Đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Ngữ văn

Đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Ngữ văn

Sáng nay (3/1), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố đề thi minh họa cho các môn trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023. Trong đó, nhận được sự quan tâm nhất của các sĩ tử 2k5 đó chính là đề thi môn Ngữ văn.

Vẫn trong thời lượng 120 phút, đề thi giữ nguyên hai phần là: Đọc hiểu (3,0 điểm), Làm văn (7 điểm) bao gồm hai câu: Nghị luận xã hội (2 điểm) và Nghị luận văn học (5 điểm).

Cụ thể, phần Đọc hiểu gồm ngữ liệu đọc hiểu là một đoạn thơ, nằm ngoài chương trình sách giáo khoa phổ thông là bài “Những người đi tới biển” của nhà văn Thanh Thảo, sau đó là 4 câu hỏi đọc hiểu, được phân loại theo các cấp độ tăng dần.

Câu Nghị luận xã hội yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về sức mạnh của tinh thần vượt khó trong cuộc sống. Theo đó, nội dung nghị luận vẫn là một khía cạnh của vấn đề có liên quan chặt chẽ với nội dung ngữ liệu của phần Đọc hiểu trước đó.

Còn câu Nghị luận văn học yêu cầu thí sinh phân tích đoạn trích trong bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu. Từ đó, nhận xét về lẽ sống ân nghĩa được thể hiện trong đoạn trích.

Chi tiết đề minh họa môn Ngữ văn trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023 như sau:

Đề minh họa môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023
Đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Ngữ văn.

Năm 2023, Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho 05 ngành đào tạo, với 03 phương thức xét tuyển linh hoạt. Trường bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ đợt 2 từ ngày 01/3 đến ngày 30/3/2023 tại: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/. Đăng ký xét tuyển sớm sẽ giúp thí sinh nhân đôi cơ hội trúng tuyển và tăng lợi thế giành được học bổng.

Để được tư vấn chi tiết về thông tin tuyển sinh, Quý PH&HS liên hệ Hotline: 024 7102 9999.

Leave your thought here