Chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên, Trường Đại học CMC hợp tác với Viện tâm lý Việt – Pháp nhằm triển khai dịch vụ tâm lý học đường

Chú trọng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên, Trường Đại học CMC hợp tác với Viện tâm lý Việt – Pháp nhằm triển khai dịch vụ tâm lý học đường

Thấu hiểu tầm quan trọng của công tác tham vấn tâm lý học đường, hướng tới việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe tinh thần cho sinh viên, chiều 14/6 vừa qua, Trường Đại học CMC đã có buổi gặp mặt, trao đổi và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Viện tâm lý Việt – Pháp. Đây là tổ chức nghiên cứu – đào tạo – tham vấn và trị liệu tâm lý hàng đầu Việt Nam hiện nay, được lựa chọn là đối tác chăm sóc sức khỏe tinh thần của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Trường Đại học CMC và Viện tâm lý Việt – Pháp nhằm triển khai dịch vụ tâm lý học đường.

Tham dự lễ ký kết hợp tác, về phía Trường Đại học CMC có sự tham gia của ông Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Thanh – Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hoá, Bí thư Chi bộ; đại diện giảng viên, cán bộ, nhân viên và sinh viên Trường Đại học CMC.

Về phía Viện tâm lý Việt – Pháp có sự tham gia của GS. TS. NGDN. Nguyễn Thị Mỹ Lộc – Viện trưởng; ThS. Lê Thị Thanh Lan – Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp; ThS. Đào Thị Thanh Hoa – Trưởng phòng Truyền thông và Marketing; đại diện cán bộ, nhân viên Viện Tâm lý Việt – Pháp.

Mở đầu sự kiện, ông Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC phát biểu đánh giá về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và tâm lý học đường trong bối cảnh hiện nay. Theo ông, đây là lĩnh vực vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0, khi mà cạnh tranh ngày càng lớn đã khiến cho con người, đặc biệt là thế hệ trẻ phải trải qua nhiều áp lực khác nhau. Để đáp ứng sự phát triển nhanh của xã hội, những người trẻ phải đối mặt với áp lực thành công sớm. Đặc biệt trong văn hóa Á Đông, những vấn đề về tâm lý thường không dễ nói ra, nhìn nhận cũng như có những liệu pháp khắc phục, giảm thiểu tác động bất lợi về mặt tâm lý đối với con người.

Ông Hồ Như Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC (bên trái) và PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Thanh – Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hoá, Bí thư Chi bộ Trường Đại học CMC (bên phải).

Thấu hiểu điều đó, Trường Đại học CMC luôn mong muốn được đồng hành cùng các bạn sinh viên. Ban lãnh đạo Trường Đại học CMC đã sớm xác định mục tiêu xây dựng môi trường đại học theo định hướng chuẩn quốc tế – nơi sinh viên được phát triển toàn diện. Các bạn không chỉ có được kỹ năng nghề nghiệp, mà còn cần tâm lý và bản lĩnh vững vàng. Trong quá trình học tập, sinh viên Trường Đại học CMC được trang bị bộ kỹ năng cần thiết để vượt qua những thử thách đầu đời, khi các em rời xa vòng tay gia đình để bước vào cuộc sống độc lập, tự chịu trách nhiệm về bản thân để trưởng thành, biết cách đối mặt và xử lý những khó khăn về mặt tâm lý.” – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC phát biểu tại sự kiện.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CMC, Nhà trường mong muốn hợp tác cùng đơn vị hàng đầu trong triển khai các hoạt động tham vấn tâm lý dựa trên cơ sở nền tảng nghiên cứu khoa học. Đó là lý do Trường Đại học CMC quyết định triển khai ký kết hợp tác với Viện tâm lý Việt – Pháp, một tổ chức nghiên cứu – đào tạo – tham vấn và trị liệu tâm lý uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Cũng tại sự kiện, đại diện Viện tâm lý Việt – Pháp, GS. TS. NGND. Nguyễn Thị Mỹ Lộc bày tỏ niềm vinh dự khi trở thành đối tác tin cậy của Trường Đại học CMC trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý học đường. Theo đó, Viện tâm lý Việt – Pháp sẽ triển khai chương trình tham vấn và trị liệu tâm lý một cách toàn diện tại Trường Đại học CMC.

GS. TS. NGND. Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Viện trưởng Viện tâm lý Việt – Pháp.

Theo GS. TS. NGND. Nguyễn Thị Mỹ Lộc, giải pháp đối với những tác động tiêu cực về mặt tâm lý không chỉ bao gồm các hoạt động trị liệu, mà cần xây dựng chương trình phòng ngừa nhằm tăng cường nhận thức, kỹ năng cho sinh viên để tránh những vấn đề khó khăn tâm lý có thể xảy đến. Đối với các bạn học sinh, giai đoạn chuyển tiếp từ môi trường bao bọc của gia đình để bắt đầu cuộc sống đại học tự lập sẽ kéo theo những cú “sốc” về tâm lý. Trong quá trình đó, sự đồng hành của các chuyên gia gỡ rối vấn đề về tâm lý sẽ giúp các bạn sớm thích nghi với môi trường mới, dễ dàng vượt qua các thử thách để trưởng thành.

Với mục tiêu mang đến các hoạt động tham vấn tâm lý dựa trên cơ sở nền tảng nghiên cứu khoa học, có nền tảng thực chứng rõ ràng, Trường Đại học CMC quyết định triển khai ký kết hợp tác với Viện tâm lý Việt – Pháp, một tổ chức nghiên cứu – đào tạo – tham vấn và trị liệu tâm lý hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Buổi ký kết đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị, đặc biệt là trong hoạt động triển khai dịch vụ tâm lý học đường tại Trường Đại học CMC. Theo nội dung của biên bản ghi nhớ được ký kết, nhằm đạt được các mục đích hợp tác đặt ra, Viện Tâm lý Việt – Pháp sẽ triển khai đa dạng các hoạt động, dịch vụ tham vấn tâm lý theo nhiều phương thức và loại hình khác nhau, không chỉ dành cho sinh viên mà còn đối với đội ngũ giảng viên và cán bộ nhân viên của Trường Đại học CMC. Cụ thể, các hoạt động nổi bật mà Viện Tâm lý Việt – Pháp dự kiến triển khai tại Trường Đại học CMC bao gồm:

1. Tư vấn xây dựng dịch vụ hỗ trợ tâm lý học đường tại Trường Đại học CMC, gồm: không gian tư vấn tâm lý học đường, quy trình hoạt động dịch vụ hỗ trợ tâm lý học đường, truyền thông và nâng cao nhận thức của sinh viên, v.v.

2. Tư vấn đào tạo nhân sự tâm lý học đường của Trường Đại học CMC.

3. Hỗ trợ Trường Đại học CMC khảo sát thực trạng để nhận diện các vấn đề của sinh viên (thông qua các hoạt động cụ thể như xây dựng bảng hỏi, khảo sát và xử lý số liệu, phỏng vấn sâu, lập báo cáo tư vấn, đưa ra các khuyến nghị cho Nhà trường); tư vấn xây dựng, triển khai chương trình đào tạo dự phòng dựa trên kết quả khảo sát.

4. Tư vấn, hỗ trợ Trường Đại học CMC tổ chức các hoạt động hội thảo, workshop cho sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên.

5. Cung cấp các dịch vụ tham vấn, trị liệu tâm lý cá nhân 1:1 chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cho các đối tượng khác nhau theo đặt hàng của Trường Đại học CMC.

Tại sự kiện, PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Thanh – Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hoá, Bí thư Chi bộ Trường Đại học CMC phát biểu: “Tham vấn tâm lý là một trong những chỉ số quan trọng thể hiện tính hiện đại, chuẩn quốc tế của một trường đại học. Trường Đại học CMC đã nhanh chóng quan tâm đến công tác này, qua đó thể hiện trách nhiệm của ban lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC và Trường Đại học CMC đối với sự phát triển bền vững của giảng viên, nhân viên và sinh viên. Với mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trường Đại học CMC và Viện tâm lý Việt – Pháp, rất mong trong thời gian tới, hai bên không chỉ triển khai được các hoạt động tham vấn tâm lý học đường dành cho sinh viên, mà còn phát triển hoạt động hướng dẫn theo dõi tâm lý đối với đội ngũ giảng viên, bao gồm chủ nhiệm khoa, chủ nhiệm lớp,… để kịp thời có những liệu pháp hỗ trợ sinh viên khi các bạn gặp vấn đề về tâm lý.

PGS. TS. Nguyễn Thị Việt Thanh – Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hoá, Bí thư Chi bộ Trường Đại học CMC.

Đại diện sinh viên Trường Đại học CMC, em Hồ Thị Quỳnh Anh – Hội trưởng Hội sinh viên phát biểu cảm nghĩ tại sự kiện: “Nhu cầu được tư vấn, giải đáp và gỡ rối các vấn đề về tâm lý là mong muốn của không chỉ riêng em mà còn với rất nhiều bạn sinh viên khác. Em cảm thấy rất may mắn khi là sinh viên của Trường Đại học CMC, được Ban lãnh đạo Nhà trường luôn quan tâm sát sao, lắng nghe những mong muốn thiết thực của sinh viên. Qua đó, chúng em có cơ hội được phát triển về mọi mặt, từ học tập, nghiên cứu đến kỹ năng mềm để có được bản lĩnh vững vàng trong cuộc sống.

Đại diện Trường Đại học CMC và Viện tâm lý Việt – Pháp chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện.

Buổi lễ ký kết giữa Trường Đại học CMC và Viện Tâm lý Việt – Pháp đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chi tiết các nội dung trong biên bản hợp tác sẽ được hai bên bàn bạc, thống nhất và sớm đi vào triển khai theo từng giai đoạn trong thời gian tới. Qua đó mang đến nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, tư vấn tâm lý học đường thiết thực, góp phần kiến tạo môi trường học tập hạnh phúc cho sinh viên Trường Đại học CMC.


Viện Tâm lý Việt – Pháp (tên tiếng Anh: Vietnam – France Psychology Institute) là đơn vị nghiên cứu – đào tạo – tham vấn và trị liệu tâm lý hàng đầu Việt Nam hiện nay, được lựa chọn là đối tác chăm sóc sức khỏe tinh thần của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn. Viện đã trực tiếp triển khai các dự án nghiên cứu khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng các yêu cầu khắt khe của nền khoa học tiên tiến trên thế giới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành Tâm lý và Tâm thần học Việt Nam.

Về tham vấn và trị liệu, Viện đã thực hiện hơn 3.000 giờ tham vấn và trị liệu tâm lý, hỗ trợ và đồng hành với các thân chủ vượt qua các khó khăn tâm lý. Bên cạnh đó, được sự bảo trợ chuyên môn của Hiệp hội Pháp ngữ Tâm lý và Tâm bệnh học trẻ em và thanh thiếu niên (APPEA) và Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam, Viện Tâm lý Việt – Pháp đã và đang tổ chức nhiều khóa đào tạo ngắn hạn cho các đối tác và cộng đồng nhằm cung cấp kiến thức tâm lý ứng dụng trong công việc và cuộc sống, góp phần nâng cao sức khỏe tâm thần cho người Việt.

Leave your thought here