi được xây dựng theo hướng khuyến khích học sinh phát huy tính sáng tạo, hạn chế văn mẫu. 14 môn còn lại thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn A hoặc B, C, D.

Bí quyết đạt điểm cao khi làm bài thi môn Văn – Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sau khi đã tìm hiểu kỹ cấu trúc đề Văn tốt nghiệp THPT trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và có phương án học phù hợp, thí sinh cần chuẩn bị kỹ tâm lý và ghi nhớ một số lưu ý sau để đạt kết quả tốt nhất.

Đề thi tham khảo giữ nguyên cấu trúc 2 phần đọc hiểu và làm văn, các câu hỏi đi kèm ngữ liệu không thay đổi về số lượng.

Lưu ý khi làm phần đọc hiểu và đoạn văn 200 chữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo nhiều giáo viên Ngữ văn tại các trường THPT nhận định, năm 2024 là năm cuối cùng thực hiện dạy học và thi theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006, đối với môn Ngữ văn, về cơ bản đề thi tham khảo được giữ nguyên cấu trúc, định dạng và mức độ câu hỏi giống như năm 2023. Điều này sẽ là thuận lợi lớn cho các em học sinh đang theo học lớp 12.

Về phần đọc hiểu và đoạn văn 200 chữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần lưu ý những từ khóa của câu hỏi, trả lời vào trọng tâm, không lan man. Đối với những câu hỏi mang tính nhận biết, các bạn phải lấy từ ngữ liệu bên trên. Với các câu thông hiểu và vận dụng, các bạn cần làm rõ quan điểm bằng lý lẽ, lập luận chặt chẽ.

Đồng thời, đoạn văn 200 chữ cần có bố cục rõ ràng, thông thường gồm có câu dẫn vào vấn đề, phần bàn luận, và phần nêu liên hệ bản thân. Đặc biệt, đây là đoạn văn, nên không được xuống dòng.

Các sĩ tử cần kết hợp các thao tác lập luận như giải thích, chứng minh, bình luận, phân tích để làm rõ quan điểm, đồng thời chú ý phân tích ngắn gọn một – hai dẫn chứng phù hợp.

Kỹ năng quản lí thời gian khi làm bài thi

Đối với đề Văn tốt nghiệp THPT, kỹ năng quản lí thời gian khi làm bài thi có vai trò quan trọng giúp bài làm đạt hiệu quả cao, do đó các sĩ tử cần rèn luyện. Đầu tiên, các bạn cần đọc kĩ đề xác định những vế chính, vế phụ của câu hỏi để trả lời chính xác, đi vào trọng tâm. Với những câu viết văn, các bạn cần phác thảo một số ý chính ra giấy nháp, sắp xếp trình tự hợp lý rồi hãy viết vào bài.

Phân chia thời gian theo sức viết của mình cũng rất quan trọng. Thông thường, các bạn có thể dành 20 phút cho Đọc hiểu, 25 phút cho đoạn nghị luận xã hội 200 chữ, và khoảng 75 phút cho bài nghị luận văn học.

Lưu ý khi viết bài nghị luận văn học

Đối với bài nghị luận văn học, thí sinh cần đảm bảo cấu trúc 3 phần Mở – Thân – Kết, đặc biệt phần thân bài phải tách thành nhiều đoạn để làm rõ giá trị nội dung, nghệ thuật của văn bản.

Một chiêu thức mà nhiều thí sinh tận dụng để đạt điểm cao môn Ngữ văn là khả năng viết mở bài nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian cho phần chính của bài viết. Mở bài ấn tượng sẽ tạo ra một xu hướng tích cực cho phần còn lại của bài thi, giúp thí sinh tập trung vào nội dung chính một cách hiệu quả. Hãy để mở bài là điểm nhấn nổi bật với sự kết hợp tinh tế giữa nội dung văn bản và tác phẩm, đặc biệt là những đặc điểm nổi bật của tác phẩm cụ thể.

Theo đề thi những năm gần đây và dựa trên phân tích cấu trúc đề minh họa năm nay, đề thi sẽ có vế phụ, yêu cầu các bạn phải nhận xét, đánh giá, bình luận ngắn gọn về một khía cạnh liên quan đến tác giả, tác phẩm, như phong cách, giá trị nhân đạo, nghệ thuật khắc họa nhân vật,… Phần này thực tế không xa lạ, chỉ phát triển từ những khía cạnh nội dung hoặc nghệ thuật đã được học. Các bạn nên tách thành đoạn văn ngắn để trình bày rõ ràng yêu cầu của đề.

Thực tế để đạt được 9 – 10 điểm môn Ngữ văn trong kì thi tốt nghiệp THPT là không hề dễ dàng, bởi số lượng thí sinh đạt điểm cao như vậy trong môn Văn ở những năm qua không nhiều. Nhưng điểm chung của các bài đạt điểm cao thường là: đầy đủ ý chính của câu hỏi, có cách lập luận chặt lẽ, diễn đạt sáng rõ, đúng chính tả. Các bài có sự sáng tạo mới mẻ trong việc tìm ý và trình bày ý sẽ có lợi thế.

Cuối cùng để làm bài thi môn Ngữ văn đạt hiệu quả cao, thí sinh cần giữ chữ viết dễ đọc, hạn chế gạch xóa và sai chính tả.

Có phương pháp ôn tập hiệu quả trước kì thi

Để ôn thi hiệu quả, các bạn cần bám sát cấu trúc đề để hệ thống hóa các kiến thức và kỹ năng liên quan, như: nhận diện thể thơ, cách làm câu hỏi về biện pháp nghệ thuật, cách thể hiện quan điểm với một vấn đề trong ngữ liệu…

Với bài nghị luận văn học, các bạn cần nắm chắc các luận điểm, cùng dẫn chứng cho các luận điểm đó. Việc phân tích nội dung phải luôn song hành cùng việc phân tích các biện pháp nghệ thuật để tránh sa vào diễn xuôi, kể lại.


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đặc biệt, các tân sinh viên tài năng có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng năm 2024 tổng trị giá 96 tỷ đồng.

Để tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC, Quý PH&HS vui lòng truy cập trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.