Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin liệu có hấp dẫn như lời đồn?

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin liệu có hấp dẫn như lời đồn?

Với nhu cầu thị trường lớn và những vị trí công việc có mức thu nhập hấp dẫn, lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) là “mảnh đất” màu mỡ cho các sĩ tử đang lựa chọn định hướng tương lai cho bản thân. Liệu những cơ hội việc làm ngành Công nghệ Thông tin có hấp dẫn như lời đồn?   

Nhu cầu nhân lực 

Theo số liệu thống kê dựa trên Báo cáo về thị trường IT Việt Nam của TopDev nhu cầu nhân lực cho ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) tại Việt Nam tăng cao liên tục. Dự báo từ năm 2022 – 2024, Việt Nam vẫn thiếu hụt 150.000 – 195.000 lập trình viên/kỹ sư hằng năm. 

Ngành Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ 

Đáng chú ý, hiện nay chỉ có 35% trong số 57.000 sinh viên chuyên ngành IT đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, số còn lại phải đào tạo lại. Dù được săn đón với mức lương hấp dẫn, nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành. Sự thiếu hụt này xuất phát từ chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Thu nhập ngành CNTT 

Theo báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2022 do TopDev phát hành, mức lương lập trình viên tại Việt Nam dao động từ 350 USD/tháng với những ứng viên mới chưa có kinh nghiệm đến 1.190 USD cho vị trí đã có kinh nghiệm cao hơn. Lập trình viên có chuyên môn cao và kinh nghiệm có mức lương dao động từ 860 USD đến 1.510 USD. Các vị trí quản lý (từ 5 năm trở lên) hoặc cấp cao hơn được khảo sát có mức lương từ 1.410 USD cho đến hơn 2.300 USD. 

Cung không đủ cầu 

Tuy được săn đón với mức lương hấp dẫn những nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực CNTT vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu như mong đợi của ngành. Tốc độ phát triển nhanh chóng của CNTT và các xu hướng mới như trí tuệ nhân tạo, học máy, đám mây và internet vạn vật đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và sự chuyên sâu trong lĩnh vực CNTT. Ngoài ra, việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT cũng mất thời gian và tài nguyên đáng kể. Các chương trình đào tạo phải được cập nhật thường xuyên để đáp ứng các xu hướng công nghệ mới và phù hợp với nhu cầu thực tế của ngành. Đây là một phần nguyên nhân dẫn đến phần đông nhân lực trên thị trường việc làm CNTT chưa đủ năng lực cũng như chưa đáp ứng tốt yêu cầu công việc. 

Nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực CNTT vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu như mong đợi 

Điều này đặt ra một thách thức lớn cho các trường Đại học đào tạo ngành CNTT. Yêu cầu đặt ra cho các cơ sở đào tạo là phải không ngừng cập nhật kiến chuyên môn để phù hợp với sự thay đổi của công nghệ. Bên cạnh đó, kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm là những yếu tố cần thiết cho những kỹ sư CNTT tương lai để có thể tiếp cận với kiến thức trên toàn cầu và không bị ‘choáng ngợp” khi đặt chân vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.  

Điển hình như sinh viên ngành CNTT Trường Đại học CMC được học những kiến thức và kỹ năng cập nhật nhất theo chuẩn kiểm định của Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ (Accreditation Board for Engineering and Technology – ABET), Chuẩn Kỹ sư Công nghệ thông tin Cơ bản (Fundamental Information Technology Engineer) trong hệ thống chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật Bản (Information Technology Standard System – ITSS). Các bạn sinh viên sẽ được tạo điều kiện khuyến khích học và thi sát hạch để lấy các chứng chỉ “Hộ chiếu CNTT” (ITIP) và “Kỹ sư CNTT cơ bản” (ITFE) đang được Nhật Bản và các quốc gia, trong đó có Việt Nam tổ chức thi và được quốc tế công nhận. Đây chính là lợi thế trong ngành CNTT, giúp người học có cơ hội làm việc tại những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu với mức lương ưu đãi. 

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành CNTT hệ Song ngữ được đào tạo các môn chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này nhằm tăng cường khả năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên trong lĩnh vực chuyên môn, phát triển kỹ năng học tập, sớm thích nghi với môi trường làm việc quốc tế.  

Ngoài việc học các môn chuyên môn, sinh viên hệ đào tạo Song ngữ sẽ được trang bị các kỹ năng Công dân toàn cầu (Global citizen skillset) và Công dân số (Digital citizen skillset). Điều này bao gồm khả năng hiểu biết và tương tác với các vấn đề đa dạng văn hóa, giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế, cũng như khả năng giải quyết các thách thức toàn cầu. 

Trường Đại học CMC cam kết 100% việc làm tại Tập đoàn CMC và Samsung cho sinh viên ngành CNTT hệ song ngữ 

Tận dụng tối đa lợi thế là thành viên của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, Trường Đại học CMC tự tin cam kết 100% việc làm tại Tập đoàn CMC và Samsung cho sinh viên ngành CNTT hệ Song ngữ nhập học năm học 2023.  

Để được giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề xét tuyển đại học 2023 hoặc các chương trình học bổng của Nhà trường, quý PH&HS vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn Tuyển sinh theo thông tin liên hệ sau:    

Điện thoại: 024 7102 9999   

Trụ sở chính: Tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.    

Cơ sở đào tạo: Số 84C, Đường Nguyễn Thanh Bình, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.    

Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sớm tại: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ 

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *