Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Kỷ nguyên AI tác động rộng khắp đến xã hội loài người

Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính: Kỷ nguyên AI tác động rộng khắp đến xã hội loài người

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CMC cho biết, Trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên AI tác động rộng khắp đến xã hội loài người của chúng ta trên mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội.

Xem thêm:

Trí tuệ nhân tạo – công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. AI là loại trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Có thể hiểu đơn giản, AI là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng), đưa ra quyết định và tự sửa lỗi.

Lĩnh vực mới này được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt.

Hiện nay, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy đó làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế. Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoại lệ.

Tập trung phát triển trí tuệ nhân tạo, CMC đồng hành cùng sứ mệnh Chuyển đổi số quốc gia

Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam trong suốt thời gian qua đã không ngừng đầu tư phát triển trong lĩnh vực AI. CMC là một trong những tập đoàn hàng đầu trong việc đón làn sóng AI, đồng hành cùng sứ mệnh Chuyển đổi số quốc gia.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CMC.

Trong lĩnh vực DX/CX, CMC tập trung cải thiện trải nghiệm số của khách hàng và người dùng cuối thông qua các giải pháp: CX (Nền tảng quản lý trải nghiệm khách hàng đa kênh), ERP (Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp)… Xuất phát từ nền tảng là một đơn vị dịch vụ tích hợp (System Integration – SI) truyền thống, cùng với năng lực kinh nghiệm cung cấp dịch vụ, giải pháp được tích lũy trong trong nhiều năm liền, CMC TS có đầy đủ thế mạnh trong việc tận dụng công nghệ AI để tái thiết kế vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh trước sự biến đổi nhanh chóng của thị trường.

CMC TS đã giành hàng loạt giải thưởng lớn như: Nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây xuất sắc nhất Việt Nam, Top 10 nhà cung cấp giải pháp Microsoft tại Châu Á – Thái Bình Dương… Tính đến nay, hơn 2.000 dự án công nghệ thông tin đã được đội ngũ chuyên gia của CMC TS triển khai, với tỷ lệ hơn 90% dự án triển khai đúng thời hạn trên mọi lĩnh vực. Trọng tâm từ năm 2024, CMC TS sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác tối đa lợi ích từ việc áp dụng và chuyển đổi số với công nghệ AI.

Khối Hạ tầng số với trụ cột là CMC Telecom khẳng định vị trí tiên phong cung cấp hạ tầng số toàn diện cho các tổ chức Ngân hàng, Tài chính, hơn 70% các tập đoàn đa quốc gia trong danh sách TOP 100 Forbes, hơn 50% các doanh nghiệp lớn trong TOP VNR500…

Hiện nay, CMC Telecom dẫn đầu thị trường điện toán đám mây với nền tảng CMC Cloud, Make in Vietnam được sáng tạo, thiết kế và vận hành bởi những kỹ sư Việt tài năng, thường xuyên được cập nhật chuyên môn công nghệ AI. Năm 2023, nền tảng điện toán đám mây CMC Cloud của Công ty giành giải Bạc sản phẩm Make in Viet Nam xuất sắc 2023 cho Kinh tế số.

Nhận định về chiến lược phát triển của CMC trong thời gian tới, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CMC cho biết công ty chú trọng đầu tư mạnh mẽ cả về chất lượng công nghệ và năng lực con người, luôn linh hoạt trước xu thế thị trường và kiên định với mục tiêu đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên AI tác động rộng khắp đến xã hội loài người của chúng ta trên mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Tại CMC, AI đang trở thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh và chiến lược Tập đoàn thời gian tới”, ông Nguyễn Trung Chính nhận định.

CMC đã có những bước chuyển mình trở thành đơn vị tư vấn và triển khai chuyển đổi số dẫn đầu, đồng hành cùng các cơ quan chức năng trong quá trình hiện thực hóa nhiệm vụ quốc gia về mục tiêu phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số.

TS Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng Viện CMC ATI.

Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI) tập trung nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ AI có tính ứng dụng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường. TS Đặng Minh Tuấn – Viện trưởng Viện CMC ATI cho biết:

Mục tiêu của chúng tôi tập trung vào các sản phẩm ứng dụng đem công nghệ AI, Big Data vào thực tế. Hiện nay, Viện CMC ATI tập trung xây dựng hệ sinh thái sản phẩm công nghệ tương tác ở 6 lĩnh vực chính, gồm: Thiết kế chip, Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Bigdata), Dữ liệu mạng xã hội (Social data), Internet vạn vật – Thiết bị thông minh – Xử lý ảnh (IoT) và Công nghệ chuỗi khối/An toàn thông tin (Blockchain)…“.

Đào tạo về Trí tuệ Nhân tạo với ngành Khoa học Máy tính tại Trường Đại học CMC

Là một thành viên thuộc Tập đoàn Công nghệ CMC – một trong những tập đoàn công nghệ – viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, Trường Đại học CMC có lợi thế đào tạo ngành Khoa học Máy tính – một trong những ngành học mũi nhọn của Nhà trường với các định hướng như sau: Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớnPhát triển phần mềmHệ thống thông tin.

Định hướng đào tạo Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng vững chắc về công nghệ thông tin và các kiến thức chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu, lập trình, học máy tính hay trí tuệ nhân tạo cho đến kiến thức chuyên ngành ứng dụng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng phân tích và xử lý dữ liệu; khai phá dữ liệu; trực quan quan hóa dữ liệu; phân tích và dự báo xu hướng dựa vào dữ liệu phân tích, các mô hình học máy; chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động; xử lý được các bài toán liên quan đến dữ liệu lớn.

Với sự đầu tư chiến lược từ Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường Đại học CMC được xây dựng theo mô hình đại học trong lòng doanh nghiệp. Lợi thế này không chỉ mang đến chương trình đào tạo bám sát thực tiễn thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp, mà còn bảo đảm về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính tại Trường Đại học CMC được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM), Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Mỹ (ABET) và Hệ thống chuẩn kỹ sư công nghệ thông tin của Nhật Bản (ITSS).  100% môn học có sự chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, quản lý cấp cao của Tập đoàn Công nghệ CMC, Samsung và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Giảm thời gian học lý thuyết, chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính tăng cường thời lượng học và thực hành ngay tại doanh nghiệp giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến thức và các kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề, tự học, tự nghiên cứu, tư duy phản biện, sáng tạo cũng như giao tiếp và làm việc nhóm. Qua đó, người học có khả năng áp dụng kiến thức khoa học tính toán để giải quyết các vấn đề thực tế, có năng lực nghiên cứu, sáng tạo và thích ứng với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ cũng như hội nhập quốc tế.

trí tuệ nhân tạo
Chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính Trường Đại học CMC được thiết kế theo tiêu chuẩn của Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, với sự đầu tư lớn của tập đoàn cho khối nghiên cứu và giáo dục, Trường Đại học CMC và Viện nghiên cứu ứng dụng CMC ATI còn sở hữu cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ cho hoạt động học tập, thực hành và nghiên cứu của sinh viên. Với hệ thống phòng Lab hiện đại, các công nghệ tân tiến như CIVAMS, AI Chatbot, thực tế ảo tăng cường hỗn hợp AR/VR…, trường chú trọng rèn luyện khả năng thực hành, nghiên cứu giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên.

Sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã được tham quan thực tế tại các công ty công nghệ là thành viên Tập đoàn CMC để có cái nhìn tổng quan về môi trường làm việc trong tương lai. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được thực tập 1 học kỳ tại doanh nghiệp, tham gia công việc thực tế và có thể được nhận lương theo những công việc mà mình thực hiện. Nhiều sinh viên đã được tiếp cận và trải nghiệm công việc dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia của nhiều công ty thành viên thuộc Tập đoàn CMC qua câu lạc bộ, workshop và những hoạt động hướng nghiệp khác.


tuyển sinh trường đại học cmc 2024

Năm 2024, Trường Đại học CMC (mã trường: CMC) dự kiến tuyển sinh 1.300 sinh viên đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Thông tin Việt – Hàn, Công nghệ Thông tin Việt – Nhật, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông, Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Thiết kế Đồ họa, Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Hàn Quốc. Đây là những ngành học chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực với mức thu nhập khủng, phù hợp với những bạn trẻ năng động, tự tin và khao khát khai phá Thế giới Số.

Lựa chọn học tập tại Trường Đại học CMC, các tân sinh viên có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng hấp dẫn trị giá 50%, 70% và 100% học phí cho toàn khóa học từ quỹ học bổng “CMC – Vì bạn xứng đáng tổng trị giá 96 tỷ đồngQuý PH&HS tìm hiểu thông tin và đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học CMC tại trang: https://xettuyen.cmc-u.edu.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 024 7102 9999.