Đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2024: Thí sinh phải nắm rõ các mốc thời gian

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2024: Thí sinh phải nắm rõ các mốc thời gian

Thời điểm này, học sinh lớp 12 đang được tập dượt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 thử nghiệm từ ngày 24/4 đến 28/4. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chính thức ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 (từ ngày 2/5 đến 17 giờ ngày 10/5). Để đảm bảo quyền lợi, không phạm quy, thí sinh cần phải “nằm lòng” một số quy định của Bộ GD&ĐT để đăng ký chính xác.

Thí sinh không đăng ký cả 2 bài tổ hợp

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 thử nghiệm trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ tại trang: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Sau thời gian thử đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi sẽ xóa toàn bộ phiếu đăng ký thử nghiệm để chuẩn bị cho việc thí sinh chính thức đăng ký dự thi trực tuyến từ ngày 2/5 đến 17 giờ ngày 10/5.

Theo Báo Thanh niên đưa tin, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Huỳnh Văn Chương cho biết, trước khi khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, những điểm nào chưa rõ phải hỏi cán bộ tiếp nhận để được hướng dẫn đầy đủ.

Phổ điểm môn hóa thi tốt nghiệp THPT 2023
Học sinh lớp 12 sẽ chính thức đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 từ ngày 2/5.

Xem thêm:

Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu. “Thông tin đăng ký của thí sinh chỉ được công nhận trong thời gian đăng ký chính thức“, Bộ GD&ĐT lưu ý.

Về đăng ký bài thi, Bộ GD&ĐT lưu ý: thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT phải chọn đủ 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là toán, văn, ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (bài thi khoa học tự nhiên, hoặc bài thi khoa học xã hội và nhân văn). Thí sinh không được phép chọn cả 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT chọn 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh đã tốt nghiệp, chỉ dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ, có thể đăng ký các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Không được đăng ký thi các môn thành phần của cả hai bài thi tổ hợp.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn một trong 7 ngôn ngữ sau: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên không bắt buộc thi ngoại ngữ nhưng có thể đăng ký dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thêm chứng chỉ được miễn thi ngoại ngữ

Kỳ thi năm nay vẫn giữ quy định thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi.

Do vậy, ở mục đăng ký miễn thi ngoại ngữ trên phiếu đăng ký dự thi, thí sinh có nguyện vọng miễn bài thi môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD&ĐT phải chọn loại chứng chỉ, nhập điểm và tải minh chứng (ảnh chứng chỉ) lên hệ thống.

Điểm mới năm nay, Bộ GD&ĐT cũng bổ sung các chứng chỉ ngoại ngữ đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp, tạo sự công bằng chung cho thí sinh và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận.

Cụ thể, với môn tiếng Anh, năm 2023 chỉ có các chứng chỉ được công nhận gồm: TOEFL ITP (yêu cầu tối thiểu 450 điểm), TOEFL iBT (yêu cầu tối thiểu 45 điểm) và IELTS (yêu cầu tối thiểu 4.0 điểm). Năm 2024, ngoài các chứng chỉ trên, môn tiếng Anh còn bổ sung: B1 Preliminary/B1 Business Preliminary/B1 Linguaskill; TOEIC; Aptis ESOL B1; PEARSON PTE B1; chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho VN bậc 3. Trong đó, với chứng chỉ TOEIC, thí sinh cần đạt kỹ năng nghe từ 275 – 399 điểm, kỹ năng đọc từ 275 – 384, kỹ năng nói từ 120 – 159, kỹ năng viết từ 120 – 149 điểm.

Những chứng chỉ này chỉ được dùng để xét miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (được tính điểm 10). Nếu đăng ký xét tuyển đại học bằng tổ hợp có bài thi ngoại ngữ, thí sinh vẫn phải dự thi môn ngoại ngữ để lấy điểm.

Năm 2024, Trường Đại học CMC công bố phương thức xét tuyển thẳng với các tiêu chí được phân loại thành 08 đối tượng. Một trong những đối tượng được tham gia xét tuyển thẳng vào Trường Đại học CMC đó là thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương. Ngoài ra, thí sinh có chứng chỉ tiếng Hàn Quốc từ TOPIK 4 trở lên được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. Thí sinh có chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 (JLPT) trở lên được xét tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Nhật.

Thí sinh tham khảo các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương với chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 tại bảng sau.

Bảng quy đổi tương đương trình độ tiếng Anh theo Common European Framework (CEF).

Ngoài phương thức xét tuyển thẳng, thí sinh sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đăng ký xét tuyển tại Trường Đại học CMC có thể sử dụng để quy đổi điểm cho điểm thi môn ngoại ngữ khi lựa chọn phương thức CMC410 – xét tuyển kết hợp kết quả học tập bậc THPT (học bạ) với chứng chỉ quốc tế (CCQT). Cụ thể, thí sinh chọn một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Điểm xét tuyển là kết hợp điểm quy đổi CCQT (thay môn ngoại ngữ) với điểm TB học bạ cả năm lớp 11 và HK1 lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển, không cộng điểm ưu tiên.

Điểm xét tuyển = [(Điểm quy đổi CCQT) × 2 + Điểm TB môn 2 + Điểm TB môn 3] × 3 / 4.

Trong đó, điểm TB môn được tính như sau:

Điểm TB môn = (Điểm TB môn lớp 11 + Điểm TB môn HK1 lớp 12) / 2.

Cách 2: Điểm xét tuyển là kết hợp điểm quy đổi CCQT với điểm TB học bạ cả năm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển, không cộng điểm ưu tiên.

Điểm xét tuyển = [(Điểm quy đổi CCQT) × 2 + Điểm TB môn 2 + Điểm TB môn 3] × 3 / 4.

Để quy đổi điểm thi cho môn thi ngoại ngữ khi xét tuyển với phương thức CMC410, thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TCF, JLPT hoặc TOPIK quy đổi điểm theo thông tin tại bảng sau.

Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ ra điểm dùng để ĐKXT vào Trường Đại học CMC năm 2024 (Chứng chỉ ngoại ngữ còn giá trị sử dụng đến tháng 9/2024).

Xem thêm:

Mẫu giấy thi mới tránh nhầm lẫn cho thí sinh

Đáng chú ý, ông Huỳnh Văn Chương cho biết, từ kỳ thi năm nay Bộ GD&ĐT sẽ sửa lại mẫu giấy thi tự luận theo đề nghị của các sở GD&ĐT để tránh nhầm lẫn cho thí sinh. Cụ thể, trước đây quy định phần số báo danh thí sinh ghi cả phần chữ và số, nhiều TS ghi “012345 (không một hai…)”. Năm nay, mẫu giấy thi mới bỏ ghi chú: “Thí sinh phải ghi cả phần chữ và số”, nghĩa là chỉ ghi 012345… là đủ. Mẫu giấy thi cũ do lịch sử để lại vì trước đây có cụm thi đại học nên có số báo danh cả dạng chữ và số, ví dụ “BKA012345”.

Năm nay Bộ GD&ĐT sẽ sửa lại mẫu giấy thi tự luận bỏ ghi chú: “Thí sinh phải ghi cả phần chữ và số” ở phần ghi số báo danh

Liên quan nội dung này, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã lưu ý các nhà trường về việc Bộ GD&ĐT sẽ ban hành mẫu giấy thi mới. Sở đề nghị các trường loại bỏ văn phòng phẩm còn từ kỳ thi năm trước, không sử dụng giấy thi, giấy nháp cũ, không đúng mẫu.

Phải có minh chứng để được cộng điểm ưu tiên

Bộ GD&ĐT cũng nêu một số lưu ý trong quá trình đăng ký dự thi: ảnh của thí sinh trên hệ thống phải bảo đảm độ phân giải là 400 x 600 pixel, được chụp theo kiểu căn cước công dân và trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng. Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng giấy tờ cá nhân thống nhất khi đăng ký dự thi, đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đặc biệt, thí sinh trong diện được hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích cần nhập các minh chứng kèm theo để đảm bảo được xem xét cộng điểm theo quy định. Nếu không thực hiện việc này, thí sinh sẽ không được xét các điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định.

Điểm mới năm nay là các điểm đăng ký thi sẽ hỗ trợ thí sinh một phần việc như tra cứu thông tin về diện ưu tiên khu vực để cung cấp cho thí sinh đăng ký chính xác. Do vậy, Bộ GD&ĐT lưu ý các thí sinh cần cập nhật đủ dữ liệu lên hệ thống để được bảo đảm quyền lợi.

Đáng chú ý, Bộ GD&ĐT quy định: “Trong thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ, phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo quy định và hướng dẫn”.

Tìm hiểu kỹ thông tin khi chọn ngành, trường

Hiện nay, thí sinh có rất nhiều lựa chọn vào đại học khi được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Và với một ngành của một trường đại học, thí sinh cũng có thể đăng ký rất nhiều phương thức tuyển sinh để tăng cơ hội trúng tuyển. Điều quan trọng là các bạn cần sớm xác định được năng lực, sở thích và định hướng tương lai của bản thân sao cho phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường nhân sự. Việc chuẩn bị tâm lý, kiến thức từ sớm sẽ giúp học sinh có thêm cơ hội để vào đúng ngành nghề mà mình yêu thích.

Nhằm hỗ trợ các bạn học sinh lóp 12 trong việc định hướng nghề nghiệp, Trường Đại học CMC tổ chức chuỗi hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh, qua đó giúp các bạn được trao đổi và lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp từ các chuyên gia đầu ngành, các quản lý cấp cao C-Level tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Tại Trường Đại học CMC, chuỗi hoạt động tư vấn hướng nghiệp sẽ được tổ chức thường niên vào thời điểm trước và sau khi kì thi tốt nghiệp THPT diễn ra, nhằm hỗ trợ thí sinh trong việc định hướng nghề nghiệp và lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực của bản thân. Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như: tổ chức gian trại tư vấn trong các ngày hội tuyển sinh tại các điểm trường THPT, Ngày hội tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi trẻ tổ chức, chuỗi chương trình Talkshow tư vấn hướng nghiệp với sự xuất hiện của các chuyên gia đầu ngành, các lãnh đạo cấp cao C-Level của Tập đoàn Công nghệ CMC. Ngoài ra, các bạn học sinh THPT còn có cơ hội được trò chuyện trực tiếp với đội ngũ giảng viên, tham quan các cơ sở đào tạo của Trường để có cái nhìn thực tế về môi trường học tập khi tham gia các sự kiện Campus Tour, Company Tour do Trường Đại học CMC tổ chức.

Trên đây là thông tin chi tiết về một số lưu ý thí sinh cần nhớ trong quá trình đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2024. Các sĩ tử hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển ngay tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ để tự tin trúng tuyển ngành học yêu thích và trở thành chủ nhân của các suất học bổng trị giá từ 50% – 100% học phí từ Trường Đại học CMC nhé!


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đặc biệt, các tân sinh viên tài năng có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ Quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng năm 2024 tổng trị giá 96 tỷ đồng.

Để tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC, Quý PH&HS vui lòng truy cập trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.